58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiTìm ra kháng thể tiêu diệt mọi biến thể COVID-19, kể cả...

Tìm ra kháng thể tiêu diệt mọi biến thể COVID-19, kể cả Delta

Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ vừa khám phá ra loại kháng thể đơn dòng có hiệu quả vô hiệu hóa mọi biến thể nguy hiểm từ trước tới nay, bao gồm Delta.

Kháng thể này là một trong những loại kháng thể mạnh mẽ nhất từ trước tới nay có thể chống lại SARS-CoV-2. Nghiên cứu do Trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL) và bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) của Thụy Sĩ thực hiện, và được đăng tải trong tạp chí khoa học Cell Reports.

Các nhà khoa học phát hiện ra loại kháng thể mới trong tế bào miễn dịch có nhiệm vụ phá hủy tế bào nhiễm virus (lympho bào) của bệnh nhân COVID-19. Loại kháng thể này sẽ bám vào vùng không xuất hiện đột biến của protein gai, từ đó ngăn protein gai của SAR-CoV-2 liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2. Thụ thể ACE2 là cánh cổng coronavirus dùng để xâm nhập và lây nhiễm cho tế bào phổi.

Bệnh nhân COVID-19. Hình minh họa. Nguồn: Sciencemag.org.

Điều này có nghĩa loại kháng thể trên sẽ ngăn chặn quá trình sao chép của virus, qua đó giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân. Quá trình này được thí nghiệm trên chuột hamster.

Với hiệu quả bảo vệ bệnh nhân trong bốn đến sáu tháng, loại kháng thể mới được đánh giá là phương thức điều trị phòng ngừa “đáng quan tâm” dành cho nhóm người gặp rủi ro trước COVID-19 nhưng chưa chích ngừa, hoặc cho người không thể sinh phản ứng miễn dịch sau chích.

CHUV và EPFL dự định sản xuất loại thuốc có chứa kháng thể này và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, kháng thể này không nhằm thay thế vaccine ngừa COVID-19, được xem là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới