46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủĐời SốngTòa nhà Thomas Jefferson: Lời ngợi ca về vẻ đẹp và tri...

Tòa nhà Thomas Jefferson: Lời ngợi ca về vẻ đẹp và tri thức

“Không phải đến khi đứng trước ngai phán xét của Chúa, tôi mới mong nhìn thấy tòa nhà siêu việt này” – đó là chia sẻ của một vị khách thăm quan khi nói về tòa nhà Thư viện Quốc hội ở Washington, mở cửa vào ngày 1 tháng 11 năm 1897.

Còn gọi là Tòa nhà Thomas Jefferson, kiến trúc của Thư viện Quốc hội lấy cảm hứng từ nhà hát Opera Paris Palais Garnier, được coi là mẫu hình về kiến trúc cuối thế kỷ 19 của Napoleon III. Tòa nhà Thư viện Quốc hội là một ví dụ rất tinh tế của phong cách kiến trúc Beaux Arts, được trang trí kỳ công, thiết kế công phu, kết hợp với sự hấp dẫn của sân khấu.

Thư viện Quốc hội Thomas Jefferson nhìn từ trên không. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Thư viện Quốc hội Thomas Jefferson nhìn từ trên không. (Ảnh: Carol M. Highsmith / CC BY-SA 3.0)

Để vào thư viện, du khách phải đi lên cầu thang lớn đối diện với Tòa nhà Capitol. Nhiều điểm dừng chân của cầu thang tại thư viện mang đến cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của quang cảnh xung quanh. 

Mặt tiền phía tây của Tòa nhà Thomas Jefferson đối diện với Tòa nhà Capitol. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Các cột Cô-ring-tô và tượng bán thân của các nhà văn nổi tiếng tô điểm cho mặt tiền. Và ngay tại lối vào, ba cánh cửa bằng đồng được trang trí bằng những câu chuyện ngụ ngôn của “Truyền thống”, “Bản viết chữ” và “Bản in”, như thể đang tiết lộ một kho báu đồ sộ bên trong. Trên đỉnh mái vòm phòng đọc của thư viện là hàng chữ dát vàng “Ngọn lửa tri thức”, báo trước sẽ mở ra một thế giới đầy cảm hứng.

Vẻ đẹp bên ngoài của Tòa nhà Jefferson chỉ là khúc dạo đầu cho du khách khám phá kho báu quốc gia đang chờ đợi bên trong. “Trong thư viện này, người ta tìm thấy những gì còn sót lại, những gì tốt nhất đã được tạo ra, đã được nói đến và đã được hoàn thành: Trong các ngăn xếp và hầm chứa là kiến thức phổ thông, lịch sử, tiểu sử, văn học, phát minh. Trên các bức tường là tên, trích dẫn, chân dung, hình ảnh và tượng”, tác giả Michael Curtis viết trong “Kiến trúc cổ điển và di tích của Washington D.C: Lịch sử và hướng dẫn”.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng về Tòa nhà Thomas Jefferson:

Trần của Tòa nhà Thomas Jefferson viết: “Quốc gia này dưới quyền của Chúa nên có một sự khai sinh tự do mới. Có chính quyền của dân, do dân, vì dân bất diệt nơi trần gian”. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Phòng đọc chính tại Tòa nhà Thomas Jefferson. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Cửa sổ kính màu trong góc phòng đọc sách tại Tòa nhà Thomas Jefferson. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
“Họ không bao giờ đơn độc khi song hành cùng với những suy nghĩ cao cả”. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Chi tiết trang trí tên trần nhà Toà nhà Thomas Jefferson. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
“Sự thông thái là điều chính yếu, do đó hãy có được sự thông thái. Và với tất cả những tri thức bạn có, hãy thấu  hiểu chúng”. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Vòng tròn các cô gái Grecian trang điểm trên mái vòm Phòng Thủ Thư. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Bức tranh khảm Minerva của họa sĩ người Mỹ Elihu Vedder trên ván bịt cửa hình vòm ở giữa lối dẫn đến phòng trưng bày. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Nhân viên Epoch Times
Thuần Thanh biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới