75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTình hình eo biển Đài Loan đang leo thang nhanh chóng

Tình hình eo biển Đài Loan đang leo thang nhanh chóng

Truyền thông Nhật Bản đưa tin hôm thứ Hai (1/8), Quân đội Mỹ đang triển khai hàng không mẫu hạm, máy bay cỡ lớn, v.v. đến những nơi gần Đài Loan hơn, và một phát ngôn viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ “khoanh tay đứng nhìn”. Tình hình ở eo biển Đài Loan đang leo thang nhanh chóng.

Hai tàu tên lửa Đài Loan tuần tra trên eo biển Đài Loan trong cuộc tập trận ngày 15/5/2013. (Ảnh: SAM YEH / AFP)

Hoa Kỳ bài binh bố trận theo dõi tình hình ở eo biển Đài Loan suốt cả ngày

Theo tờ Nikkei, ngoài việc tàu sân bay USS Ronald Reagan quay trở lại Biển Đông, quân đội Mỹ hiện đang đẩy mạnh các đợt triển khai quân sự khác gần eo biển Đài Loan. Hiện quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của bà Pelosi bằng cách tạo “vùng đệm” cho máy bay của bà cất và hạ cánh ở Đài Loan.

Nikkei đưa tin, một tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, hiện đang được triển khai gần đảo Okinawa; Và một tàu tấn công đổ bộ USS America, được triển khai ở Sasebo, Nhật Bản.

Xa hơn, tàu sân bay USS Abraham Lincoln, bến đỗ trực thăng đổ bộ USS Essex cùng 36 tàu chiến khác và 3 tàu ngầm đang tham gia Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ở Hawaii.

Trong khi đó, các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy 2 HC-130J Combat King II – nền tảng phục hồi nhân viên cánh cố định chuyên dụng duy nhất của Không quân Hoa Kỳ – đã đến Okinawa từ Anchorage, cùng với nhiều máy bay tiếp dầu KC-135.

Đồng thời, 5 nước: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Canada sẽ tiến hành cuộc tập trận chung mang tên ‘Pacific Dragon tại’ (Rồng Thái Bình Dương) tại vùng biển ngoài khơi Hawaii từ ngày 1 đến 14/8.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan, và các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hiện đang theo dõi các hoạt động của ĐCSTQ trong khu vực suốt ngày đêm, lên kế hoạch bảo vệ sự an toàn của Pelosi.

Ngoại giao chiến lang của ĐCSTQ một lần nữa đe dọa: “Đốt thùng thuốc súng”

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/8, người phát ngôn Triệu Lập Kiên nhấn mạnh nếu Pelosi tới Đài Loan sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Ông đã nhiều lần nói về chủ đề này, lần này ông nói rằng ĐCSTQ “Đang bày trận mà đợi” và quân đội ĐCSTQ “sẽ không khoanh tay đứng nhìn”, “nhất định sẽ có phản ứng kiên quyết cùng các biện pháp đối phó mạnh mẽ”, v.v.

Hồ Tích Tiến, một phát ngôn viên của ĐCSTQ, người đã theo dõi chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, đã đăng trên Twitter hôm thứ Hai rằng Pelosi hiện đang thăm Singapore và sẽ bay đến Hàn Quốc sau khi thăm Malaysia, rồi bay qua Đài Loan. Sau đó ông ta uy hiếp nói, quân đội ĐCSTQ “hiển nhiên đã chuẩn bị chu đáo. Nếu như bà ta dám dừng lại ở Đài Loan, đó sẽ là thời điểm châm ngòi cho tình hình ở eo biển Đài Loan.”

Vào thời điểm nhạy cảm đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan, CCTV, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, lại tiết lộ video vụ phóng thử tên lửa vào ngày 30/7, làm dấy lên lo ngại. Đoạn video cho thấy vụ phóng tên lửa siêu thanh Đông Phong 17, được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Hai rằng, Phái đoàn Pelosi đã gặp Thủ tướng Lý Hiển Long và các quan chức cấp cao khác. Họ “cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề bao gồm chiến tranh Ukraine và các mối quan hệ xuyên eo biển.”

Singapore là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Ấn Độ – Thái Bình Dương của phái đoàn Pelosi, bà cũng sẽ đến Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản với đoàn tùy tùng của mình. Tuy nhiên Pelosi luôn kín tiếng về kế hoạch sang Đài Loan của mình.

Tử Vi (Theo The Epoch Times)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới