46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủCộng ĐồngTiệm ăn Việt tiến vào thị trường Mỹ nhờ bán bánh mì...

Tiệm ăn Việt tiến vào thị trường Mỹ nhờ bán bánh mì ‘drive-thru’

Nhật báo The New York Times hôm 26 Tháng Tư đăng bài viết về các tiệm ăn Việt Nam đang thành công bằng phương thức bán bánh mì và các món “fast food” qua hình thức “drive-thru,” nơi khách có thể lái xe đến cửa sổ, đặt mua, rồi nhận thức ăn hoặc thức uống rồi lái xe đi, thay vì phải vào bên trong nhà hàng để mua như từ trước tới nay.

Bài viết lần lượt nhắc tới một số tiệm bánh mì và nhà hàng Việt Nam đang ăn nên làm ra tại những nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống, mà tiêu biểu là tiệm Hughie’s Tavern and Vietnamese Grill ở Houston, Texas.

Tiệm bánh mì “drive-thru” của Lee’s Sandwiches ở Garden Grove. (Hình: Người Việt)

Anh Paul Phạm, chủ nhân của nhà hàng này và một tiệm khác nữa gần đó, hy vọng rằng, một ngày gần đây, tiệm ăn theo mô thức này của anh cũng sẽ phổ biến như những nhà hàng Dairy Queen truyền thống tại Mỹ vậy. Sang năm, anh sẽ mở thêm một tiệm thứ ba nữa tại một nơi khác, và anh cũng nghĩ tới việc phát triển các tiệm Hughie’s tại tiểu bang Texas và có thể là xa hơn nữa.

Theo anh, lối bán thức ăn “drive-thru” từng là mắt xích nối kết loại thức ăn nhanh với văn hóa đi xe hơi của dân Mỹ, cũng là một phương thức có triển vọng giúp cho các món ăn Việt Nam đạt được thành công như thức ăn của Mỹ vậy. Anh Paul tin rằng, vì người Mỹ ngày càng quen thuộc với lối nấu nướng của người Việt, thức ăn Việt Nam có thể sẽ trở thành món ăn lý tưởng tại các tiệm bán thức ăn “drive-thru” của thế hệ tới.

Trong mấy năm trở lại đây, có một số tiệm ăn Việt Nam với sáng kiến bán hàng “drive-thru” xuất hiện tại Houston ở Texas, trong đó có các tiệm Oui Banh Mi, Saigon Hustle, và Kim’s Pho & Grill.

Tại một số tiểu bang khác thì có Simply Vietnam in Santa Rosa ở California, Mi-Sant Banh Mi Co tại Brooklyn Park ở Minnesota, và To Me Vietnamese Sub in Calgary ở Alberta, Canada.

Tất cả những tiệm này đều bán qua hình thức “drive-thru,” trong khi các chủ tiệm thường ra sức thu hút thêm nhiều thực khách ghiền đồ ăn Việt Nam bằng cách pha trộn hương vị Việt Nam vào các món ăn phổ biến của Mỹ. Khi áp dụng lối bán hàng qua “drive-thru” và các kỹ thuật bán hàng fast food của xứ Mỹ, chủ tiệm ăn và nhà hàng Việt Nam hy vọng sẽ thu hút được các khách hàng khác bên ngoài cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

“Drive-thru” của Carrot & Daikon Bánh Mì ở Garden Grove. (Hình: Người Việt)

Anh Paul Phạm, sinh ra và lớn lên tại Houston, nói thêm rằng anh đang cố hướng tiệm ăn của mình theo khuôn mẫu các tiệm ăn mang thương hiệu Chick-fil-A (với biểu tượng là cái đầu gà trống) của Mỹ, tức là chú trọng nhiều hơn vào cung cách tiếp đãi thực khách sao cho thân thiện và lịch sự. Anh cũng đang tìm cách mở tiệm tại những khu có nhiều chủng tộc khác nhau sinh sống, và tiệm của anh cũng đóng cửa vào ngày Chủ Nhật giống như các tiệm Chik-fil-A vậy.

Còn Cassie Ghaffar, chủ nhân tiệm Saigon Hustle tại khu Oak Forest ở Houston, thì chỉ mong ước sao nhà hàng của mình được đứng cùng hạng với chuỗi nhà hàng Panda Express của các doanh gia người Mỹ gốc Hoa mà thôi. Nhà hàng Saigon Hustle, có cô Sandy Nguyễn hùn vốn trong đó, bên ngoài thì căng các lều vải có vẽ hình những trái thanh long và trông giống như một tiệm ăn “drive-thru” của Mỹ hồi thập niên 1950 vậy.

Nhà hàng bán các món ăn như bánh mì, bún, và cơm. Saigon Hustle hiện chỉ có một tiệm duy nhất tại đây, nhưng chủ nhân cho biết số thu nhập của họ trong năm nay có thể lên tới $1.8 triệu. Và ban quản lý đang có kế hoạch phát triển thương hiệu này trên toàn nước Mỹ trong vòng vài ba năm tới.

Các thực khách không phải gốc Việt mà muốn thưởng thức thức ăn Việt Nam có thể gặp khó khăn vì các món ăn thường ít khi đươc dịch ra tiếng Anh trên thực đơn, mà có dịch ra rồi thì nó cũng còn mơ hồ lắm, không ai có thể mường tượng được nó ra làm sao cả. Đã thế, các nhà hàng Việt Nam thuộc loại sang trọng thường có giá đắt hơn, đó là theo lời của cô Ghaffar, một khách hàng chừng 40 tuổi, nói với các nhà báo.

“Mua thức ăn qua ‘drive-thru’ thì thuận tiện hơn, vì nó giúp người ta có cơ hội tìm hiểu nghệ thuật nấu nướng của người Việt ra sao,” cô ấy nói vậy.

Bánh mì thịt nướng của Oui Banh Mi ở Houston. (Hình: oui-banhmi.square.site)

Mua bán thức ăn qua “drive-thru,” một phương thức phổ biến từ hồi giữa thế kỷ 20 và thịnh hành từ hồi thập niên 1970 cho tới nay, giúp nhân rộng các món ăn chủ yếu của dân Mỹ, như hamburger và khoai tây chiên. Các dây chuyền bán đồ ăn Mexico, như Taco Bell và Taco Cabana, cũng sử dụng rộng rãi các bán thức ăn “drive-thru.”

Theo lời ông Kenny Tô, chủ nhân quán To Me Vietnamese Sub ở Calgary bên Canada, các món ăn Việt Nam, như bánh mì và chả giò, rất dễ bỏ hộp và dễ mang đi nên rất thích hợp bán qua “drive-thru.” Có điều, vì các công đoạn để làm ra ổ bánh mì Việt Nam khá phức tạp, rồi có khi nhân viên bán hàng còn phải chờ đợi bánh mới ra lò nữa nên cũng khó mà làm một ổ bánh mì nhanh như là làm một chiếc bánh hamburger hay một gói khoai tây chiên.

Cũng theo bài viết của NYT, chuỗi tiệm bán bánh mì Việt Nam Lee’s Sandwiches, do ông bà Lê Văn Bá và Nguyễn Thị Hạnh khai trương tại San Jose ở California hồi năm 1983, hiện nay đã có tới 62 chi nhánh tại tám tiểu bang tại Hoa Kỳ, trong đó bao gồm California, Nevada, Oklahoma, và Texas. Một số tiệm của thương hiệu này bán các món ăn qua “drive-thru.”

Theo lời anh Jimmy Lê, phó chủ tịch Lee’s Sandwich và là cháu nội của nhà sáng lập công  ty, trong những năm đầu, công ty chỉ mở tại những nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đúc. Và mặc dù bây giờ thương hiệu này đã có mặt tại nhiều khu cư dân đa chủng tộc trong nước, phần nhiều khách hàng của Lee’s Sandwiches vẫn là người gốc Á Châu.

Bánh mì của Saigon Hustle ở Houston. (Hình: Facebook Saigon Hustle)

Một số người, như bà Mai Nguyễn, chủ nhân tiệm Mai’s ở Houston, lại không muốn chạy theo lối cách tân món ăn Việt cho phù hợp với khẩu vị của thực khách Mỹ, bởi vì như vậy thì các món ăn này đã mất đi hương vị truyền thống của nó.

Nhưng có người vẫn nghĩ khác.

Như tiệm Mi-Sant tại khu ngoại ô Minneapolis ở Minnesota, ngoài món bánh mì ra còn bán cả bánh croissant nữa, cũng qua “drive-thru.” Chủ nhân của tiệm, anh Quốc Lê, 37 tuổi, cho biết anh được người cha tốt nghiệp một khóa làm bánh tại Pháp truyền nghề cho. Và tiệm này đang bán bánh “drive-thru” có sẵn từ một nhà hàng bán gà chiên KFC được nhượng lại cho anh.

Điều buồn cười là vẫn có một số khách hàng không chịu làm quen với lối mua bánh mì “drive-thru.”

Cô Linh Nguyễn, đồng chủ nhân tiệm Mi-Sant, kể rằng có nhiều người vẫn bước vào tiệm để đặt mua một bánh hamburger hoặc một bánh taco, không biết rằng họ có thể cứ ngồi trên xe hơi và chạy tới trước cửa sổ trên lối “drive-thru” là có thể vừa mua và vừa nhận thức ăn chỉ trong vòng mấy phút thôi. (Vann Phan) [đ.d.]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới