47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTòa Án Tối Cao bác luật tiêm chủng bắt buộc.

Tòa Án Tối Cao bác luật tiêm chủng bắt buộc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa hứng chịu một thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 : Tối cao Pháp viện Mỹ hôm qua 13/01/2022 đã bác luật tiêm chủng vac-xin Covid-19 bắt buộc đối với nhân viên làm việc tại các công ty lớn. 

Từ Miami, thông tín viên David Thomson cho biết thêm thông tin :

 Nhà Trắng muốn áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc đối với 84 triệu nhân viên làm việc trong những công ty có hơn 100 nhân viên. Nếu không, bạn không thể làm việc trừ khi bạn xét nghiệm Covid hàng tuần với túi tiền của bạn. Tại đất nước của tự do cá nhân, biện pháp do Joe Biden công bố vào tháng 9 đã ngay lập tức bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa tố cáo là giết chết tự do và bị kiện lên tòa án. Tòa án Tối cao đã xét xử khẩn cấp và trong số 9 thành viên của tòa án, chỉ có 3 thẩm phán thuộc phe cấp tiến bỏ phiếu ủng hộ, 6 thẩm phán bảo thủ đều phủ quyết. Tòa Án Tối Cao nhận định việc tiêm chủng bắt buộc này không phải là công việc điều hành đất nước thường nhật của chính quyền Liên bang, mà đây là một sự xâm phạm vào cuộc sống và sức khỏe của một số lượng lớn người lao động. Hai thẩm phán bảo thủ vẫn bỏ phiếu cùng với các đồng nghiệp thuộc phe cấp tiến để chấp thuận luật tiêm chủng bắt buộc đối với các nhân viên trong lĩnh vực y tế, những người được tài trợ từ quỹ Liên bang. Lại thêm một thất bại chính trị cay đắng của Joe Biden. Ông ngay lập tức nói “thất vọng” vì tòa án đã chặn quyết định “đứng đắn có thể cứu được nhiều người” này.

Bên cạnh đó, tổng thống Joe Biden còn bị thêm một vố đau nữa là dự án cải cách bầu cử có nguy cơ thất bại bởi hai Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ, đảng của tổng thống, tuyên bố không ủng hộ việc từ bỏ quy định đa số 60/100 tại Thượng Viện.

Tổng thống Biden muốn sửa đổi quy định này với hy vọng những dự luật bảo vệ quyền bầu cử của các cộng đồng thiểu số sẽ được thông qua, mà không cần phải có đa số 60 phiếu thuận trên 100 thượng nghị sĩ.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới