75.9 F
San Jose
Wednesday, April 17, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh điều tra các tòa nhà bị sập,...

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh điều tra các tòa nhà bị sập, bắt giữ 113 người

Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng bất kỳ ai bị nghi ngờ chịu trách nhiệm về vụ sập các tòa nhà trong trận động đất kinh hoàng ở nước này gần một tuần trước và đã ra lệnh giam giữ 113 nghi phạm.

Phó Tổng thống Fuat Oktay cho biết rằng 131 nghi phạm cho đến nay đã được xác định là chịu trách nhiệm về việc đổ sập của một số trong số hàng nghìn tòa nhà bị san phẳng ở 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất vào đầu ngày thứ Hai tuần trước.

“Lệnh giam giữ đã được ban hành đối với 113 người”, ông Oktay nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại trung tâm điều phối quản lý thảm họa ở Ankara.

“Chúng tôi sẽ theo dõi điều này một cách tỉ mỉ cho đến khi quá trình tư pháp cần thiết được hoàn tất, đặc biệt là đối với các tòa nhà bị thiệt hại nặng nề và các tòa nhà gây ra thương tích và tử vong”.

Ông cho biết rằng Bộ Tư pháp đã thành lập các văn phòng điều tra tội phạm động đất ở các tỉnh bị động đất để điều tra các trường hợp thương vong.

Bộ trưởng Môi trường Murat Kurum cho biết rằng 24.921 tòa nhà trong khu vực đã bị sập hoặc bị hư hại nặng nề trong trận động đất, dựa trên đánh giá đối với hơn 170.000 tòa nhà.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát sau trận động đất 6 ngày sau khi thảm họa xảy ra ở một số vùng của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Số người chết đã vượt quá 28.000 và dự kiến sẽ tăng thêm.

Các đảng đối lập đã cáo buộc chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan không thực thi các quy định về xây dựng và chi tiêu sai các khoản thuế đặc biệt thu được sau trận động đất lớn cuối cùng vào năm 1999 để xây các tòa nhà có khả năng chống chịu tốt hơn khi xảy ra động đất.

Ông Erdogan cho rằng phe đối lập chỉ nói dối và tung tin vu khống nhằm bôi xấu chính phủ, cản trở đầu tư thay vì đối mặt với nạn tham nhũng ở các thành phố do phe đối lập điều hành.

Trong 10 năm tính đến năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ tụt 47 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, xuống vị trí 101, dù từng đứng ở mức 54 trong số 174 quốc gia vào năm 2012.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới