64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủĐời SốngTrẻ hay già không nằm ở độ tuổi, mà nội tâm mới...

Trẻ hay già không nằm ở độ tuổi, mà nội tâm mới là yếu tố quyết định

Tuổi trẻ không chỉ là một khoảng thời gian trong hành trình của cuộc đời, cũng không phải thời của má hồng, môi đỏ hay sự dẻo dai. (Public Domain)

Samuel Ullman, một người Mỹ gốc Đức, đã viết một bài luận ngắn hơn 400 từ cách đây hơn 70 năm. Khi được xuất bản lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, nó đã gây chấn động khắp nước Mỹ. Hàng nghìn độc giả đã sao chép nó như một bộ sưu tập châm ngôn, nhiều người trung niên và cao tuổi xem nó như trụ cột tinh thần cho phần đời còn lại của họ.

Douglas MacArthur là một danh tướng trong quân đội Hoa Kỳ. Ông là vị chỉ huy lỗi lạc và đóng vai trò quan trọng trong những chiến thắng mang tính quyết định của người Mỹ trước phát xít Nhật trên Thái Bình Dương trong Thế Chiến II. Những người trực tiếp bên cạnh tướng MacArthur nói rằng trên bàn của ông luôn có một khung ảnh với bản sao của “Tuổi trẻ”. Nhiều câu văn và từ ngữ thường được MacArthur trích dẫn lại trong thư cá nhân, các cuộc trao đổi thảo luận hoặc cuộc họp chiến thuật. 

Nhưng sự nổi tiếng của “Tuổi trẻ” không chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh thổ của xứ sở cờ hoa, mà còn lan rộng đến nhiều nơi khác, trong đó có Nhật Bản. Konosuke Matsushita, người sáng lập tập đoàn Panasonic cho biết, trong nhiều năm, “Tuổi trẻ” luôn là phương châm sống của ông.

Vậy điều gì khiến bài luận “Tuổi trẻ” với chỉ hơn 400 chữ (tính theo bản gốc tiếng Anh) lại có thể thu hút sự chú ý của mọi người đến vậy?

Dưới đây là bản dịch “Tuổi trẻ” của tác giả Samuel Ullman:

Tuổi trẻ không chỉ là một khoảng thời gian trong hành trình của cuộc đời, cũng không phải thời của má hồng, môi đỏ hay sự dẻo dai. Đó là một trạng thái trong tâm hồn, một sức mạnh của trí tưởng tượng, một tiềm năng sáng tạo trong tư duy, một sức sống mãnh liệt trong cảm xúc và là sự tươi trẻ của thanh xuân.

Tuổi trẻ có nghĩa là sẵn sàng từ bỏ tình yêu nồng nhiệt và lãng mạn để bước vào cuộc sống đầy thử thách, có nghĩa là dũng cảm và khí phách vượt lên sự nhút nhát và ham muốn thấp hèn. Một người đàn ông 60 tuổi có thể có dũng khí và khí chất hơn một chàng trai 20 tuổi. Không ai trở nên già nua chỉ vì thời gian trôi qua, chỉ khi lý tưởng bị phá hủy, con người già nua mới xuất hiện.

Thời gian có thể để lại nếp nhăn trên da, nhưng không thể khắc ghi dấu vết trong tâm hồn. Sự lo lắng, sợ hãi và thiếu tự tin khiến trái tim của mỗi người bị bám bụi theo thời gian.

Không quan trọng là 60 hay 16, trong trái tim mỗi con người đều bị những điều kỳ diệu hấp dẫn và lôi cuốn, cũng như khát vọng khám phá không ngừng của trẻ thơ khiến họ luôn tò mò về những gì mà cuộc sống sẽ mang đến tiếp theo.

Trong sâu thẳm trái tim của bạn và tôi, đều có chung một trạm không dây, chừng nào nó vẫn còn nhận được tín hiệu của những thông điệp tốt đẹp, hy vọng, niềm vui, sự dũng cảm và sức mạnh từ người khác và trong thời không vô hạn, thì chừng đó chúng ta sẽ còn trẻ mãi. 

Một khi trạm không dây này sụp đổ, trái tim của bạn sẽ bị màn sương lạnh lẽo bao phủ với sự hoài nghi và bi quan, và bạn sẽ già đi ngay cả khi bạn chỉ mới 20 tuổi. Nhưng nếu bạn vẫn luôn giữ sự lạc quan trong trái tim mình, thì dù ở tuổi 80, bạn vẫn không thể bị coi là đã già.

Vì vậy, chỉ cần chúng ta thật sự dũng cảm, dám có ước mơ, dám theo đuổi ước mơ và không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ thì chúng ta sẽ luôn trẻ trung!

Tuổi trẻ không chỉ là một khoảng thời gian trong hành trình của cuộc đời. Đó là một trạng thái trong tâm hồn, một sức mạnh của trí tưởng tượng, một tiềm năng sáng tạo trong tư duy, một sức sống mãnh liệt trong cảm xúc và là sự tươi trẻ của thanh xuân. Đây là những gì mà tôi và chúng ta đều có trong giai đoạn này của cuộc đời. Vì vậy, tôi vẫn còn trẻ, phải, chắc chắn tôi vẫn còn rất trẻ! Cố lên những người bạn của tôi, hãy chứng tỏ năng lượng và niềm đam mê của bạn cho thế giới này được thấy! Hãy để cho vũ trụ nghe thấy thanh âm của chúng ta, nhìn thấy gò má của chúng ta, ôm lấy nhiệt huyết của chúng ta và chứng kiến sự trưởng thành của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên một tương lai hoàn toàn mới!

Đừng luôn nói rằng bạn đã già và hướng dẫn bản thân một cách sai lầm! Tuổi trẻ là sức mạnh, có ước mơ là có tương lai!

Bảo Vy
Theo Aboluowang

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới