46.3 F
San Jose
Tuesday, December 6, 2022
Trang chủCộng ĐồngThu Nguyễn, người gốc Việt đầu tiên đắc cử HĐTP Worcester, Massachusetts

Thu Nguyễn, người gốc Việt đầu tiên đắc cử HĐTP Worcester, Massachusetts

WORCESTER, Massachusetts (NV) – Thu Nguyễn vừa tạo lịch sử tại Worcester, Massachusetts, sau khi đắc cử nghị viên tối Thứ Ba, 2 Tháng Mười Một, trở thành dân cử gốc Việt đầu tiên, và cũng là gốc Châu Á đầu tiên, của thành phố này, theo nhật báo Telegram & Gazette. 

Điểm đặc biệt nữa là Thu Nguyễn, một người “không xác định giới tính” (non-binary person), mới chỉ tham gia chính trị trong thời gian gần đây.

Thu Nguyễn, người vừa đắc cử nghị viên thành phố Worcester, Massachusetts. (Hình: VoteThu.com)

“Non-binary person” là thuật ngữ dùng cho một số cá nhân không phù hợp với một trong hai giới tính quen thuộc, nam và nữ, và cũng không phải là đồng tính luôn.

Vì thế, tên của những người này thường không có đại từ nhân xưng “ông” hoặc “bà” phía trước.

Thu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Tháng Giêng tới, và sẽ là nghị viên “non-binary” đầu tiên trong lịch sử Worcester và tiểu bang Massachusetts.

Bà Annise Parker, cựu thị trưởng Houston, Texas, và là chủ tịch kiêm tổng giám đốc tổ chức người đồng tính LGBTQ Victory Fund, nhận định: “Thu Nguyễn phá vỡ ‘rào cản cầu vồng’ ở Massachusetts, giúp ngày càng tăng số lượng các viên chức dân cử ‘non-binary’ phục vụ trên toàn quốc. Chiến thắng của họ chứng tỏ cử tri có tầm nhìn xa chứ không chỉ giới hạn ở giới tính, và sẽ bầu ra các nhà lãnh đạo có đủ năng lực cũng như động lực để cải thiện cuộc sống của mọi người.”

“Chiến thắng của Thu, trong tư cách là người da màu, ‘non-binary’ và người tị nạn, sẽ mang lại quan điểm độc đáo cho Hội Đồng Thành Phố Worcester, tạo ra một hệ thống luật pháp toàn diện hơn,” vị cựu thị trưởng Houston kết luận.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Thu đứng thứ tư trong cuộc đua giành sáu ghế tại HĐTP.

Khẩu hiệu tranh cử của ứng cử viên Thu Nguyễn là “do dân và vì dân,” đồng thời nhấn mạnh tính hoà nhập và quyền làm chủ xã hội. 

Thu là một nhà hoạt động cộng đồng trong 10 năm qua và có những mối quan hệ chặt chẽ trong cộng đồng.

“Tôi là một gương mặt quen thuộc với cộng đồng và đã xây dựng được lòng tin cậy,” Thu cho biết. 

Phóng viên Trường Giang, đài SBTN, cho biết Thu Nguyễn là một người hoạt động năng nổ tại Trung Tâm Đông Nam Á ở Worcester.

Worcester có khoảng 190,000 dân, tính đến năm 2019, nằm cách thành phố Boston khoảng 30 dặm về phía Tây, và có một cộng đồng Việt Nam khá lớn. (MPL) [đ.d.]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới