59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủCộng ĐồngThủ khoa gốc Việt ở Bắc California vào West Point, nối bước...

Thủ khoa gốc Việt ở Bắc California vào West Point, nối bước cha sau 31 năm

Một thủ khoa gốc Việt ở Bắc California được nhận vào đại học quân đội West Point, và là thế hệ thứ hai trong gia đình được nhận vào đại học danh giá này. Ba mươi mốt năm trước, năm 1990, cha em từng học ở West Point.

Nguyễn Thành Tài (ngồi) mừng sinh nhật thứ 18 cùng gia đình. (Hình: Gia đình cung cấp)

Người đó là Nguyễn Thành Tài, cư dân thành phố Los Altos Hills, cách San Jose khoảng 18 dặm, và là thủ khoa niên khóa 2020-2021 của trung học Mountain View ở thành phố Mountain View.

Giỏi nhiều môn thể thao, đạt nhiều thành tích

Chàng trai 18 tuổi này cho biết mình chạy việt dã tổng cộng bốn năm, thi đấu đô vật được ba năm, và bơi lội hai năm từ lúc vào trung học.

Vì là một vận động viên có nhiều thành tích và nhiều cống hiến cho trường, trung học Mountain View trao tặng cho Tài giải thưởng “Vận Động Viên Của Năm” và sẽ treo hình của Tài trong nhà tập thể dục chính để thành một tấm gương cho lứa đàn em.

Ngoài giải thưởng thể thao của trường, Tài còn nhận được giải vận động viên sáng giá nhất của giải đấu liên trường cho hai môn đô vật và bơi lội. Trong đó, đô vật là môn thể thao Tài nỗ lực nhiều nhất.

Tài kể: “Khi mới tham gia đội đô vật lúc lớp 9, em thi đấu thua nhiều lắm, thua nhiều thật là nhiều. Từ đó, em quyết định cố gắng tập luyện nhiều hơn để mình mạnh mẽ hơn. Giải thưởng đó cho thấy công sức của em đã thành công, và rất hãnh diện vì điều đó. Em đoạt giải này dĩ nhiên là không thể thiếu sự giúp đỡ của các huấn luyện viên và sự ủng hộ của ba.”

Theo Tài, một vinh dự lớn hơn cả hai giải thưởng thể thao nói trên mà mình nhận được là giải “Vận Động Viên Nam Của Năm” của các trường thuộc khu vực Central Coast, có tổng cộng 152 trung học.

Trung học Mountain View cho biết giải thưởng này có 24 năm tuổi, nhưng trung học này chưa bao giờ nhận được. Đến năm 2021, Nguyễn Thành Tài là người đầu tiên mang vinh dự này về cho trung học Mountain View.

Tài chia sẻ cảm nghĩ: “Em thật sự không ngờ mình sẽ nhận được giải thưởng đó. Em chỉ viết một vài câu rồi nộp đơn thử thôi, và mấy tuần sau họ báo em đoạt giải, nhưng em không hề nghĩ mình lại nhận được vinh dự này. Em rất hãnh diện vì nhận được giải thưởng đó và đem lại cho trường một vinh dự lớn như vậy.”

Không chỉ xuất sắc trong thi đấu thể thao, Tài còn thể hiện được nhiều đức tính mà các vận động viên cần đó.

Ông Shelley Smith, giám đốc thể thao và huấn luyện viên football chính của trung học Mountain View, khen ngợi Tài: “Trong mặt thể thao, Tài luôn thể hiện được hình ảnh tích cực của một vận động viên học sinh, và lúc nào cũng thể hiện được sáu đức tính quan trọng của một con người. Em luôn tôn trọng, chăm sóc, và hỗ trợ các đồng đội, và coi trọng mục tiêu của cả đội cao hơn thành tựu cá nhân. Em là một học sinh xuất sắc, đáng tin cậy và đầy trách nhiệm của trường trung học này.”

Sáu đức tính của một con người mà huấn luyện viên Smith nói luôn thể hiện được là sự đáng tin, sự tôn trọng, trách nhiệm, sự công bằng, sự ân cần, và hoàn thành nghĩa vụ của một công dân.

Nguyễn Thành Tài (trái) trong một trận đấu đô vật. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cân bằng giữa học và thể thao

Bình thường ai cũng nghĩ những người giỏi thể thao thường học không giỏi, và điểm số không cao. Tuy nhiên, Tài là một vận động viên xuất sắc, và còn là một học sinh có điểm cao, tốt nghiệp với điểm GPA 4.49.

Tài cho biết mình phải rất chịu khó để vừa cân bằng rèn luyện thân thể cho các môn thể thao, và vừa rèn luyện trí óc cho học đường được.

Theo chàng trai này, một nguồn động lực giúp mình cân bằng giữa thể thao và học vấn được là mẹ mình.

“Điều đó phần lớn nhờ vào sự kiên nhẫn của mẹ em. Bà bắt em chú ý rất nhiều đến chuyện học, và lúc nào cũng nói em nên coi chuyện học là trước nhất, là ‘number one,’ phải có điểm tốt. Đó là lý do thứ nhất, còn lý do thứ hai là tự em cố gắng. Em muốn theo đuổi thể thao, nhưng nếu muốn theo thể thao thì em phải tự cố gắng hết sức để làm được. Mẹ luôn ủng hộ em về học hành, và nếu học hành ‘rớt’ thì em không được chơi thể thao. Vì vậy, em phải cố gắng học để được cơ hội chơi các môn thể thao mà em thích,” Tài nói.

Ngoài chơi thể thao nhiều, Tài còn tham gia nhiều sinh hoạt khác như làm thiện nguyện cho chùa An Lạc ở San Jose, nơi em học tiếng Việt từ nhỏ, còn là hướng đạo sinh và thành viên của câu lạc bộ trò chơi trên bàn (board game). Điều đó cho thấy em phải nỗ lực rất nhiều để cân bằng giữa học hành và các sinh hoạt.

Tài còn chia sẻ mình thích nhất môn lịch sử, và cho rằng hai môn mình “yếu” nhất là toán và hóa học.

Nguyễn Thành Tài, thủ khoa niên khóa 2020-2021 của trung học Mountain View, và thế hệ thứ hai vào West Point của gia đình. (Hình: Gia đình cung cấp)

Được nhận vào West Point và tương lai

Học Viện Quân Đội Hoa Kỳ, hay còn được gọi là West Point, là một đại học danh giá của nước Mỹ, với tỷ lệ nhận sinh viên mới chỉ có 12%. Sinh viên sẽ nhận được lon thiếu úy sau khi tốt nghiệp, và phải nhập ngũ ít nhất tám năm.

Tài cho biết mình nộp đơn vào West Point hồi Tháng Giêng, và nhận được thư tuyển sinh chỉ ít lâu sau đó. Điều này làm em và gia đình rất vui mừng.

“Em không ngờ mình sẽ được nhận, và vô cùng bất ngờ khi nhận được lá thư tuyển sinh đó. Nếu không có ba mẹ giúp trong những năm đi học, chắc chắn em sẽ không làm được. Em rất hãnh diện, và đây là một điều rất quý vì được theo bước của ba.”

Theo Tài, mình là thế hệ thứ hai của gia đình được nhận vào West Point. Cha em là ông Nguyễn Thành Nhiễm, được nhận vào West Point năm 1990, và từng là một sĩ quan cho quân đội Mỹ.

Tài sẽ nhập học West Point vào ngày 27 Tháng Sáu năm nay, và tốt nghiệp vào năm 2025, tức là 31 năm sau khi cha mình tốt nghiệp.

“Em biết vào West Point sẽ khó hơn nhiều so với các đại học thường, nhưng em sẽ cố gắng hết sức để thành công,” Tài nói.

Vì là một vận động viên khỏe mạnh, Tài cho rằng điều đó sẽ giúp mình rất nhiều vì “vào quân đội phải đi bộ xa, phải chạy nhiều, phải khiêng súng nên rất cần sức lực.”

Về tương lai sau khi tốt nghiệp, Tài chia sẻ: “Bây giờ em chưa biết mình sẽ theo đuổi sự nghiệp nào, nhưng em nghĩ mình sẽ làm kinh doanh. Theo em, bốn năm đại học này sẽ cho em nhiều cơ hội để suy nghĩ về tương lai.”

Sau nhiều thất bại và cố gắng tập luyện, Nguyễn Thành Tài (trái) đạt được nhiều chiến thắng trong môn đô vật. (Hình: Gia đình cung cấp)

Theo trang web của West Point, các sinh viên phải nhập ngũ ít nhất tám năm sau khi tốt nghiệp, và họ sẽ biết được mình được chọn vào chuyên ngành hay binh chủng nào trong năm cuối. Để chọn đúng nơi cho sinh viên, quân đội sẽ cân nhắc rất kỹ nhu cầu và lựa chọn của sinh viên.

Vì phải nhập ngũ, Tài có thể gặp nhiều nguy hiểm, nhưng cho biết mình không hề ngần ngại vì lúc nào cũng suy nghĩ về những nguy hiểm đó, và cho rằng “phải ra nguy hiểm mới thành công được.”

Cuối cùng, Tài có đôi lời dành cho các bạn cùng lứa và các học sinh lớp dưới: “Em nghĩ mình và các bạn nên chú ý rất nhiều đến học hành, nếu muốn sinh hoạt hay chơi thể thao, và phải cố gắng rất nhiều để những công sức đó giúp đỡ mình trong tương lai.” [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới