71.9 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTổng Thống Biden rút lại lệnh cấm tải ứng dụng TikTok, WeChat...

Tổng Thống Biden rút lại lệnh cấm tải ứng dụng TikTok, WeChat do Trung Quốc sở hữu

WASHINGTON, D.C. – Hôm Thứ tư,  9Tháng Sáu, Tổng Thống Joe Biden đã rút một loạt lệnh hành pháp từ thời Trump về việc cấm tải xuống smartphone ứng dụng WeChat và TikTok mới, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật do các ứng dụng đó và những ứng dụng khác gây ra.

Sắc lệnh được công bố khi ông Biden lên đường công du Châu Âu và dự kiến Trung Quốc sẽ là một chủ đề khi ông gặp các nước G7.

Chính quyền của cựu Tổng Thống Donald Trump đã cố gắng chặn oạt động của hai ứng dụng này tại Mỹ, nhưng các tóa án đã ngăn chặn lệnh của ông Trump, nên các lệnh này chưa bao giờ có hiệu lực.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho hãng thông tấn Reuter biết, một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng của Hoa Kỳ về TikTok được đưa ra vào cuối năm 2019 vẫn đang hoạt động, nhưng từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Một quan chức chính quyền khác nói với các phóng viên rằng Tòa Bạch Ốc vẫn rất lo ngại về rủi ro dữ liệu của người dùng TikTok.

Tổng Thống Biden đã chỉ đạo Bộ Thương Mại giám sát các ứng dụng như TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như đưa ra các khuyến nghị trong vòng 120 ngày để bảo vệ dữ liệu của Hoa Kỳ do các công ty bị đối thủ nước ngoài kiểm soát hoặc có thể truy cập được.

TikTok từ chối bình luận. WeChat cũng không đưa ra lời nhận định nào về quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa: Adem AY/Unsplash

WeChat, đã được tải xuống ít nhất 19 triệu lần bởi người dùng Hoa Kỳ, được sử dụng rộng rãi như một phương tiện cho các dịch vụ, trò chơi và thanh toán.

Chính quyền Trump cho rằng WeChat và TikTok gây lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập.

Cả TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và WeChat đều phủ nhận việc đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào tháng Hai, Reuters đưa tin các nhà tài trợ doanh nghiệp đã quay trở lại TikTok sau khi một số nỗ lực tạm dừng hoặc trì hoãn sau tuyên bố vào tháng Tám của Trump. Thương hiệu Chevrolet hàng đầu của General Motors (GM.N) đã bắt đầu quảng cáo trên TikTok vào tháng Hai thông qua kênh riêng của mình.

Chính quyền Trump đã kháng cáo các lệnh tư pháp ngăn chặn các lệnh cấm đối với TikTok và WeChat, nhưng sau khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu tạm dừng kháng cáo.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết trên Twitter việc rút lại lệnh của Trump là “một sai lầm lớn – cho thấy sự tự mãn đáng báo động liên quan đến việc Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ, cũng như ảnh hưởng doanh nghiệp ngày càng tăng của Trung Quốc.”

Tuần trước, Tổng Thống Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng. Lệnh này đã thay thế một lệnh tương tự từ thời ông Trump, không chịu sự giám sát của pháp luật.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới