71.9 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủĐời SốngCông NghệThiết bị kích thích thần kinh cơ dưới lưỡi giúp chữa bệnh...

Thiết bị kích thích thần kinh cơ dưới lưỡi giúp chữa bệnh ngáy vừa được FDA phê chuẩn

Thiết bị kích thích thần kinh cơ dưới lưỡi giúp chữa bệnh ngáy vừa được FDA phê chuẩn

Không nói thì mọi người cũng đã biết việc ngủ cùng với 1 người bị ngáy là 1 sự khó chịu không hề nhỏ. Chính những người này mặc dù không biết nhưng cũng rất ngại khi bị nhắc nhở sau khi tỉnh dậy, nhưng để chữa trị căn bệnh này lại không phải là 1 chuyện dễ dàng. Công ty Signifier Medical Technologies có trụ sở tại Anh đã trình lên FDA hồ sơ sản phẩm có tên eXciteOSA để xin cấp phép bán tại thị trường Mỹ và phía FDA vừa đồng ý cho bán sản phẩm này bằng thủ tục De Novo, 1 trong những thủ tục giúp rút ngắn thời gian xin phép của 1 sản phẩm muốn được sử dụng tại Mỹ.

Chứng ngưng thở khi ngủ này ở dạng nhẹ có thể làm cho 1 người bị ngủ ngáy, thứ âm thanh kéo bễ mà thường người ngáy không thể nghe thấy mà toàn những người xung quanh được hưởng trọn. Nặng thì có thể làm ảnh hưởng đến sự tỉnh táo cần thiết vào ngày hôm sau bởi trong giấc ngủ không bị ngưng thở gián đoạn làm oxy cung cấp lên não bị thiếu hụt. Hơn nữa có thể làm buồn ngủ thái quá, 1 việc rất nguy hiểm nếu người đó đang tham gia giao thông trên đường, và 1 số nguy cơ khác.

exciteosa-2.jpg

Để giúp xử lý tình trạng này SMT đã đưa ra giải pháp dùng 1 miếng ngậm ở trong có chứa 4 điện cực tác động vào lưỡi để kích thích dây thần kinh tại khu vực lưỡi dưới, nhằm giúp các cơ ở đây khỏe hơn, qua đó chặn việc các cơ này đè xuống làm đóng đường thở. Nói đơn giản là 1 dạng tập luyện cho cơ lưỡi khỏe để chống chặn đường thở ?. Việc sử dụng thiết bị này để tập cơ lưỡi mất khoảng độ 20 phút mỗi ngày trong vòng 6 tuần, sau đó chỉ cần tập hàng tuần để duy trì.

Đoạn video thể hiện cách thiết bị hoạt động

FDA đã đánh giá độ an toàn và hiệu của của eXciteOSA sau khi sử dụng trên 115 bệnh nhân bị ngáy, trong đó có 48 người có cả ngáy lẫn ngưng thở khi ngủ dạng nhẹ. Kết quả khá ổn khi có 87/115 người đã giảm 20% tiếng ngáy với mức âm lớn hơn 40dB. Với 41/48 người có 2 triệu chứng nói trên chỉ số ngưng thở-giảm thở đã giảm từ 10.21 xuống còn 5.17.

Tuy rất hay nhưng công nghệ này không dành cho tất cả mọi người. Những người đang có máy tạo nhịp tim, hay các loại cấy ghép nha khoa hoặc có Chỉ số ngưng thở, giảm thở từ 15 trở lên thì sẽ không được sử dụng. Ngoài ra còn có 1 số phản ứng phụ như tiết nước bọt nhiều, cảm giác ê răng và lưỡi, cứng hàm…

Tham khảo eXciteOSA

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới