60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThủ tướng Anh tuyên bố từ chức sau 6 tuần tại nhiệm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức sau 6 tuần tại nhiệm

Hôm 20/10, bà Truss cho biết mình sẽ từ chức do chương trình kinh tế mà bà đưa ra gây ra sóng gió trên thị trường tài chính và chia rẽ đảng Bảo thủ. Quyết định được đưa ra chỉ 6 tuần sau khi bà nhậm chức.

Một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ được hoàn tất trong tuần tới để tìm người thay thế bà Truss. Trước bà, ông George Canning là người đảm trách chức vụ thủ tướng Anh trong thời gian ngắn nhất. Ông là thủ tướng trong 119 ngày cho tới khi qua đời năm 1827.

Phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing, bà Truss chấp nhận rằng bà không thể thực hiện lời hứa khi tranh cử chức vụ lãnh đạo đảng Bảo thủ, vì thế đánh mất niềm tin của đảng bào bà.

“Tôi thừa nhận, với tình hình này, tôi không thể đảm trách nhiệm vụ mà tôi đã được đảng Bảo thủ giao phó. Do đó, tôi đã nói chuyện với Quốc vương để thông báo rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ”, bà Truss nói.

Bà Truss cũng cho biết đã gặp ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922, để thảo luận và đồng ý rằng đảng Bảo thủ sẽ có một cuộc bầu chọn lãnh đạo mới trong tuần tới. Điều này được tiến hành nhằm đảm bảo đảng cầm quyền vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch tài khóa của mình và duy trì ổn định kinh tế và an ninh quốc gia cho nước Anh.

“Tôi sẽ tiếp tục đảm trách cương vị thủ tướng cho tới khi tìm được người kế nhiệm. Xin cảm ơn”, bà Truss nói.

Trước đó, ngày càng nhiều nhà lập pháp đảng Bảo thủ kêu gọi bà Truss từ chức sau khi bà buộc phải hủy bỏ phần lớn chương trình nghị sự kinh tế gây sóng gió của mình. Cái gọi là “ngân sách nhỏ” mà Chính phủ của bà Truss hậu thuẫn đã khiến đồng bảng anh và trái phiếu chính phủ lao dốc.

Trước đó, bà Truss đã sa thải Bộ trưởng Tài chính và đưa ông Jeremy Hunt lên thay thế. Tân Bộ trưởng Tài chính đã loại bỏ gần như toàn bộ các đường lối kinh tế của bà Truss. Vài giờ trước, một bộ trưởng cấp cao khác trong Chính quyền của bà Truss cũng đã tuyên bố từ chức.

Các nhà lập pháp đảng Bảo thủ nói rằng người kế nhiệm nhiều khả năng sẽ là đối thủ của bà, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, hoặc Penny Mordaunt, người đứng thứ 3 trong cuộc đua chiếc ghế Thủ tướng 6 tuần trước.

Bà Truss sinh ngày 26/7/1975 tại Oxford. Cha bà là giáo sư toán học còn mẹ là y tá. Năm 1996, bà Truss tốt nghiệp Đại học Oxford, ngành Triết học, Chính trị và Kinh tế (PPE). Sau khi tốt nghiệp, bà làm kế toán cho các công ty Shell, và Cable & Wireless.

Trước khi trở thành thủ tướng, bà giữ 6 chức vụ bộ trưởng dưới thời 3 thủ tướng là David Cameron, Theresa May và Boris Johnson. Bà từng đảm trách cương vị Ngoại trưởng Anh trong 11 tháng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Truss tập trung vào cam kết cắt giảm thuế. Bà cũng cam kết sẽ hành động ngay lập tức để giúp các hộ gia đình ứng phó với tình trạng giá khí đốt và điện tăng vọt.

Tham khảo: Reuters

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới