82.5 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTâm LinhBí ẨnTrận động đất lịch sử hé lộ bí mật về cảm giác...

Trận động đất lịch sử hé lộ bí mật về cảm giác con người khi chết

Khi nhắc đến cái chết có thể ai cũng cảm thấy sợ hãi. Nhưng kết quả thu được từ các cuộc điều tra đối với nạn nhân trong trận động đất Đường Sơn sẽ khiến chúng ta có một cách nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này.

cận tử
Thật ra cái chết không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. (Ảnh qua NTDTV)

Ngày 28/7/1976, tại Đường Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc xảy ra một trận động đất kinh hoàng khiến hơn 240.000 người chết và 160.000 người bị thương nặng. Thời điểm đó, các nhân viên y tế Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát với những người được cứu sống dưới đống đổ nát xem họ đã trải qua cảm giác chết đi sống lại như thế nào. Kết quả của cuộc điều tra này được công bố trên tạp chí Popular Medicine, ấn bản số 5 (năm 1993).

Ký ức hiện lên như một bộ phim

Điều nằm ngoài dự đoán của các nhân viên nghiên cứu là: có tới hơn một nửa những người sống sót cho biết, trong suốt khoảng thời gian bị vùi trong đống đổ nát họ không những không cảm thấy sợ, mà còn cảm thấy vô cùng bình tĩnh và thoải mái. Thời điểm đó, trong đầu họ xuất hiện những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, tựa như một bộ phim với các cảnh quay hạnh phúc. Hiện tượng này được gọi là sự hồi tưởng cuộc đời hay “hồi ức toàn phần.”

Một trong những người được cứu sống là cô gái họ Lưu, khi đó là công nhân của một nhà máy tại Đường Sơn. Cô hồi tưởng: “Trận động đất Đường Sơn xảy ra khi tôi mới 23 tuổi. Tai họa đột nhiên ập đến, cả ngôi nhà lập tức đổ sập, tôi bị chôn vùi trong đống đổ nát. Vì chịu va đập mạnh nên cột sống của tôi bị chấn thương, không thể đứng dậy được.”

Tôi còn nhớ rất rõ, lúc đó cảnh tượng vụt qua nhanh chóng, trong tâm trí tôi mọi thứ của quá khứ lướt qua như bộ phim. Tôi thấy mình lúc nhỏ, cùng chơi đùa với bạn bè, những khoảnh khắc vui mừng khi được yêu, được lãnh đạo nhà máy khen thưởng… Phần lớn những cảnh tượng này điều là các ký ức hạnh phúc.”

Linh hồn rời khỏi thể xác

Kỳ lạ hơn, gần một nửa số người cho biết họ có cảm giác và biết rằng ý thức hay linh hồn của mình đã rời khỏi cơ thể. Một số người khẳng định có hiện tượng “linh hồn thoát xác.” Họ thấy bản thân mình có những năng lực siêu nhiên tồn tại trong một không gian khác bên ngoài cơ thể.

Cụ thể, một nạn nhân được hỏi cho biết: “Khi đó, tôi thấy cơ thể mình bị tách làm hai. Một đang nằm trên giường nhưng nó chỉ là cái vỏ rỗng, và cái còn lại là linh hồn của tôi. Nó nhẹ nhàng phiêu đãng bay lên không trung, cảm giác vô cùng tự tại, thoải mái.”

cận tử
Linh hồn người này nhẹ nhàng phiêu đãng bay lên không trung, cảm giác vô cùng tự tại, thoải mái. (Ảnh qua Dkn)

Một trường hợp nữa là bà Địch, khi xảy ra trận động đất bà mới 20 tuổi, bà bồi hồi kể lại: “Lúc đó khi đi vào đường hầm tôi có cảm giác như linh hồn rời khỏi thể xác, từ từ bay lên, ở trên không trung tôi nhìn thấy thân thể của mình nằm ở đó, tuy đã rời khỏi thân thể nhưng tôi vẫn cảm thấy nhịp tim, nhịp thở của cơ thể. Tôi cứ như vậy nhìn chằm chằm vào thân xác thịt của mình cứ như nhìn cơ thể của một người khác vậy. Khi đó trong tâm tôi không hề sợ hãi, chỉ có cảm giác tĩnh lặng. 

Được một lúc thì tôi quay người tiếp tục bay lên cao, nhưng sau đó như có một lực gì đó chặn lại, tôi không thể lên cao thêm được nữa. Đúng lúc này trong tâm trí tôi bỗng nhớ lại những khoảnh khắc trong cuộc sống trước đây từ lúc được sinh ra, đi học, trưởng thành… cả hình ảnh lúc anh trai tôi kết hôn cũng tái hiện vô cùng rõ ràng, thậm chí những sự việc mà tôi đã lãng quên từ lâu cũng lần lượt xuất hiện. Tóm lại, tất cả những cảnh tượng này đều là những việc vui vẻ và hạnh phúc.”

Đi qua đường hầm đến thế giới khác

Ngoài ra theo kết quả nghiên cứu, một phần ba số người có cảm giác như đang ở bên trong một đường ống hay đang đi xuyên qua một đường hầm. Thỉnh thoảng nơi đó lại có những tiếng động lớn xuất hiện và cảm giác bị kéo, nén lại, họ gọi đó là “trải nghiệm đường hầm.” Một số người còn cảm thấy ở cuối đường hầm có ánh sáng và thứ ánh sáng này ngày càng tiến gần đến họ.

Một nạn nhân kể lại: “Lúc đó, tôi thấy trời nổi gió to, cát bay ngợp trời, nơi đó không có người, tôi tự hỏi mình đang đi đâu vậy? Khi chưa định thần lại thì một hố đen lớn xuất hiện trước mặt. Kỳ lạ là tôi không hề sợ hãi khi tiến vào hố đen này, bên trong có nước bắn tung tóe nhưng tôi vẫn bình thản bước đi, cứ đi như vậy cho đến khi ánh sáng xuất hiện trước mắt, tôi nhanh chóng bước ra khỏi hố và lại nhìn thấy Mặt Trời…”

cận tử
Linh hồn người này cứ đi mãi trong đường hầm cho đến khi thấy ánh sáng xuất hiện trước mắt. (Ảnh qua Tri Thức VN)

Gặp sinh mệnh ở không gian khác, được Diêm Vương cho về

Không chỉ vậy, khoảng 1/4 số người tham gia khảo sát cho biết, họ đã tiếp xúc với người vô hình, linh thể hoặc những hồn ma. Hầu hết những người này đều là thân nhân quá cố của họ. Dường như đây là một cuộc đoàn tụ ở thế giới khác. Có người miêu tả những linh thể này như được bao trùm trong một thứ “ánh sáng”. Một số người cho rằng những sinh mệnh này giống như khái niệm linh hồn được miêu tả trong tôn giáo. Đặc biệt hơn, có người còn kể đã được đưa đến một nơi giống như địa phủ và được Diêm Vương cho về vì không có tên trong sổ tử.

Một người sống sót tên là Wang Mou, lúc đó 28 tuổi, là nhân viên ngân hàng, cho biết: “Lúc đó tôi đang ngủ say, đột nhiên nghe thấy âm thanh rất lớn, cảm giác như trần nhà sập xuống đè lên ngực mình. Tôi cố gắng thoát ra nhưng không được. Trong lúc mơ màng, tôi bước vào một thế giới khác, ở đó tôi đã gặp một người đàn ông mặc áo choàng dài. Mặc dù khoảng cách rất gần nhưng tôi không thể nhìn rõ mặt người này, ông ấy khập khiễng bước đến cạnh tôi. 

Người này dẫn tôi vào một cái hố sâu không thấy đáy, trước mắt tối đen như mực, tôi không thể nhìn thấy được gì, chỉ biết rằng bản thân đang vô thức đi theo người đàn ông này. Khi đi ra khỏi bóng tối, đập vào mắt tôi là một cung điện nguy nga lộng lẫy với những bức tường màu vàng. Lúc này tôi mới biết đây là một thế giới dưới lòng đất.

Sau đó người đàn ông này đi vào bên trong báo cáo, một lát sau tôi nghe thấy có tiếng người nói vọng ra: ‘Trong sổ sinh tử không có tên của anh ta, vậy nên hãy để anh ta trở về’. Lúc mở mắt ra tôi thấy mình đang nằm trên giường của bệnh viện, xung quanh có bác sĩ và y tá đang khẩn trương cấp cứu cho tôi.” 

Trường hợp tương tự là của bà Lý, 49 tuổi, bà kể: “Lúc đó trước mắt tôi chỉ toàn là màu đen, bỗng nhiên từ xa có hai nhân vật xuất hiện, khi đến gần tôi thấy họ giống quỷ Hắc Bạch Vô Thường trong phim ảnh. Họ muốn đưa tôi đi, tôi theo họ một lúc thì đến điện Diêm Vương. Hình dáng ông ấy so với trong phim không khác nhau mấy, vẻ mặt dữ tợn, râu dài. Nhìn thấy tôi ông ấy liền lật sổ ra xem, rồi ngẩng đầu nói: ‘Ở đây không có người này, mau trở về đi.’ Sau đó tôi tỉnh lại.” Những điều anh Wang và bà Lý kể lại có thể chính là “âm tào địa phủ” được nói đến trong tôn giáo.

cận tử
Bà Lý đi theo Hắc Bạch Vô Thường đến gặp Diêm Vương. (Ảnh qua Kknews)

Linh hồn và thế giới khác thực sự tồn tại?

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 81 cuộc phỏng vấn với những nạn nhân sống sót. Họ phân những trải nghiệm thành 40 loại như: sự phân tách giữa ý thức và thân thể; hồi tưởng lại cuộc đời; cảm giác lạ lẫm trong cơ thể chính mình; cảm giác không trọng lượng; cảm giác rời khỏi thế gian; cảm giác dị thường; cảm giác thời gian không còn tồn tại; cảm giác thân thể hòa quyện với vũ trụ… Đa số những người này đều trải qua hai hoặc nhiều loại cảm giác cùng lúc.

Cuộc khảo sát lần này cũng là cuộc khảo sát thu được nhiều dữ liệu về trải nghiệm cận tử nhất trên thế giới. Sau khi “trở về từ cái chết,” hầu hết những người này vẫn nhớ được các trải nghiệm kỳ diệu của họ một cách rõ ràng thậm chí sau 10 hay 20 năm.

Trải nghiệm cận tử là một sự việc đáng nhớ trong cuộc đời. Đa số những người có cơ hội trải qua việc này khi sống lại, nhân sinh quan của họ điều thay đổi ít nhiều. Họ cảm thấy quý trọng những người xung quanh hơn, sống hiền hậu hơn, biết trân quý sinh mệnh bản thân, các vấn đề về sức khỏe và tinh thần cũng chuyển biến theo hướng tích cực.

Đặc biệt những người đã trải qua cận tử đều nói rằng họ không còn thắc mắc về sự tồn tại của Thần linh hay không gian khác nữa. Bởi họ biết rằng có Thần Phật và các sinh mệnh vẫn đang tồn tại ở không gian khác. Khi xuống thế gian này chúng ta mất đi sự câu thông với Thần Phật, không thể nhìn thấy các Ngài, nhưng khi kinh qua cảm giác cận tử thì lại thể nghiệm được sự từ bi to lớn của Ngài.

Trải nghiệm này cho thấy, khi chúng ta chết thì linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại, trải qua các sự kiện khác nhau, mang lại cho chúng ta nhiều câu chuyện thú vị. Những trường hợp cụ thể trong cuộc nghiên cứu trên cũng là bằng chứng chân thực cho thấy, thế giới khác là thật sự tồn tại, và vẫn luôn hiện hữu bên cạnh cho dù chúng ta có thấy hay không.

Tử Vi (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới