72.7 F
San Jose
Thursday, October 6, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiThép ‘bẩn’ Trung Quốc tràn ngập, Mỹ-Âu gấp rút triển khai kế...

Thép ‘bẩn’ Trung Quốc tràn ngập, Mỹ-Âu gấp rút triển khai kế hoạch đối phó

“Các hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc một lần nữa lại lọt vào tầm ngắm của Hoa Kỳ, với việc Washington cho biết họ sẽ sử dụng một liên minh kim loại mới với Liên minh châu Âu (EU) để ngăn chặn việc bán phá giá của Trung Quốc trong bối cảnh không chắc chắn về giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Trong một bài báo đăng ngày Chủ nhật trên tờ Pittsburgh Post-Gazette, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đã nhắm đến việc kim loại giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường toàn cầu, hạ giá bán cho các nhà sản xuất Mỹ và dẫn đến ngành thép của Mỹ mất đi 16.000 công việc trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 10 năm 2016.

Để giải quyết vấn đề này, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đàm phán với EU để thiết lập “hiệp định ngành dựa trên carbon đầu tiên trên thế giới về thương mại thép và nhôm”.

Họ nói: “Hoa Kỳ sản xuất một số loại thép sạch nhất trên thế giới, trong khi Trung Quốc sản xuất một số loại thép bẩn nhất (thế giới)”.

Cuối tháng trước, Brussels và Washington đã công bố một thỏa thuận kim loại mới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ “hạn chế thép bẩn tiếp cận thị trường của chúng tôi, từ các quốc gia như Trung Quốc”. Thỏa thuận này đặc biệt kết hợp chính sách khí hậu và thương mại, đồng thời chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài nhiều năm về thuế quan thép và nhôm.

Cho đến nay, Trung Quốc, nhà sản xuất thép và nhôm lớn nhất thế giới, từ lâu đã bị cáo buộc bơm các sản phẩm kim loại giá rẻ – và thường được trợ cấp – vào thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích mới nhất của hai quan chức cấp cao của Mỹ đến vào thời điểm quan trọng, với thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ hết hạn sau khoảng một tháng.

Dầu vậy, trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc và tác động môi trường của thương mại dự kiến ​​có thể sẽ là trung tâm của giai đoạn thứ hai của các cuộc đàm phán thương mại.

Wang Wentao, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, đã viết trong một bài báo được đăng trên tờ báo Đảng “Nhân dân” vào ngày 18 tháng 11″ rằng: “Trung Quốc sẽ tích cực và cởi mở tham gia vào các cuộc đàm phán về kinh tế kỹ thuật số, thương mại và môi trường, trợ cấp công nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và các vấn đề khác”.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 10 là 71,58 triệu tấn, giảm 23,3% so với một năm trước đó, theo Cục Thống kê Quốc gia. Sản lượng trung bình hàng ngày trong tháng trước là 2,309 triệu tấn, giảm 6,1% so với tháng trước đó.

Dữ liệu hải quan cũng cho thấy Trung Quốc tháng vừa qua đã xuất khẩu 4,497 triệu tấn thép, tăng 11,3% so với một năm trước đó, nhưng giảm 8,6% so với tháng trước đó, sau khi đưa ra các chính sách mới nhằm hạn chế xuất khẩu thép vào đầu năm nay.

Trong bài viết hôm Chủ nhật, bà Tai và bà Raimondo cho biết nền kinh tế và môi trường Hoa Kỳ đã phải hứng chịu một làn sóng thép bẩn từ Trung Quốc.

Họ nói: “Việc thừa thép và nhôm được trợ cấp từ Trung Quốc khiến các ngành công nghiệp của Mỹ không thể cạnh tranh và công nhân Mỹ đã phải trả giá.

“Và tất cả chúng tôi cũng phải trả giá vì việc sản xuất thép của Trung Quốc – một số loại thép bẩn nhất thế giới – đã bơm hàng tấn carbon vào bầu khí quyển.”

Thanh Ngọc (Theo SCMP)

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới