77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamThủ tướng Việt Nam kêu gọi đóng góp mua vaccine trong làn...

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi đóng góp mua vaccine trong làn sóng bùng phát dịch

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ra lệnh cho các cơ quan chính phủ và các bộ ngành kêu gọi đóng góp tài chính cho quỹ vaccine trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm lớn nhất trong cộng đồng từ trước tới nay.

Thông báo của Thủ tướng Chính được đưa ra khi đợt bùng phát thứ 4 đang đe doạ sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu sau khi các khu công nghiệp ở Bắc Giang, nơi có nhà cung cấp cho các công ty công nghệ khổng lồ của thế giới như Apple và Samsung, bị đóng cửa.

Bộ Tài chính Việt Nam tuần trước đề xuất thành lập một quỹ quốc gia để tăng tốc mua vaccine tiêm phòng cho người dân với nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước.

Theo ước tính của Bộ này, Việt Nam sẽ phải chi khoảng 25.2 nghìn tỷ đồng để mua 150 triệu liều vaccine cho 75 triệu người. Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã dành 16.000 tỷ đồng cho việc mua vaccine và dự kiến sẽ có thêm 9.200 tỷ đồng từ các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan “ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp” để “huy động mọi nguồn lực và đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước” vào quỹ này, theo báo Chính phủ VGP News. Ông Chính cũng yêu cầu “triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine.”

Mới chỉ có khoảng 1 triệu người, tức hơn 1% dân số Việt Nam, được tiêm ít nhất 1 liều vaccine chống COVID-19.

Việt Nam mới ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca cũng như sẽ nhận 38.9 triệu liều vaccine qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đưa ra đề nghị được chia sẻ bản quyền và chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine tại Việt Nam. Mới nhất theo truyền thông trong nước, một trung tâm nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam đang đàm phán với nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga để có được công nghệ này cho việc sản xuất trong nước.

Australia hôm 25/5 cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu đô la Úc để tiếp cận vaccine COVID-19. Cam kết này được Thủ tướng Úc Scott Morrison đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính, theo VGP News. Ông Chính đề nghị phía Úc ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia.

Việt Nam cần một nỗ lực “tích cực hơn” để thực hiện chiến lược tiêm chủng của quốc gia, theo thủ tướng Chính được VGP News trích lời nói.

Ông Chính cũng ra lệnh cho các tỉnh phía Bắc dập dịch tại các khu công nghiệp mà không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới