50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳThượng viện thông qua giải pháp thúc giục điều tra nguồn gốc...

Thượng viện thông qua giải pháp thúc giục điều tra nguồn gốc virus Trung Cộng

Hôm thứ Sáu (28/06), Thượng viện đã thông qua một Nghị quyết lưỡng đảng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hành động với “sự khẩn trương tối đa” để điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, yêu cầu quyền truy cập đầy đủ và minh bạch vào các hồ sơ ở Trung Quốc, vốn vẫn từ chối hợp tác và cố tình “che đậy,” theo như các thượng nghị sĩ cáo buộc.

Nghị quyết này được thượng nghị sĩ Roger Marshall (R-Kan.) và Kirsten Gillibrand (DN.Y.) đưa ra, kêu gọi một cuộc điều tra ngay lập tức, toàn diện và minh bạch, do Hội đồng Y tế Thế giới-cơ quan quản lý của WHO có quyền truy cập vào tất cả các hồ sơ, mẫu và nhân sự có liên quan ở Trung Quốc-thực thi.

Cuộc điều tra “phải tìm hiểu đầy đủ tất cả các nguồn có thể có của đại dịch COVID-19, bao gồm cả động vật ‘hoang dã’ độc nhất trong tự nhiên, sự ô nhiễm từ con người trong trại chăn nuôi, và một tai nạn liên quan đến nghiên cứu,” nghị quyết này nêu rõ. 

Bản nghị quyết này cũng yêu cầu Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác toàn cầu của mình tham gia vào cuộc điều tra “nếu Trung Quốc tiếp tục che đậy và gây rối,” một tuyên bố chung của hai thượng nghị sĩ viết.

“Thật là phẫn nộ khi một cuộc điều tra toàn diện về nguồn gốc của COVID-19 vẫn chưa được thực hiện,” ông Marshall cho biết trong một tuyên bố được đưa ra khi Đại hội đồng Y tế Thế giới triệu tập một loạt các cuộc họp từ hôm 24/05–01/06 trên nền tảng trực tuyến.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall, (Cộng Hoà-Kansas.) nói trong phiên điều trần tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2021 (Ảnh: Susan Walsh/AFP/Getty Images)

Ông Marshall nói: “Chúng ta phải điều tra đầy đủ về sự bùng phát dịch bệnh, nếu Trung Quốc tiếp tục che đậy, chúng ta phải bắt đầu lập kế hoạch điều tra đầy đủ, bao gồm cả với các đối tác trên khắp thế giới.”

“Phía Trung Quốc phải cho chúng tôi thấy dữ liệu và phải minh bạch với thế giới – và nếu họ không làm vậy, thì chúng tôi sẽ chiến đấu để đi đến tận cùng đợt bùng phát này,” ông Marshall nói thêm.

Ông Gillibrand bổ sung rằng “sự cản trở của Bắc Kinh là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Nghị quyết của chúng tôi nêu rõ rằng Hoa Kỳ tin cuộc điều tra trước đó của WHO là thiếu sót, rằng phải có trách nhiệm giải trình và tất cả các nguồn gốc tiềm ẩn của loại virus này, bao gồm cả rò rỉ từ phòng thí nghiệm, phải được điều tra đầy đủ,” ông Gillibrand tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân chủ-New York) nói chuyện với các phóng viên trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/3/2020 (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Nghiên cứu đầu tiên của WHO về nguồn gốc của virus CCP đã kết thúc với một báo cáo vào tháng Ba tuyên bố rằng virus có khả năng lây lan sang người qua một loài động vật không xác định, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhiệm vụ nghiên cứu nguồn gốc của virus đã không phân tích đầy đủ các lý thuyết khác.

“Theo như WHO nhận thấy, tất cả các giả thuyết vẫn bỏ ngỏ… Chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus,” Ghebreyesus cho biết vào thời điểm đó.

Hôm 25/05, Hoa Kỳ đã thúc giục WHO khởi động một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus Trung Cộng, nhấn mạnh cần phải minh bạch.

“Giai đoạn 2 của nghiên cứu về nguồn gốc COVID phải được tiến hành với các điều khoản minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và cung cấp cho các chuyên gia quốc tế sự độc lập để đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát,” bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra cho biết trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74.

Nhà virus học Trung Quốc Thạch Chính Lệ bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23/02/2017 (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Hơn một chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, đã nêu lên lo ngại về nghiên cứu giai đoạn một của WHO về nguồn gốc của virus, chỉ ra sự chậm trễ đáng kể của báo cáo và việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng.

Tổng thống Joe Biden hôm 26/05 thông báo rằng ông đã ra lệnh đánh giá thông tin tình báo chặt chẽ hơn về những gì mà ông cho là hai kịch bản có vẻ hợp lý ngang nhau về nguồn gốc của virus Trung Cộng-một là tự nhiên, còn lại là rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm tâm điểm của cuộc tranh cãi được đặt tại Viện virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nó đã trở thành trọng tâm chú ý trong bối cảnh nhiều lo ngại rằng virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ đó, thay vì thực hiện một bước nhảy tự nhiên từ dơi sang người.

Hình ảnh này cho thấy Viện virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 3/2/2021 (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Các thành viên đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tranh luận trong một báo cáo đề ngày 19/05 rằng nhiều khả năng virus đã thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Trung Cộng đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa nguồn gốc của virus và phòng thí nghiệm Vũ Hán và đưa ra giả thuyết “lây truyền từ động vật tự nhiên”-rằng virus được truyền sang người từ vật chủ là động vật. Tuy nhiên, cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa xác định được loài động vật ban đầu được cho là đã truyền virus sang người.

Hơn nữa, chính quyền Trung Cộng đã tuyên bố rằng virus có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc. Tại cuộc họp báo hôm 24/05, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Hoa Kỳ thả virus từ căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland.

Trước những câu hỏi về nguồn gốc của virus Trung Cộng, viện virus học Vũ Hán đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô, nhật ký an toàn và hồ sơ phòng thí nghiệm về công việc của họ trên coronavirus ở dơi.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thiện Lan biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới