78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTổng thống Biden ký dự luật đưa ngày Juneteenth trở thành ngày...

Tổng thống Biden ký dự luật đưa ngày Juneteenth trở thành ngày Lễ Liên bang

Hôm 17/06, TT Joe Biden đã ký luật đưa ngày 19/06, hay còn gọi là Juneteenth, trở thành ngày lễ liên bang sau khi được cả hai viện của Quốc hội thông qua.

“Ngày Juneteenth đánh dấu cả đêm dài khổ sai của chế độ nô lệ cùng sự nô dịch, và hứa hẹn về một bình minh tươi sáng hơn sẽ đến,” ông Biden nói trước khi ký dự luật.

“Đây là một ngày sâu sắc-theo quan điểm của tôi-[có] tầm quan trọng sâu đậm và sức mạnh sâu sắc. Một ngày mà chúng ta nhớ về vết nhơ đạo đức, sự mất mát khủng khiếp mà chế độ nô lệ đã gây ra cho đất nước và vẫn đang phải gánh chịu. Cái mà từ lâu tôi gọi là tội lỗi của nước Mỹ.

ngày Juneteenth thành ngày Lễ Liên bang
Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày độc lập Quốc gia tại East Room của Tòa Bạch Ốc hôm 17/06/2021. Từ trái qua, Dân biểu Barbara Lee (Dân Chủ-California), Dân biểu Danny Davis (Dân Chủ-Illinois), bà Opal Lee, Thượng nghị sĩ Tina Smith (Dân Chủ-Minnesota), các nhân vật bị che khuất, Phó tổng thống Kamala Harris, các lãnh tụ đảng trong hạ viện James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia), Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Dân biểu Joyce Beatty (Dân Chủ-Ohio), Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), và Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas). (Ảnh: Evan Vucci/AP)

“Đồng thời, tôi cũng ghi nhớ khả năng phi thường trong việc chữa lành, hy vọng và vượt lên từ những khoảnh khắc đau đớn, cay đắng của chính chúng ta, để tạo nên một phiên bản tốt hơn của chúng ta.”

Dự luật thêm “Ngày độc lập Quốc gia 19/06” vào danh sách các ngày lễ liên bang. Điều này đã được Thượng viện phê chuẩn mà không có sự phản đối nào hôm 15/06. Hạ viện đã thông qua dự luật với tỉ lệ 415–14 hôm 16/06.

Ngày 19/06/1865 đánh dấu ngày mà những người nô lệ ở Galveston, Texas biết về sự tự do của họ ở Hoa Kỳ.

“Nền tự do đã được ban thông qua Tuyên bố Giải phóng được Tổng thống Abraham Lincoln ký vào ngày 01/01/1863,” theo National Park Service. “Texas là tiểu bang xa nhất trong số các tiểu bang thuộc Liên minh miền Nam và các chủ nô ở đó đã không giải phóng những người Mỹ gốc Phi bị nô lệ mà họ đang giam cầm. Điều này có nghĩa là tuyên bố của Tổng thống Lincoln là không thể thực thi nếu không có sự can thiệp của quân đội, mà cuối cùng phải đến gần 2 năm rưỡi năm sau đó.”

Hầu hết các nhân viên liên bang năm nay sẽ có ngày nghỉ lễ mới hôm 18/06 vì ngày 19/06 rơi vào ngày cuối tuần, các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas), người đã nhiều năm cố gắng để ngày lễ này được liên bang hóa, đã nói với các đồng sự tại Hạ viện trong tuần này rằng “đó là một hành trình dài.” Trong một tuyên bố bằng văn bản, bà hoan nghênh các thành viên đồng sự đã thông qua dự luật này.

“Ngày 19/06 có ý nghĩa quan trọng đối với người Mỹ gốc Phi cũng như là ngày 04/07 đối với toàn thể người Mỹ,” bà nói.

Đạo luật đã thu hút sự ủng hộ của lưỡng đảng và một số đảng viên Cộng Hòa nổi tiếng bên ngoài Quốc hội đã báo hiệu sự ủng hộ.

“Juneteenth không phải là một trong số ngày lễ mới được ‘thức tỉnh’ bởi cánh tả,” Chủ tịch Heritage Foundation Kay C. James cho biết trên Twitter, nói thêm rằng ngày này “đáng để mọi người Mỹ ăn mừng.”

Một lượng nhỏ các thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại dự luật đã không đồng tình.

“Hãy gọi một con át chủ bài là một con át chủ bài. Đây là một nỗ lực của cánh tả nhằm tạo ra một ngày để tôn vinh đặc tính chính trị như một phần trong nỗ lực lớn hơn của họ nhằm biến thuyết sắc tộc trọng yếu trở thành hệ tư tưởng thống trị của đất nước chúng ta. Vì tôi tin vào việc đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể sắc tộc và chúng ta nên tập trung vào những gì hợp nhất chúng ta lại hơn là sự khác biệt giữa chúng ta, nên tôi sẽ bỏ phiếu không tán thành,” Dân biểu Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana) nói. Ông cho biết thêm rằng ông tin tưởng nỗ lực này gắn với việc tôn vinh lịch sử mang tính chủng tộc của Hoa Kỳ như một khía cạnh chính của câu chuyện Hoa Kỳ.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thiện Lan biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới