58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳThị trường việc làm Mỹ thu hẹp do kinh tế trì trệ,...

Thị trường việc làm Mỹ thu hẹp do kinh tế trì trệ, chi phí vay tiền tăng cao

Số lượng công việc đang cần người tại Mỹ giảm mạnh trong Tháng Tám so với một tháng trước đó, do các doanh nghiệp không còn có nhu cầu thuê thêm lao động, báo hiệu xu hướng hạ nhiệt có thể giúp kiềm chế lạm phát, theo bản tin hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười, của hãng thông tấn AP.

Đây là tin tức đáng mừng cho Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed), phần nào chứng minh kế hoạch giảm giá tiêu dùng mà không gây suy thoái kinh tế của họ đang có hiệu quả.

Bảng cần người ở New York. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images

Báo cáo về việc làm được chính phủ công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy tỷ lệ sa thải vẫn đang ở mức rất thấp, dù tăng nhẹ trong Tháng Tám, trong khi tình hình tuyển dụng nhìn chung không đổi.

Dữ liệu này cho thấy ngay cả khi các công ty ít tuyển dụng hơn, họ không cắt giảm nhân viên hay hoàn toàn ngừng bổ sung nhân sự mới.

Tính đến ngày cuối cùng của Tháng Tám, có 10.1 triệu việc làm đang cần người, tụt 10% so với 11.2 triệu vị trí trống trong Tháng Bảy, và giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục 11.9 triệu vào Tháng Ba.

Báo cáo hôm Thứ Ba khiến thị trường Mỹ trở nên lạc quan vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hạn chế tăng thêm lãi suất.

Chỉ Số Dow Jones (DJIA) tăng vọt 770 điểm, tương đương 2.5%, trong phiên giao dịch sáng Thứ Ba.

Tuy nhiên, đa số các nhà kinh tế học dự đoán rằng Fed sẽ không thay đổi kế hoạch cho đến khi có nhiều báo cáo hơn.

Tính đến nay, để đối phó với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua, phía Fed đã tăng mạnh lãi suất ngắn hạn lên đến 3-3.25%, so với mức gần bằng 0 vào Tháng Ba.

Giới chức Fed hy vọng rằng chiến lược này có thể giảm nhu cầu tuyển dụng, đồng thời làm tăng chi phí thế chấp, vay mua xe, và vay kinh doanh.

Dù lương tăng nhanh thường được người lao động hưởng ứng, phía Fed cho rằng tốc độ tăng lương hiện nay – khoảng 6.5% mỗi năm – là quá cao để có thể duy trì lâu dài, và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát.

Nhu cầu tuyển dụng giảm bớt giúp giảm bớt áp lực tăng lương để thu hút và giữ chân nhân viên cho các công ty.

Lương tăng chậm nhưng ổn định có thể giúp kìm hãm lạm phát.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, từng cảnh báo rằng việc tăng lãi suất rất có thể sẽ kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng và tạo ra rủi ro suy thoái kinh tế.

Dù vậy, vị chủ tịch và giới chức Fed, bao gồm ông Christopher Waller – một thành viên Hội Đồng Quản Trị của Fed, vẫn tin rằng họ có thể giúp Mỹ “hạ cánh an toàn” – tức nền kinh tế tăng trưởng đủ chậm để giảm lạm phát, nhưng không quá trì trệ để gây ra suy thoái hoặc thất nghiệp lan rộng.

Ông Larry Summers, cựu bộ trưởng Tài Chính Mỹ, và ông Olivier Blanchard, cựu trưởng kinh tế gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), đều cho rằng, xét theo xu hướng trước đó, rất khó có thể đạt được kết quả này vì nhu cầu tuyển dụng giảm thường kéo theo tỷ lệ sa thải và thất nghiệp tăng.

Nhưng hiện nay, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng.

Vào Thứ Sáu tuần này, chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố báo cáo về tình hình thất nghiệp tháng trước.

Các nhà kinh tế học phỏng đoán rằng có 250,000 lao động được tuyển dụng trong Tháng Chín, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ duy trì ở mức 3.7%.

Trong Tháng Tám, có khoảng 4.2 triệu người nghỉ việc, thấp hơn mức kỷ lục 4.5 triệu vào Tháng Mười Một, 2021, nhưng vẫn còn rất cao.

Số lượng việc làm đang tuyển dụng và số người nghỉ việc giảm nhẹ trong những tháng gần đây, cho thấy thị trường việc làm Mỹ đang dần hạ nhiệt.

Tuy vậy, bà Mary Daly, giám đốc Fed tại San Francisco, California, khẳng định rằng Fed sẽ không giảm lãi suất cho đến khi có bằng chứng cụ thể rằng lạm phát đã giảm. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới