47.1 F
San Jose
Sunday, April 14, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThực hư chuyện robot Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao...

Thực hư chuyện robot Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa

Trước những đồn đoán nói robot Trung Quốc vỡ nát trên Hỏa tinh, sau gần 1 tuần im hơi lặng tiếng, ngày 21/5, Trung Quốc đã công bố hình ảnh được cho là do robot tự hành Chúc Dung gởi về từ sao Hỏa.

Hình ảnh được cho là do robot Chúc Dung gửi từ sao Hỏa. (Ảnh: CNSA)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, vào ngày 15/5, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông báo với thế giới rằng tàu thăm dò chở robot tự hành Chúc Dung đã an toàn hạ cánh xuống bề mặt sao hỏa, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 2 hạ cánh thành công xuống hành tinh này.

Trước đó, vào năm 1970, tàu thăm dò Mars 1 của Nga đã được phóng lên sao Hỏa, nhưng lại bị phá hủy khi ma sát với khí quyển hành tinh này.

Đến năm 1971, tàu Mars 2 của Nga tiếp tục sứ mệnh và đã được chứng minh là hạ cánh an toàn. Nhưng sau đó chỉ giữ được liên lạc trong vỏn vẹn 20 giây rồi im lặng mãi mãi.

Sau nhiều năm nỗ lực của giới khoa học không gian, đến năm 1976, Mỹ đặt cột mốc quan trọng trong việc hạ cánh tàu thăm dò Viking xuống sao Hỏa thành công và giữ được liên lạc với Trái Đất liên tục trong 6 năm (vượt quá kỳ vọng 90 ngày ban đầu).

Năm 1997, Mỹ tiếp tục đưa robot tự hành thành công xuống sao Hỏa và gần đây nhất là Robot tự hành Perseverance có mang theo trực thăng tự hành Ingenuity bay thành công trên sao Hỏa. Hiện Mỹ đã đưa thành công tổng cộng 5 con robot tự hành lên sao Hỏa để tiến hành nghiên cứu.

Trực thăng tự hành Ingenuity tách khỏi Perseverance và bay trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Đối với lần hạ cánh của robot tự hành Chúc Dung, đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi có thông tin robot này hạ cánh an toàn ở sao Hỏa tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy robot này có động tĩnh gì.

CNSA giải thích rằng robot này cần có thời gian kiểm tra, ổn định trước khi hoạt động, dự kiến đến cuối tháng 5 có thể gửi những hình ảnh đầu tiên từ hành tinh khác về trái đất. Dù đã được giải thích như vậy nhưng vẫn còn không ít người suy đoán rằng tàu Chúc Dung đã bị hỏng trong quá trình hạ cánh.

Hình ảnh được cho do robot Chúc Dung “selfie” trên sao Hỏa. (Ảnh: REUTERS)

Tuy nhiên, ngày 21/5 vừa qua, Trung Quốc đã công bố ảnh chụp đầu tiên của tàu Chúc Dung, sớm hơn kế hoạch gần 1 tuần.

Với trình độ kỹ thuật khoa học hiện đại như ngày nay, để tín hiệu radio có thể di chuyển từ sao Hỏa về Trái Đất qua các hệ thống chuyển tiếp trên vệ tinh và đài thiên văn dưới Trái Đất sẽ chỉ mất khoảng 5 – 20 phút. Do đó, việc nhiều người đặt nghi vấn về một khoảng thời gian mất liên lạc giữa robot Chúc Dung và cơ quan vũ trụ Trung Quốc sau khi hạ cánh cũng không phải không có cơ sở.

Yên Yên (t/h)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới