54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTiền vay mua nhà hàng tháng tiếp tục 'tăng chóng mặt'

Tiền vay mua nhà hàng tháng tiếp tục ‘tăng chóng mặt’

Giá nhà và lãi suất thế chấp vay ngân hàng tăng đã làm đội lên đáng kể chi phí sở hữu nhà chỉ trong vòng một năm qua, theo MarketWatch.

Lãi suất thế chấp đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập niên. Theo phúc trình của Freddie Mac, khoản vay mua nhà có lãi suất cố định trong 30 năm đạt mức 5.10%. Vào thời điểm này của một năm trước, lãi suất trung bình dưới 3%.

Giá nhà hiện nay đã vượt khỏi tầm tay của rất nhiều người Mỹ. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tương tự, giá nhà cũng đang leo thang. Giá trung bình hiện nay với tất cả các loại nhà ở trong Tháng Ba là $373,300, tăng 15% so với một năm trước đó, theo dữ liệu của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR).

Sự kết hợp giữa lãi suất cao hơn và giá nhà tăng đã làm cho các khoản thanh toán tiền vay mua nhà hàng tháng tăng lên “chóng mặt.”

George Ratiu, giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu kinh tế của “realtor.com,” nói với MarketWatch rằng những người mua nhà hiện đang phải trả khoản vay mua nhà hàng tháng cao hơn gần 50% so với một năm trước.

Với những căn nhà điển hình có giá trị trung bình, chi phí phải trả hàng tháng của người mua bị tăng thêm $580.

Ratiu nói: “Không quá ngạc nhiên khi chứng kiến nhiều người đang rút lui khỏi thị trường nhà ở, và ôm hy vọng rằng rồi đây các điều kiện sở hữu nhà sẽ được cải thiện.”

Nhiều người mua “đã bị gạt ra ngoài cuộc chạy đua mua nhà bởi vì số lượng nhà có trên thị trường quá ít, điều này đã khiến giá nhà tăng cao hơn,” theo Rubeela Farooqi, kinh tế gia trưởng phụ trách thị trường Mỹ của High Frequency Economics.

“Lãi suất thế chấp liên tục tăng sẽ là một cơn gió mạnh gây ảnh hưởng bổ sung vào doanh số bán nhà trong tương lai.” (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới