50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳTòa Bạch Ốc chuẩn bị đối phó nguy cơ tái bùng dịch...

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị đối phó nguy cơ tái bùng dịch vì biến thể Delta

Tòa Bạch Ốc ngày 1/7 loan báo sẽ phái các toán đặc nhiệm đến các điểm nóng trên toàn nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến thể Delta lây nhiễm cao của COVID trong lúc số ca nhiễm gia tăng tại những nơi có tỉ lệ tiêm chủng còn thấp.

Chiến dịch tăng tốc tiêm chủng tại Mỹ đã làm giảm đáng kể số ca nhiễm COVID. Cao điểm trung bình bảy ngày ở mức trên 250.000 ca/ngày hồi tháng Giêng tới giữa tháng Sáu giảm còn 11.000 ca.

Tuy nhiên số ca nhiễm trong tuần qua tăng khoảng 10%, lên đến 12.500 ca, vì số người nhiễm tăng tại vùng Trung tây và Đông nam nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp và biến thể Delta đang lây lan.

Cố vấn cao cấp phụ trách COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeffrey Zients, cho biết các toán đặc nhiệm sẽ sẵn sàng tăng tốc cung cấp thêm dụng cụ xét nghiệm và các biện pháp chữa trị cho các cộng đồng có số ca nhiễm COVID đang tăng.

Hơn 180 triệu người và hơn 66% người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm chủng, nhưng khoảng 1.000 quận hạt vẫn còn tỉ lệ tiêm chủng dưới 30%, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/6.

Nevada và Missouri hiện có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất. Gần đây có những vụ bùng phát dịch tại các tiểu bang như Utah, Wyoming và Nebraska, ông Michael Newshel, một nhà phân tích về chăm sóc sức khỏe cho Evercore ISI, viết trong bản phân tích ngày 29/9.

Biến thể Delta dễ lây nhiễm đã trở thành biến thể phổ biến nhất tại Mỹ, bà Walensky nói thêm.

Trước đây biến thể Delta góp phần làm tăng các ca nhiễm tại Ấn Độ đưa đến kết quả là số người chết hàng ngày cao nhất trên thế giới. Biến thể này cũng khiến cho Anh trì hoãn việc tái mở cửa thêm một tháng nữa hồi tháng Sáu.

Những cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy các vaccine hiện nay hiệu nghiệm cao chống biến thể Delta, nhất là vaccine của Pfizer Inc/BioNTech và vaccine của Moderna.

Cả hai vaccine này, vốn là cột trụ trong chiến dịch tiêm chủng của Mỹ, đã chứng tỏ hiệu nghiệm cao chống biến thể COVID-19 nguyên thủy và một vài biến thể mới hơn.

Ông Zients nói Tòa Bạch Ốc đang huy động nhân viên liên bang để giúp đỡ các cộng đồng trong việc phân bổ nhân viên y tế công cộng và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh CDC sẽ cung cấp hỗ trợ để chế ngự khả năng bùng dịch.

Ông Zients cũng cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ xuất khẩu khoảng 40 triệu liều vaccine vào cuối tuần này đến các nước, trong đó có Bangladesh, Ecuador và Đài Loan.

Chính quyền Biden đang có kế hoạch tổ chức Lễ Độc lập 4/7 với 1.000 người tham dự tại sân cỏ Tòa Bạch Ốc, với sự tham dự của các nhân viên thiết yếu và quân đội, một phần để ăn mừng sự thành công của Mỹ trong việc đẩy lùi COVID-19.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới