58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeTình hình COVID-19 sẽ tồi tệ hơn, nhưng ‘không cần đóng cửa’

Tình hình COVID-19 sẽ tồi tệ hơn, nhưng ‘không cần đóng cửa’

Trong lúc cả nước Mỹ đang phải đối phó với sự gia tăng các ca bệnh COVID-19 do xuất hiện của biến thể Delta, Bác Sĩ Anthony Fauci nói ông tin rằng các biện pháp đóng cửa như đã thấy hồi năm ngoái sẽ không phải lập lại, nhưng cũng cảnh cáo rằng “tình hình sẽ tồi tệ hơn,” trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Tám.

Bác Sĩ Fauci nói rằng: “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ thấy lại các biện pháp đóng cửa. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được số phần trăm cần thiết về những người chích ngừa trong nước. Tuy không đủ để đè bẹp COVID-19, nhưng cũng đủ để không buộc chúng ta phải có hành động như mùa Đông vừa qua. Tuy nhiên, tình hình này sẽ tệ hại hơn.”

Bác Sĩ Anthony Fauci. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, Pool)

Ông Fauci giải thích: “Nếu chúng ta nhìn vào sự gia tăng trong số các trường hợp mới lây nhiễm, con số trung bình mỗi ngày của thời gian bảy ngày đang tăng rất cao. Điều chúng ta cần phải làm là hiện chúng ta có khoảng 100 triệu người ở Mỹ, hội đủ điều kiện để chích ngừa, nhưng họ không đi chích ngừa. Chúng ta hiện thấy sự bùng ra của dịch trong thành phần này.”

Kết quả cuộc nghiên cứu về tình hình dịch bệnh ở thành phố Provincetown, Massachusetts, cho thấy biến thể Delta dễ dàng lan ra trong giới đã hoàn toàn được chích ngừa. Cuộc điều tra cũng thấy rằng số lượng virus trong mũi của những người đã chích ngừa và nay thấy có triệu chứng bệnh, cũng nhiều bằng số lượng trong mũi người chưa chích. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại vì cho thấy người đã chích ngừa cũng có thể làm lây lan bệnh.

Bác Sĩ Fauci nói đó cũng là lý do khiến Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) phải thay đổi hướng dẫn về đeo khẩu trang.

“Điều đó phần lớn nhắm vào việc ngăn chặn lây lan virus,” theo lời ông Fauci khi nói về hướng dẫn mới.

Ông nói thêm: “Chúng ta muốn những người này đeo khẩu trang, vì trong trường hợp họ bị lây nhiễm, họ sẽ không truyền virus sang cho những người có tình trạng sức khỏe không tốt, có thể là ngay chính những người trong gia đình họ, trẻ nhỏ hoặc những người có tiền sử bệnh.” (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới