60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTin nhắn cuối cùng của một lính Nga gửi mẹ trước khi...

Tin nhắn cuối cùng của một lính Nga gửi mẹ trước khi thiệt mạng

Trong cuộc họp của Liên Hiệp Quốc hôm 28/2 về chiến sự Ukraine, Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya đã chia sẻ tin nhắn được cho là lời cuối của một người lính Nga và mẹ trước khi thiệt mạng.

Đại sứ Ukraine giơ cao ảnh chụp màn hình tin nhắn điện thoại của binh sĩ Nga với mẹ trước lúc hy sinh. (Ảnh: SKY NEWS)

Tại phiên họp, ông Kyslytsya đọc các tin nhắn của người lính Nga trong bài phát biểu như sau:

– Người mẹ hỏi: “Leo, sao lâu quá con không trả lời tin nhắn mẹ? Con có phải đang huấn luyện không?”

– Người lính trả lời: “Mẹ ơi, con không ở Crimea nữa, cũng không huấn luyện nữa….

– Vậy con đang ở đâu? Cha con đang hỏi có thể gửi bưu kiện cho con không?

– Bưu kiện làm gì vậy mẹ?

– Con nói gì vậy, có chuyện gì thế?

– Mẹ à, con đang ở Ukraine. Có một cuộc chiến dữ hội đang diễn ra ở đây. Con sợ… Họ nói với chúng con rằng, người dân ở đó sẽ chào đón chúng con nhưng thực tế là họ đã nằm dưới xe bọc thép của chúng con, chèn mình dưới bánh xe để chặn chúng con tiến quân, họ gọi chúng con là lũ phát xít. Mẹ ơi, điều này thật khó khăn”.

Đại sứ Kyslytsya cho biết “chỉ ít lâu sau đó anh ta đã bị giết”.

Người lính không được nêu danh tính và Đại sứ Kyslytsya không giải thích cách ông truy cập các tin nhắn này. Hãng tin Reuters không thể xác minh ngay lập tức chi tiết của các tin nhắn và phát biểu của đại sứ Ukraine về các sự kiện này.

Ông Kyslytsya cũng nói thêm: “Để hình dung rõ mức độ thảm kịch ở Ukraine như thế nào, bạn hãy thử tưởng tượng bên cạnh các bạn, bên cạnh bảng tên của từng quốc gia trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc này là 30 linh hồn của những người lính Nga bị giết, cũng như hàng trăm người Ukraine bị giết, trong đó có hàng chục trẻ em. Và con số tử vong này vẫn tiếp tục tăng lên”.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh”

Trước đó, một số lính nghĩa vụ Nga bị bắt đã được quay video phỏng vấn cho biết họ bị lừa tham gia vào cuộc xâm lược này và đã mất hết tinh thần.

Cụ thể theo Newsweek, một đoạn video về 5 binh sĩ Nga bị quân đội Ukraine bắt giữ ở Kharkov gần đây được lan truyền trên mạng xã hội. Đoạn video được đăng vào ngày 27/2.

Khi được hỏi họ thuộc đơn vị quân đội nào, mỗi người lính Nga đã trả lời số hiệu của đơn vị họ. Người quay video sau đó phỏng vấn từng người lính bị trói tay và hỏi họ đến Ukraine với mục đích gì?

Người lính đầu tiên nói: “[Chúng tôi đến đây] để huấn luyện. Chúng tôi đã bị lừa”.

Người thứ hai trả lời: “Để huấn luyện. Tôi được các chỉ huy cử đến đây”.

Người thứ ba nói: “Vốn dĩ chúng tôi được cử đi huấn luyện, nhưng lại được đưa ra tiền tuyến. Mọi người mất hết tinh thần và không muốn đi, nhưng họ nói nếu vậy các anh sẽ trở thành kẻ xấu. Chúng tôi không muốn cuộc chiến này. Chúng tôi chỉ muốn về nhà và chúng tôi muốn hòa bình”.

Người lính thứ tư cũng lặp lại những lời trên: “Họ nói với chúng tôi rằng mọi thứ sẽ ổn. Chúng tôi không biết gì cả. Chúng tôi đã bị lừa dối và bị bỏ rơi”.

Báo chí từ Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã phải gánh chịu thương vong nghiêm trọng trong cuộc tiến công. Theo hãng tin AP, Ukraine tuyên bố hơn 3.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Liz Throssell, người phát ngôn của Văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc hôm 1/3 cũng cho biết ít nhất 136 thường dân Ukraine đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em và hơn 400 người bị thương kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Thùy Linh (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới