50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeThuốc chống COVID của Merck hay của Pfizer tốt hơn?

Thuốc chống COVID của Merck hay của Pfizer tốt hơn?

Hai hãng dược Pfizer và Merck đã phát triển thuốc viên chống virus chứng tỏ hiệu quả hứa hẹn trong các cuộc thử nghiệm trên các bệnh nhân COVID có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Thuốc nào tốt hơn?

Số liệu thử nghiệm từ cả hai công ty cho thấy thuốc viên của Pfizer hiệu quả hơn, nhưng họ chưa cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Pfizer ngày 5/11 nói kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc của họ giảm nguy cơ nhập viện hay tử vong tới 89% nơi các bệnh nhân COVID có rủi ro bị bệnh nặng trong 3 ngày điều trị từ lúc phát hiện triệu chứng, và 85% hiệu nghiệm khi uống trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng.

Merck đầu tháng 10 tuyên bố thuốc viên chống virus của họ giảm nguy cơ nhập viện hay tử vong khoảng phân nửa nơi các bệnh nhân có rủi ro bị bệnh nặng nếu uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng.

Tên thuốc của hãng Pfizer là Paxlovid.

Tên thuốc của hãng Merck là Lavgevrio.

Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chấp thuận cho sử dụng thuốc của Merck.

Tại sao hai thuốc này quan trọng?

Trong khi thế giới đã có một số vaccine ngừa COVID, nhưng các thuốc men điều trị cho người bị nhiễm COVID vẫn còn hạn chế.

Hiện bệnh nhân COVID không bị nặng tới nỗi phải nhập viện nhưng có nguy cơ ngã bệnh nặng có thể được điều trị bằng cách tiêm thuốc kháng thể vào tĩnh mạch.

Cách dùng

Cả hai loại thuốc viên của Pfizer và Merck đều cho uống 5 ngày. Liệu trình của Pfizer là 3 viên buổi sáng và 3 viên buổi tối. Liệu trình của Merck là 4 viên buổi sáng và 4 viên buổi tối.

An toàn tới đâu?

Cả hai hãng dược chỉ mới công bố các dữ liệu giới hạn nhưng bày tỏ tin tưởng vào sự an toàn của thuốc.

Pfizer cho hay khoảng 20% bệnh nhân được uống thuốc của họ hay uống giả dược đều bị phản ứng phụ, đa số nhẹ. Phản ứng phụ nặng được báo cáo nơi 1,7% bệnh nhân uống thuốc và 6.6% bệnh nhân uống giả dược.

Merck nói 12% bệnh nhân uống thuốc của họ và 11% bệnh nhân uống giả dược có phản ứng phụ liên hệ tới thuốc.

Các loại thuốc cùng loại với thuốc viên của Merck có liên hệ tới dị tật bẩm sinh trong các cuộc thí nghiệm trên động vật. Merck nói các cuộc nghiên cứu tương tự về thuốc viên của họ, với liều cao hơn và kéo dài hơn, cho thấy không gây dị tật bẩm sinh hay ung thư.

Cung ứng

Cả hai công ty Pfizer và Merck cho hay đang nỗ lực mở rộng sự tiếp cận toàn cầu. Pfizer đang thảo luận với 90 quốc gia trên thế giới về các hợp đồng cung ứng thuốc. Pfizer kỳ vọng sản xuất hơn 180.000 liệu trình trước cuối năm nay. Merck hy vọng sản xuất 10 triệu liệu trình trước cuối năm nay.

Giá cả

Chính phủ Mỹ cung cấp vaccine và thuốc men điều trị cho COVID miễn phí cho dân chúng. Các nước trên thế giới đang điều đình giá cả với hai công ty Pfizer và Merck.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/11 loan báo chính phủ Mỹ đã đảm bảo hàng triệu liều thuốc của Pfizer. Công ty Merck có hợp đồng trị giá 1,2 tỷ đô la để cung ứng cho Mỹ 1,7 triệu liệu trình điều trị, tức khoảng 700 đô la một liệu trình.

Anh cũng đã đảm bảo 250.000 liệu trình điều trị của Pfizer.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới