78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳThống đốc Texas ký lệnh cấm phá thai khi có ‘nhịp tim...

Thống đốc Texas ký lệnh cấm phá thai khi có ‘nhịp tim thai nhi’

Trong một video đăng trên Facebook, Thống Đốc Abbott nói:

“Tạo hóa ban tặng cho chúng ta quyền được sống, nhưng hàng triệu trẻ em mất quyền sống mỗi năm vì phá thai. Ở Texas, chúng tôi làm việc để cứu những sinh mạng đó.”

Luật “nhịp tim thai” cấm phá thai khi phát hiện ra sự co bóp nhịp nhàng của mô tim thai nhi, thường là ở tuần thứ sáu – đôi khi trước khi người phụ nữ nhận ra mình đang mang thai. Luật Texas đưa ra một ngoại lệ cho việc phá thai trong trường hợp cấp cứu y tế.

Một bào thai có thể sống được bên ngoài tử cung, vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ, được coi là ngưỡng nghiêm cấm phá thai ở Hoa Kỳ.

Theo tổ chức nghiên cứu sức khỏe sinh sản Viện Guttmacher, gần chục bang đã thông qua lệnh cấm phá thai tương tự, nhưng không có lệnh cấm phá thai nào có hiệu lực do những thách thức pháp lý.

Phá thai là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất ở Hoa Kỳ, với những người phản đối viện dẫn niềm tin tôn giáo để tuyên bố nó là trái đạo đức, và những người ủng hộ quyền phá thai, ưu tiên quyền tự quyết của phụ nữ.

Thượng nghị sĩ bang Eddie Lucio Jr., một trong hai đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, nói với The Dallas Morning News: “Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiếp tục cố gắng hết sức để bảo đảm rằng những đứa trẻ sắp chào đời có cơ hội được sinh ra và sống trong thế giới của chúng ta.”

Chủ tịch Quỹ Hành động dành cho cha mẹ có kế hoạch, Alexis McGill Johnson cho biết trong một tuyên bố: “Thật kinh hoàng khi bất chấp dư luận và sức khỏe cộng đồng, các chính trị gia tiểu bang vẫn cam kết kiểm soát cơ thể chúng ta.”

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) của Texas cũng nói rằng họ sẽ chống lại dự luật này.

Nhóm cho biết: “Các nhà lập pháp Texas đã thông qua luật cực đoan cấm phá thai sớm nhất là khi thai 6 tuần tuổi. “Nhưng hãy nói rõ: dự luật nguy hiểm này là vi hiến, phá thai ở Texas vẫn hợp pháp và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”.

Luật của Texas, sẽ có hiệu lực vào ngày Một Tháng Chín, nếu tòa án không dừng lại, cho phép công dân khởi kiện dân sự chống lại bất kỳ ai “cố ý thực hiện hành vi hỗ trợ hoặc tiếp tay cho việc thực hiện hoặc xúi giục phá thai, bao gồm cả việc trả tiền cho hoặc hoàn trả chi phí phá thai thông qua bảo hiểm hoặc hình thức khác ”nếu việc phá thai vi phạm các quy định của pháp luật.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới