47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳThượng Viện Mỹ thông qua dự luật giúp Đài Loan trở lại...

Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật giúp Đài Loan trở lại WHO

Thượng Viện Mỹ chiều tối hôm Thứ Năm, 5 Tháng Tám, thông qua dự luật theo đó yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa kế hoạch giúp Đài Loan được trở lại là quan sát viên tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Đây chỉ là một trong các nỗ lực đang có tại Quốc Hội Mỹ nhằm gia tăng vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế giữa khi đảo quốc này bị nhiều áp lực của Trung Quốc.

Đài Loan hiện bị loại ra khỏi phần lớn các tổ chức quốc tế như WHO do các phản đối từ phía chính quyền cộng sản Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Logo của Tổ Chức Y Tê Thế Giới (WHO). (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Dự luật này, được toàn thể Thượng Viện chấp thuận, do Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), chủ tịch ủy ban Ngoại Giao Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) đồng bảo trợ.

Cả hai thượng nghị sĩ này cũng là đồng chủ tịch nhóm chuyên về Đài Loan tại Thượng Viện.

Thượng Nghị Sĩ Menendez trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu nói rằng “Mỹ phải tiếp tục hỗ trợ Đài Loan và phải có thêm hành động xác nhận sự ủng hộ đối với đồng minh của chúng ta trên trường quốc tế.”

Dự luật yêu cầu Ngoại Trưởng Mỹ phải có chiến lược để giúp Đài Loan có lại vai trò quan sát viên ở tổ chức Nghị Hội Y Tế Thế Giới (World Health Assembly), cơ quan đưa ra đường hướng chính sách cho WHO.

Ủy ban Ngoại Giao Hạ Viện cũng đã chấp thuận một dự luật tương tự hồi đầu năm nay, nhưng chưa rõ khi nào sẽ đưa ra trước toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới