64.6 F
San Jose
Tuesday, June 28, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳThị trấn nhà giàu ở California tự xưng là 'khu bảo tồn'...

Thị trấn nhà giàu ở California tự xưng là ‘khu bảo tồn’ để né luật

Kế hoạch của một thị trấn ở California tự tuyên bố là ‘khu bảo tồn sư tử núi’ nhằm né luật xây nhà ở giá cả phải chăng, là hành vi trái luật, theo bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Hai.

Theo AP, khu Woodside giàu có của Silicon Valley (nơi có các căn nhà có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đô la) hồi tuần trước loan báo rằng họ được miễn trừ khỏi luật nhà ở mới của tiểu bang, theo đó cho phép phát triển nhà duplex trên các lô đất dành cho nhà riêng (single-family), vì toàn bộ thị trấn là môi trường sống của sư tử núi có nguy cơ tuyệt chủng.

Sư tử núi California (Hình: National Park Service)

Tuyên bố của Woodside được đưa ra nhằm tránh tuân hành đạo luật số 9 của Thượng Viện tiểu bang, được ban hành vào năm ngoái, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Rob Bonta cho biết trong một bức thư gửi đến thị trấn có 5,500 cư dân này.

Đạo luật số 9 được đưa ra để tăng khả năng cung cấp nhà ở bằng cách cho phép xây dựng nhà dày đặc hơn.

Ông Bonta viết: “Kế hoạch của Woodside trái với luật pháp, và trớ trêu thay, trái với lợi ích của cả những con sư tử núi cần được bảo vệ. Thông điệp của tôi gửi tới Woodside rất đơn giản: Hãy cư xử cho tốt, tuân theo luật pháp và góp phần giúp tăng nguồn cung cấp nhà ở. Nếu không, văn phòng của tôi sẽ không đứng yên nhìn.”

Bất kỳ sự miễn trừ nào đối với luật số 9 đều buộc thị trấn phải kiểm tra phẩm chất và tính chất của từng thửa đất riêng lẻ, theo văn phòng bộ trưởng Tư Pháp cho biết.

Văn phòng đồng thời cũng xác định: “Không thể nào tuyên bố rằng toàn bộ thị trấn là môi trường sống cho các loài được bảo vệ, và việc miễn trừ một số lô cụ thể phải dựa trên bằng chứng thuyết phục.” (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

4 × two =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới