64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiTrật tự phi trường Kabul vãn hồi, các chuyến bay di tản...

Trật tự phi trường Kabul vãn hồi, các chuyến bay di tản được tái lập

Các chuyến bay quân sự Mỹ nhằm di tản các nhà ngoại giao và thường dân ra khỏi Afghanistan đã tái lập hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám, sau khi trật tự tại phi trường được vãn hồi. Ngày hôm trước, hàng ngàn người dân hốt hoảng chạy vào phi trường, tràn ra phi đạo, để tìm cách thoát ra khỏi nước, khi nhìn thấy lực lượng Taliban tiến vào thủ đô.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, các giới chức an ninh ở phi trường cho hay con số thường dân tụ tập nơi này đã giảm nhiều so với ngày hôm trước, khi xảy ra tình trạng hàng trăm người chạy bám theo chiếc phi cơ quân sự Mỹ đang lăn bánh sắp sửa cất cánh và binh sĩ Mỹ có nhiệm vụ giữ an ninh phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Nhân viên an ninh chính phủ Afghanistan tìm cách giữ trật tự đám đông ngoài phi trường Kabul hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám. (Hình: AP Photo)

Ông Stefano Pontecorvo, một đại diện dân sự của NATO tại Afghanistan, cho hay qua Twitter rằng: “Phi đạo ở phi trường quốc tế Kabul nay mở lại.”

Một nhà ngoại giao ở phi trường nói rằng có ít nhất 12 chuyến bay đã cất cánh. Các phi cơ từ nhiều quốc gia, gồm cả Úc và Ba Lan dự trù sẽ sớm đáp xuống để đón kiều dân của họ cùng những người dân Afghanistan được di tản.

Và trong lúc hối hả di tản thường dân, các cường quốc thế giới cũng đang tính tới việc phải đối xử ra sao với chế độ mới ở Kabul, cùng là sẽ giải quyết tình trạng người tị nạn tìm cách bỏ nước ra đi như thế nào.

Dân chúng kéo tới trước tòa đại sứ Pháp ở Kabul hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám, để tìm cơ hội ra khỏi nước. (Hình: Zakeria Hashimi/AFP via Getty Images)

Cựu Tổng Thống George W. Bush, người phát động “cuộc chiến chống khủng bố” tại Afghanistan tiếp theo cuộc tấn công hôm 11 Tháng Chín, 2001, nói rằng nước Mỹ phải nhanh chóng có hành động trợ giúp người tị nạn Afghanistan.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng quốc gia này đang thảo luận với mọi phe phái ở Afghanistan, gồm cả Taliban, và nói rằng phản ứng của Taliban có tính cách tích cực sau khi chiếm quyền hành nơi này.

Theo một thỏa thuận ký kết với chính phủ Mỹ thời Tổng Thống Donald Trump, phía Taliban đồng ý không tấn công quân đội ngoại quốc khi họ rút lui.

Các đơn vị quân đội Mỹ hôm Chủ Nhật nhận trách nhiệm giữ an ninh phi trường Kabul, con đường hàng không duy nhất ra khỏi Afghanistan lúc này, khi Taliban tiến vào Kabul.

Lính biệt kích Pháp bảo vệ phi cơ đến Kabul đón kiều dân và người Afghanistan di tản hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Các chuyến bay phải tạm thời hủy bỏ trong phần lớn ngày Thứ Hai, khi có ít nhất năm người thiệt mạng, theo các nhân chứng. Nguồn tin từ các cơ quan truyền thông nói rằng có hai người chết do bám vào thành phi cơ và rơi xuống đất khi phi cơ cất cánh.

Các binh sĩ Mỹ bắn chết hai người có võ trang khi họ bắn vào đám đông ở phi trường, theo một giới chức Mỹ. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

two × 1 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới