77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThủ lĩnh ISIS bị tiêu diệt

Thủ lĩnh ISIS bị tiêu diệt

Một cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại tây bắc Syria đã dẫn tới cái chết của thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố ngày 3/2.

Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi, gốc Iraq, 45 tuổi, lên lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo kể từ sau cái chết hồi năm 2019 của người sáng lập ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi, người đã nổ bom tự sát trong một cuộc bố ráp của Mỹ.

“Nhờ sự can đảm của các binh sĩ, tay thủ lĩnh khủng bố khủng khiếp này không còn nữa,” Tổng thống Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc và cho biết thêm rằng các lực lượng Mỹ đã hết sức cẩn trọng để giảm thiểu thương vong nơi thường dân.

Khi lực lượng Mỹ áp sát mục tiêu, Quraishi đã tự nổ bom giết chết luôn cả những người trong gia đình, kể cả phụ nữ và trẻ em, theo Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ.

Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ không cho biết số thương vong, nhưng lực lượng cứu hộ Syria nói ít chất có 13 người chết, trong đó có 4 phụ nữ và 6 trẻ em.

Ông Biden và các quan chức Mỹ mô tả Quraishi là “lực đẩy” đằng sau cuộc diệt chủng người sắc tộc thiểu số Yazidi tại bắc Iraq năm 2014 và từng giám sát một mạng lưới chi nhánh Nhà nước Hồi giáo từ châu Phi cho đến Afghanistan.

“Cuộc hành quân tối qua đã loại khỏi vòng chiến một thủ lĩnh khủng bố quan trọng và gởi một thông điệp mạnh mẽ tới khủng bố trên toàn thế giới: Chúng tôi sẽ truy lùng và lôi các người ra,” ông Biden nói.

Kể từ khi bị đánh bại trên chiến trường cách đây gần ba năm, Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria, còn được gọi là ISIS, đã mở các cuộc tấn công nổi dậy tại Iraq và Syria. Gần đây nhất là trong tháng trước khi ISIS xông vào một nhà tù tại đông bắc Syria, nơi giam giữ những nghi phạm Nhà nước Hồi giáo.

Các lãnh đạo, giới chức an ninh và cư dân địa phương tại miền bắc Iraq nói ISIS đã tái xuất hiện như một mối đe dọa chết người.

Lực lượng Mỹ nhiều năm nay dùng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu các phần tử thánh chiến trong khu vực, nhưng cuộc hành quân ngày 3/2 dường như là lớn nhất của lực lượng Mỹ tại tây bắc Syria kể từ sau cuộc bố ráp dẫn tới cái chết của Baghdadi, theo nhận định của nhà nghiên cứu Charles Lister thuộc Viện Trung Đông ở thủ đô Washington.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới