77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTổng thống Zelenskyy: Ukraine sẽ chiến thắng

Tổng thống Zelenskyy: Ukraine sẽ chiến thắng

Bản cập nhật tình báo của Bộ Quốc phòng Anh về tình hình Ukraine ngày 2/12 cho biết, “Việc Nga rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro vào tháng trước đã tạo cơ hội cho Lực lượng Vũ trang Ukraine tấn công thêm các nút hậu cần và đường dây liên lạc của Nga.”

“Mối đe dọa này rất có thể đã khiến các nhà hậu cần Nga tái phối trí các nút cung cấp, bao gồm các điểm trung chuyển đường sắt, xa hơn về phía nam và phía đông,” theo báo cáo được đăng trên Twitter. “Các đơn vị hậu cần của Nga sẽ cần phải mất nhiều sức lao động để chất hàng dỡ hàng từ đường sắt sang đường bộ. Các con đường di chuyển sau đó sẽ vẫn dễ bị tấn công bởi pháo binh Ukraine khi tiếp tế cho các vị trí phòng thủ phía trước của Nga.”

Bộ nói, “Tình trạng thiếu đạn dược của Nga [làm trầm trọng thêm những thách thức hậu cần này] có thể là một trong những yếu tố chính hiện đang hạn chế tiềm năng của Nga trong việc khởi động lại các hoạt động tấn công mặt đất quy mô lớn, hiệu quả.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 1/12 nói sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Nga Valdimir Putin chỉ khi nào Putin tìm cách chấm dứt cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine. Ông Biden cho biết bất kỳ cuộc gặp nào giữa ông với Putin sẽ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của các đồng minh NATO. “Tôi sẽ không làm điều đó một mình,” ông nói.

“Có một cách để cuộc chiến này kết thúc, đó là ông Putin rút quân khỏi Ukraine,” ông Biden nói. “Những gì ông ấy đang làm thật bệnh hoạn. Nếu ông ấy đang tìm cách kết thúc chiến tranh, thì ông ấy đã không làm như vậy.”

Ông Biden nói Mỹ “sẽ không bao giờ yêu cầu Ukraine thỏa hiệp” để chấm dứt chiến tranh mà không có sự đồng ý của chính phủ Kyiv.

Trong bài phát biểu hàng ngày hôm 1/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhắc lại cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cách đây 31 năm vào ngày 1 tháng 12 “đã thống nhất toàn bộ lãnh thổ của nhà nước chúng ta… Mọi người bày tỏ sự ủng hộ của họ.”

“Mọi người đã xác nhận Đạo luật Tuyên bố Độc lập của Ukraine – một cách tự do và hợp pháp. Đó là một cuộc trưng cầu dân ý thực sự… một cuộc trưng cầu trung thực, và đó là lý do tại sao nó được thế giới công nhận… Các quy tắc của Ukraine sẽ thắng thế,” Tổng thống nói trong một cú giáng vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Zelenskyy cũng cho biết trong bài phát biểu rằng ông muốn đảm bảo sự độc lập về tinh thần của Ukraine, có khả năng ám chỉ đến một cuộc đột kích gần đây vào một tu viện của Ukraine có liên kết với Nga, một tu viện Chính thống giáo phương Đông 1.000 năm tuổi ở Kyiv, nơi lực lượng an ninh đang tìm cách loại bỏ các gián điệp trà trộn trong hàng giáo sĩ.

Một cố vấn của ông Zelenskyy nói rằng có tới 13.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga.

Ông Mykhailo Podolyak nói với kênh truyền hình Kanel 24 hôm 1/12 rằng khoảng 10.000 đến 13.000 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới