42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiTổng thống Ukraine kêu gọi quốc tế viện trợ tái thiết hậu...

Tổng thống Ukraine kêu gọi quốc tế viện trợ tái thiết hậu chiến

KIEV, Ukraine (NV) – Tổng thống Ukraine hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ xây dựng lại đất nước sau khi chiến tranh kết thúc, thể hiện tia hy vọng hiếm hoi sau bốn tháng xung đột tàn khốc, theo hãng thông tấn DPA.

“Chúng tôi không chỉ cần phải sửa chữa lại mọi thứ mà những kẻ xâm lược đã phá hủy mà còn phải gây dựng nên một nền tảng cho cuộc sống mới: an toàn, tân tiến, tiện nghi và dễ tiếp cận,” Tổng Thống Volodymyr Zelensky phát biểu cuối ngày 2 Tháng Bảy.

Một khu chung cư bị Nga bắn hư hại ở Ukraine. (Hình minh họa: Dr. Gimanov/AFP via Getty Images)

Ông nói thêm, mục tiêu này sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ lên đến hàng tỷ đô la, những kỹ thuật mới, thể chế mới và cả những cuộc cải cách.

Ông Zelensky phát biểu: “Cho dù ngày hôm nay có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải nhớ rằng ta vẫn còn có ngày mai.”

Vào ngày 4 Tháng Bảy, một cuộc họp gồm khoảng 40 quốc gia có khả năng tài trợ hậu chiến cho Ukraine dự trù sẽ diễn ra tại Lugano (Thụy Sĩ). Tại đây, chính phủ Ukraine lần đầu tiên trình bày các ưu tiên của mình đối với việc tái thiết đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Nơi tổ chức hội nghị tái thiết hậu chiến Ukraine ở Lugano, Thụy Sĩ. (Hình: Pascal Lauener/AFP via Getty Images)

Và trong bài phát biểu trực tuyến, ông Zelensky cũng nhắc nhở người dân Ukraine rằng chiến tranh vẫn còn lâu mới kết thúc.

“Tính tàn ác của cuộc chiến đang ngày càng trở nên trầm trọng ở một số nơi và chúng ta tuyệt đối không được quên điều này,” ông nói, kêu gọi người dân Ukraine nỗ lực hỗ trợ các nạn nhân trong cuộc xung đột. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới