70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳTổng thống Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt Nga

Tổng thống Joe Biden ngày 24/2 tuyên bố thêm những chế tài gắt gao lên Nga sau khi Moscow mở cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine, áp đặt những biện pháp ngăn chặn khả năng của Nga giao thương với các tiền tệ chính trên thế giới cùng với những chế tài chống lại các ngân hàng và các công ty quốc doanh Nga.

“Đây là một cuộc tấn công dự trù trước,” ông Biden nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc và tố cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủi bỏ những nỗ lực đối thoại của phương Tây và vi phạm luật quốc tế. “Ông Putin là một kẻ gây hấn. Ông Putin chọn cuộc chiến này. Và nay ông và đất nước ông sẽ phải gánh chịu hậu quả.”

Ông Biden cho hay những chế tài lần này được thiết kế hầu gây ảnh hưởng lâu dài lên Nga và giảm thiểu hậu quả lên Mỹ và các đồng minh. Và ông cho biết Washington sẵn sàng có thêm biện pháp nữa.

Ông Biden cho hay các chế tài lần này sẽ hạn chế khả năng của ông Putin giao dịch bằng đô la, đồng euro, bảng Anh và đồng Yen.

Vẫn theo lời Tổng thống Biden, NATO sẽ họp vào ngày 25/2 để vạch ra thêm các biện pháp. Ông nhắc lại Mỹ sẽ không khai chiến với Nga, nhưng sẽ đáp ứng với những cam kết bảo vệ các đối tác NATO.

Tổng thống Biden nói đây là thời điểm nguy hiểm cho tất cả châu Âu, và ông đã ra lệnh cho binh sĩ sẵn sàng để điều động đến Đức.

“Sự hung hăng của ông Putin chống Ukraine cuối cùng sẽ làm Nga thiệt hại lớn,” ông Biden nói. “Ông Putin sẽ là một người bị bỏ rơi trên sân khấu thế giới.”

Ông Biden sáng ngày 24/2 đã gặp các đồng minh G7 để vạch ra những biện pháp gắt gao hơn chống Nga sau khi ông Putin tấn công Ukraine.

Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào cuối ngày 23/2 và cũng triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 24/2 để thảo luận tình hình.

Loan báo mới nhất của ông Biden là loạt chế tài quan trọng lần thứ hai chống lại Nga kể từ khi ông Putin trong tuần này tuyên bố công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Ukraine và gởi quân đến đây.

Mỹ đã cảnh báo sẽ khởi động những đợt chế tài chống Moscow nếu Nga xâm chiếm Ukraine, và việc Nga mở cuộc tấn công quân sự toàn diện vào ngày 24/2 đưa đến vòng trừng phạt mới nhất của phương Tây.

Anh cũng công bố những biện pháp mới nhắm vào các ngân hàng Nga, các thành viên thân cận của ông Putin và những tài phiệt Nga. Thủ tướng Boris Johnson nói với Quốc hội là các nhà lãnh đạo đồng ý làm việc với nhau để “tối đa hóa cái giá phải trả về kinh tế” mà ông Putin phải gánh chịu.

Hôm 23/2, Washington chế tài công ty xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga, và vào ngày 22/2 chế tài hai định chế tài chánh lớn của Nga và nợ trái phiếu Nga cùng với một số thành viên trong giới ưu tú Nga và thân nhân của họ.

Trước khi ông Putin xâm lược Ukraine, ông Biden đã đối diện những áp lực chính trị trong nước trong việc áp đặt các chế tài. Tòa Bạch Ốc đã mở cánh cửa ngoại giao, thậm chí đồng ý trên nguyên tắc về một phiên họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin nếu Nga không xâm chiếm Ukraine.

Tổng thống Biden giờ đây là gương mặt đại diện cho sự đáp ứng của phương Tây trước sự hung hăng của Nga trong lúc điểm đánh giá của ông giảm sút trong các cuộc thăm dò trong nước, lạm phát gia tăng có thể tăng mạnh hơn vì cuộc xung đột Ukraine, và cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới có thể trao quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện từ tay đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa.

Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo người dân Mỹ rằng cuộc xung đột Ukraine có thể dẫn đến giá xăng dầu cao tại Mỹ, dù Mỹ đang có những biện pháp để giúp giảm nhẹ tình hình. Các giới chức Mỹ đang làm việc giới chức các nước để cùng tung ra thêm dầu từ các kho dự trữ dầu thô chiến lược toàn cầu, hai nguồn tin cho hay hôm 24/2.

Ông Biden cảnh báo các công ty xăng dầu và khí đốt chớ nên “lợi dụng” thời điểm này để tăng giá.

Các thành viên Quốc hội thuộc hai đảng Cộng hoà và Dân chủ đang thúc đẩy Tòa Bạch Ốc khẩn trương có hành động mạnh tay hơn chống lại Nga bao gồm viện trợ quân sự cho Ukraine, áp đặt chế tài mạnh mẽ, kiểm soát xuất khẩu và loại Nga ra khỏi các tổ chức quốc tế.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói: “Hôm nay phải đánh dấu một sự chuyển đổi lịch sử về cách thức thế giới nhìn và đối phó với tên bạo chúa tại Moscow.”

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới