47.1 F
San Jose
Sunday, April 14, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThêm hàng chục thường dân được giải cứu khỏi nhà máy thép...

Thêm hàng chục thường dân được giải cứu khỏi nhà máy thép bị bao vây ở Ukraine

Thêm hàng chục thường dân được giải cứu khỏi các đường hầm dưới nhà máy thép bị bao vây, nơi các chiến binh Ukraine ở Mariupol đang cố thủ để ngăn chặn Moscow chiếm trọn thành phố cảng quan trọng về mặt chiến lược này.

Các quan chức Nga và Ukraine cho biết 50 người đã được di tản khỏi nhà máy Azovstal và bàn giao cho đại diện của Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế. Quân đội Nga nói nhóm này bao gồm 11 trẻ em.

Các quan chức Nga và Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói các nỗ lực di tản tiếp tục trong ngày thứ Bảy. Những người di tản này là những người mới nhất ngoài khoảng 500 thường dân khác đã rời khỏi nhà máy và thành phố trong những ngày gần đây, AP cho biết.

Cuộc chiến giành lấy thành trì cuối cùng của Ukraine trong một thành phố đã trở nên tan hoang vì bị Nga tấn công ác liệt dường như càng lúc càng khẩn trương trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin muốn kết thúc trận chiến giành Mariupol để ông có thể trưng chiến thắng này ra trước người dân Nga trong Ngày Chiến thắng vào ngày thứ Hai, ngày lễ ái quốc lớn nhất theo lịch của Nga.

Trong lúc ngày lễ kỉ niệm chiến thắng của Liên bang Soviet trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai đến gần, các thành phố trên khắp Ukraine chuẩn bị cho một đợt gia tăng các cuộc tấn công dự kiến của Nga và các quan chức kêu gọi người dân chú ý các cảnh báo về không kích.

Theo ước tính gần đây nhất của Nga, khoảng 2.000 chiến binh Ukraine đang ẩn nấp trong mê cung rộng lớn với các đường hầm và boongke bên dưới khu phức hợp nhà máy thép Azovstal, và họ đã nhiều lần từ chối đầu hàng. Các quan chức Ukraine nói trước các cuộc di tản ngày thứ Sáu rằng vài trăm thường dân đang bị mắc kẹt ở đó và lo ngại về sự an toàn của họ đã gia tăng khi chiến sự ngày càng trở nên khốc liệt hơn trong những ngày gần đây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói “các quốc gia có ảnh hưởng” đang tham gia vào các nỗ lực giải cứu các binh sĩ, mặc dù ông không nêu tên cụ thể.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các phương án ngoại giao để giải cứu binh sĩ của chúng tôi vẫn đang ở Azovstal,” ông nói trong bài phát biểu hàng đêm.

Các quan chức Liên Hợp Quốc vẫn kín tiếng về các nỗ lực di tản thường dân, nhưng có vẻ như những người di tản mới nhất sẽ được đưa đến Zaporizhzhia, một thành phố do Ukraine kiểm soát, cách Mariupol khoảng 230 km về phía tây bắc, nơi những người khác thoát khỏi thành phố cảng này được đưa tới, AP cho biết.

Một số người di tản trước đây khỏi nhà máy nói với AP về nỗi kinh hoàng khi vây quanh họ là chết chóc trong hầm ngầm ẩm mốc với ít thức ăn và nước uống, chăm sóc y tế kém và hi vọng mờ dần. Một số cho biết họ cảm thấy tội lỗi vì để những người khác ở lại.

Nga đã chiếm quyền kiểm soát phần còn lại của Mariupol sau khi bắn phá thành phố này trong suốt hai tháng. Trước Ngày Chiến thắng, các nhân viên và tình nguyện viên của thành phố dọn dẹp những gì còn sót lại của thành phố, nơi có dân số hơn 400.000 người trước chiến tranh. Có lẽ 100.000 thường dân vẫn còn ở đó với nguồn thực phẩm, điện nước và hơi sưởi ấm khan hiếm. Xe ủi hốt các đống đổ nát, và mọi người quét các đường phố trước các tòa nhà trơ trọi, theo tường trình của AP. Cờ Nga được kéo lên.

Mariupol thất thủ sẽ khiến Ukraine mất đi một cảng quan trọng. Việc này cũng sẽ cho phép Nga thiết lập một hành lang đất liền tới Bán đảo Crimea mà nước này đã chiếm từ tay Ukraine vào năm 2014, và cho phép một số binh sĩ Nga rảnh tay sang chiến đấu ở những nơi khác trong vùng Donbas, khu vực công nghiệp phía đông mà Điện Kremlin nói hiện là mục tiêu chính của họ. Việc chiếm giữ Mariupol cũng mang tính biểu tượng vì thành phố này là nơi chứng kiến những đau thương lớn nhất của chiến tranh cũng như sự kháng cự quyết liệt đáng ngạc nhiên.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới