78.9 F
San Jose
Monday, August 15, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiThượng Viện Mỹ chuẩn thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập...

Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tám, bỏ phiếu chuẩn thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, theo Reuters.

Bằng 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng Viện cho phép chuẩn thuận đơn xin gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này, vượt xa số phiếu thuận cần thiết là 67.

fMười bốn quốc gia thành viên NATO cùng hai đối tác là Phần Lan và Thụy Điển tập trận trên biển Baltic hôm 6 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Jonathan Nackstrand/AFP via Getty Images)Thượng nghị sĩ (TNS) cả hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều mạnh mẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, gọi hai nước này là đồng minh quan trọng có quân đội tân tiến mà hiện đã phối hợp chặt chẽ với NATO.

“Hai quốc gia dân chủ, thịnh vượng này có phẩm chất xuất sắc, sẽ giúp củng cố liên minh NATO,” TNS Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu.

TNS Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, mời đại sứ và các nhà ngoại giao khác của Phần Lan và Thụy Điển tới Thượng Viện theo dõi cuộc bỏ phiếu.

TNS Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là người bỏ phiếu chống duy nhất.

Phần Lan và Thụy Điển mà gia nhập NATO sẽ là lần mở rộng lớn nhất của liên minh quân sự 30 thành viên do Mỹ dẫn đầu này kể từ những năm 1990.

Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO sau khi Nga xâm lăng Ukraine. Thời gian qua, Moscow liên tục cảnh cáo cả hai nước này không được tham gia NATO.

Tháng trước, 30 quốc gia thành viên NATO ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, cho phép hai nước này tham gia NATO một khi toàn bộ thành viên chấp thuận.

Có nghị định thư vừa nêu, Phần Lan và Thụy Điển được quyền dự họp với NATO và được cung cấp tin tình báo nhiều hơn, nhưng không được bảo vệ theo Điều 5, điều khoản quy định rằng một thành viên NATO bị tấn công nghĩa là cả liên minh này bị tấn công.

Muốn được bảo vệ theo Điều 5, đơn của Phần Lan và Thụy Điển phải được tất cả 30 quốc gia thành viên NATO chuẩn thuận.

Việc chuẩn thuận có thể mất đến một năm, mặc dù một số quốc gia thành viên đã thông qua, gồm Canada, Đức, Ý. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

nineteen − thirteen =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới