50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTổng thống Biden tuyên bố các kế hoạch chi tiêu của ông...

Tổng thống Biden tuyên bố các kế hoạch chi tiêu của ông sẽ làm giảm lạm phát

Hôm 21/07, Tổng thống (TT) Joe Biden thừa nhận sẽ có lạm phát trong thời gian ngắn, đồng thời nhấn mạnh về lâu dài sẽ không xảy ra vấn đề gì, khi lập luận rằng chi tiêu ròng cho [kế hoạch] cơ sở hạ tầng được đề nghị và an toàn xã hội nhiều hơn hàng ngàn tỷ USD sẽ làm giảm lạm phát, điều này gây ra phản ứng dữ dội từ giới truyền thống.

Trình bày tại một tòa thị chính trên truyền hình ở Cincinnati hôm 21/07, ông Biden cho biết “sẽ có lạm phát trong thời gian ngắn” khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi từ mức thấp của đại dịch nhưng ông khẳng định áp lực giá sẽ giảm dần trong tương lai.

kế hoạch chi tiêu của biden
Tổng thống Joe Biden nói về sự phục hồi kinh tế của quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông nói thêm rằng, “Phần lớn các chuyên gia, bao gồm cả Wall Street, đều cho rằng rất khó xảy ra lạm phát dài hạn dẫn đến mất kiểm soát.”

Ông Biden đã đến Ohio để thu hút sự ủng hộ cho nghị trình kinh tế của mình và, tại tòa thị chính, ông đã giải đáp những câu hỏi về nhiều vấn đề cấp bách trong ngày, bao gồm cả việc tăng giá gần đây.

Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy lạm phát tháng 6 nóng hơn dự kiến, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.9% trong tháng trước, chạm mức cao nhất trong 13 năm. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 06/2021, lạm phát đã tăng 5.4%. Lạm phát căn bản, không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động, cũng tăng 0.88%, cao hơn gấp đôi so với ước tính đồng thuận. CPI căn bản so với cùng thời kỳ năm trước ở mức 4.5%, đứng ở mức cao nhất trong 29 năm.

Hôm 16/07, [kết quả] một cuộc khảo sát – sau khi công bố số liệu CPI – cho thấy những lo ngại ngày càng tăng về lạm phát đã kéo tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ vào đầu tháng 07/2021 xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Người dẫn chương trình tại tòa thị chính hỏi liệu TT Biden có tự tin vào bản chất tạm thời của đợt lạm phát hiện tại là hợp lý hay không, vì “ngài đang bơm tất cả số tiền này vào nền kinh tế,” TT Biden nhấn mạnh rằng việc thông qua các kế hoạch chi tiêu bổ sung – gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và đề nghị trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của ông để mở rộng mạng lưới an sinh xã hội – sẽ thực sự làm giảm lạm phát.

Ông Biden cho biết, “Nếu chúng ta vượt qua hai điều còn lại mà tôi đang cố gắng hoàn thành, trên thực tế, chúng ta sẽ giảm được lạm phát … bởi vì chúng ta sẽ mang lại cơ hội và việc làm tốt cho những người, trên thực tế, sẽ tái đầu tư trả lại tiền cho tất cả những thứ chúng ta đang nói đến, giảm giá chứ không phải tăng giá,” và, để ủng hộ quan điểm của mình, ông đã đề cập đến một báo cáo gần đây của Moody’s Analytics nhằm làm dịu những lo ngại về nền kinh tế đang quá nóng một cách nguy hiểm.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, viết trong báo cáo được công bố hôm 21/07: “Những lo lắng cho rằng kế hoạch này sẽ kích hoạt lạm phát cao không thể tránh khỏi và một nền kinh tế phát triển quá nóng là [lo lắng] quá mức.”

“Không thể bỏ qua mối lo ngại này, nhưng có thể nó đã được đặt không đúng chỗ,” ông Zandi viết.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo Wall Street, bao gồm Giám đốc điều hành BlackRock, ông Larry Fink, và Giám đốc JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, gần đây đã bày tỏ các quan điểm về lạm phát khác với những dự đoán cho rằng việc tăng giá chỉ là nhất thời và sẽ mất dần khi những xáo động về nguồn cung và các áp lực khác giảm bớt.

Ông Fink nói với hãng thông tấn CNBC hôm 14/07 rằng, “Theo quan điểm của tôi, lạm phát sẽ có tính hệ thống hơn. Tôi tin rằng đó là một sự thay đổi căn bản, nền tảng trong cách chúng tôi điều hướng chính sách kinh tế.”

Các giám đốc điều hành của JPMorgan Chase đang lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng họ tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Trong một buổi công bố kết quả kinh doanh với các nhà phân tích hôm 13/07, ông Dimon cho biết, “Tôi không nghĩ rằng tất cả chỉ là tạm thời. Nhưng điều đó không quan trọng nếu chúng ta có sự phát triển rất mạnh mẽ.”

Nhận xét của TT Biden về việc chi tiêu nhiều hơn dẫn đến lạm phát thấp hơn đã thu hút những lời chỉ trích của phe truyền thống trên mạng xã hội.

RNC Research, chi nhánh nghiên cứu chính sách của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), đã viết trong một tweet rằng, “‘Kế hoạch’ của TT Biden là tăng giá theo cách của ông ấy để thoát khỏi lạm phát với chi tiêu lạm phát NHIỀU HƠN. Các chính sách của ông ấy là một loại thuế tiềm ẩn đối với TẤT CẢ người Mỹ!”

Đảng viên Cộng Hòa Jon Husted, Phó Thống đốc tiểu bang Ohio, đã viết trong một tweet: “Tổng thống Biden nói rằng khoản chi tiêu mới trị giá hàng ngàn tỷ USD của ông ấy sẽ không tạo ra lạm phát, nó đã và sẽ tạo ra.”

Trong khi đó, hôm 15/07, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bày tỏ lo ngại về lạm phát, khi nói rằng ông và các đồng nghiệp đang “ngày đêm” suy nghĩ về việc giá cả tăng.

Tuy nhiên, ông Powell đã cho biết tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sẽ tiếp tục khi sự phục hồi của thị trường việc làm “vẫn còn xa vời.”

Fed đã nói rõ rằng họ không có kế hoạch ngay lập tức làm tăng lãi suất từ ​​mức gần bằng 0 và giảm quy mô chương trình mua tài sản do đại dịch. Ngân hàng trung ương tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng các Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, để hỗ trợ nền kinh tế và dòng chảy tín dụng, làm dấy lên những lo ngại về bong bóng tài sản.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Emel Akan
Chánh Tín biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới