47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamThị trường chứng khoán CSVN: Gian thương lộng hành!

Thị trường chứng khoán CSVN: Gian thương lộng hành!

LTS: Việt Nam vừa diễn ra một sự kiện tài chính gây xôn xao: Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản Trị của tập đoàn FLC bị phát hiện bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC để kiếm lợi trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sự việc xảy ra đúng một tuần, kể từ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong lễ khai trương phiên giao dịch đầu năm mới (4/1) yêu cầu “bịt các lỗ hổng, xử phạt hành vi trục lợi để thị trường chứng khoán minh bạch”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính, nhận định rằng “Toàn bộ số tiền chênh lệch mà ông Quyết có được sau khi giao dịch số lượng cổ phiếu nói trên sẽ được tịch thu để sung vào ngân sách nhà nước. Vì đây là số tiền thu lợi bất chính”.

Theo ước tính của những nhà đầu tư, cú bán chui cổ phần này có thể mang lại lợi nhuận riêng cho ông Quyết lên đến khoảng gần 400 tỷ đồng. Ông Hải nói thêm “Việc ông Quyết bán chui cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch hôm 10/1 khiến nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu FLC bị thiệt hại nặng nề. Đó là niềm tin của nhà đầu tư với thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi Chính phủ kỳ vọng đây là kênh thu hút vốn cho nền kinh tế,” ông Hải nói thêm.

Kể từ khi sự việc bị phát hiện, thị trường chứng khoán của Việt Nam ngập trong sắc đỏ thảm hại, kéo theo 710 mã chứng khoán giảm giá.

Bài viết của tác giả Đỗ Ngà dưới đây, sẽ phân tích thêm sự hỗn loạn của thời kỳ kinh tế nửa nạc nửa mỡ xã hội chủ nghĩa lai tư bản.

Gian thương lộng hành

Cổ phiếu bị bán ra nhiều thì giá sẽ giảm, và ngược lại, bị gom hàng thì giá sẽ tăng, đó là quy luật cung cầu một cách tự nhiên. Ông Trịnh Văn Quyết là ông chủ của FLC, ông ta nắm lượng lớn cổ phiếu này. Vì thế nếu không có luật chế tài thì ông Quyết đủ khả năng tạo ra sự biến động giá cổ phiếu FLC bằng cách bán ra và mua vào nó. Cụ thể là, khi giá đỉnh, ông ta bán ra lượng lớn cổ phiếu làm cổ phiếu rớt giá, thế là ông ta kiếm được một khoản lời lớn. Khi giá thấp ông ta mua vào lượng lớn với giá bèo, sau khi ông ta mua thì cổ phiếu trở nên khan hiếm nên giá tăng vọt và ông ta lại bán thu thêm một khoản lời nữa. Nói chung, ông Quyết có thể tự tạo đỉnh giá cổ phiếu FLC để bán và có thể tạo ra đáy để hốt vào, trong khi đó nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể làm được như thế. Vì vậy, việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC là chính ông đã cướp đi cơ hội của nhà đầu tư nhỏ lẻ làm lợi bất chính. Nói thẳng ra, việc làm của ông Quyết là ăn cướp.

Để hạn chế tình trạng bán chui cổ phiếu thao túng sàn chứng khoán, thì luật có quy định “người nội bộ của doanh nghiệp và người có liên quan đến người nội bộ phải công bố bả đăng ký giao dịch cổ phiếu trước ngày dự kiến giao dịch tối thiểu ba ngày làm việc.” Tuy nhiên luật chỉ phạt hành chính cao nhất cho tội này là 1,5 tỷ đồng. Đây là kẽ hở để những tên gian thương trên sàn chứng khoán Việt Nam ăn cướp hàng trăm tỷ rồi đóng phạt vài đồng bạc lẻ.

Ngày 10/1, ông Quyết đã bán chui 75 triệu cổ phiếu FLC trị giá 1600 tỷ. Ngay sau khi bán, giá cổ phiếu này giảm. Ông ta lời ngay 400 tỷ chỉ trong 1 ngày, đây là số tiền mà ông Quyết cướp từ tay những nhà đầu tư.

Đây là hành động cần phải bị trừng trị thích đáng. Tuy nhiên, luật của CS là chỉ phạt tối đa cho tội ăn cướp kiểu này tối đa chỉ là 1,5 tỷ đồng, chỉ đủ gãi ngứa.

Sẽ khó có chuyện xử lý hình sự ông chủ FLC vì đây là tập đoàn làm ăn có thế lực chính trị đỡ đầu. Chỉ tội cho người dân ngây thơ, bỏ tiền ra mua cổ phiếu những đại gia tỷ đô để rồi chúng nó cướp mất sạch mà chẳng biết kiêu ca. Ở Việt Nam tìm đâu ra đại gia tỷ đô mà tử tế? E là khó. Một đất nước cái gian lên ngôi thì nơi nào cũng lắm kẻ gian, từ kẻ có quyền, kẻ có tiền và cả 100 triệu con cừu cũng đầy rẫy cừu gian. Một đất nước nhiễu nhương, nghĩ mà chán!

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới