85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeTrẻ em chưa tiêm chủng bị ảnh hưởng nặng vì COVID

Trẻ em chưa tiêm chủng bị ảnh hưởng nặng vì COVID

Trong lúc có nhiều người trưởng thành được tiêm vaccine COVID-19, trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm chủng tại hầu hết các nước đang chiếm tỷ lệ lớn hơn về số ca nhập viện và tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo.

Từ đầu năm tới nay, số ca nhiễm COVID nơi trẻ em và thanh thiếu niên tại châu Mỹ vượt quá 1,9 triệu và các em đang đối diện trước nguy cơ đáng kể, chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực cho biết.

Các chuyên gia nói đại dịch gây nên khủng hoảng giáo dục tệ hại nhất chưa từng thấy tại châu Mỹ vì không giảng dạy được trực tiếp.

Đại dịch COVID-19 cũng làm gián đoạn những dịch vụ về sức khoẻ tình dục và sinh sản tại trên phân nửa các nước trong vùng, đẩy số thiếu nữ mang thai lên cao nhất trong một thập niên, PAHO nói.

Phong tỏa và gián đoạn kinh tế làm gia tăng nguy cơ bạo hành gia đình và đối với nhiều trẻ em, nhà không phải là một nơi an toàn, Giám đốc PAHO, Carissa Etienne, nói trong một cuộc họp báo.

Cho tới nay, vaccine duy nhất được WHO chấp thuận cho thiếu niên là vaccine của Pfizer, trong khi Moderna đã yêu cầu cho sử dụng khẩn cấp vaccine của họ nơi trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, theo Phụ tá Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa.

Ông cho hay Sinovac Biotech và Sinopharm của Trung Quốc cũng yêu cầu WHO chấp thuận cho sử dụng vaccine của họ đối với thiếu niên và trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Một số nước đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em và thiếu niên như Chile và Cuba, không chờ WHO chấp thuận, ông Barbosa nói.

Cuba bắt đầu tiêm chủng cho thiếu niên tháng này trong chiến dịch miễn nhiễm cho hơn 90% dân số trước cuối năm và sẽ bắt đầu tiêm cho trẻ em từ 2 đến 10 tuổi trong tuần này, trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm rộng rãi cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đảo quốc vùng Ca-ri-bê này là nước châu Mỹ Latin duy nhất bào chế vcaccine Abdala chống COVID-19 dùng cho hầu hết người trưởng thành tại Cuba, và vaccine Soberana-2 dùng cho thiếu niên và trẻ em, và vaccine tăng cường Soberana Plus.

Cả ba loại vaccine này đều chưa được WHO chấp thuận.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới