50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTrung Quốc bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em 3 tuổi

Trung Quốc bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em 3 tuổi

Chính quyền Bắc Kinh cho biết các cụm dịch COVID-19 ở các địa phương “đang phát triển nhanh chóng” và trẻ em 3 tuổi phải được tiêm vắc-xin phòng dịch.

Một em bé đang quan sát nhân viên y tế tiêm vắc-xin Covid-19 cho một phụ nữ ở Nam Thông, thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc ngày 5/7/2021. (Ảnh qua AFP)

Trong những ngày gần đây, chính quyền ở ít nhất 7 tỉnh, thành phố của Trung Quốc đã ban hành thông báo, yêu cầu trẻ em từ 3-11 tuổi phải được vắc-xin, nhằm mở rộng chiến dịch tiêm chủng, trong khi chính quyền tìm cách phong tỏa các thành phố và kiểm dịch đối với những người bị nghi ngờ nhiễm virus Vũ Hán.

Tất cả những ai nên tiêm vắc-xin sẽ được tiêm vắc-xin,” thông báo của chính phủ nên rõ.

Các quy định mới đặt Trung Quốc vào số ít các quốc gia có giới hạn độ tuổi tiêm chủng thấp nhất, cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã triển khai tiêm vắc-xin Sinopharm COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ em từ 3-17 tuổi và Cuba, bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em như 2 quốc gia trên hồi tháng chín qua.

Trong khí đó, Hoa Kỳ đang lên kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin COVID-19  quy mô lớn cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Khoảng 100 ngày nữa sẽ diễn ra Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh, chính quyền đã hứa hẹn một thế vận hội an toàn và huy hoàng trong khi tích cực thúc đẩy chính sách COVID-19 không khoan nhượng của mình. Các biện pháp hạn chế nghiêm trọng của nó đã khiến các nhà phân tích cảnh báo rằng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế vốn đã suy yếu của Trung Quốc.

Virus Corona vẫn tiếp tục lây lan ở Trung Quốc mặc dù hơn 76% dân số ở đất nước này đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong cuộc họp báo ngày 24/10, Mễ Phong (Mi Feng), phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tuần qua, các ổ dịch đã xuất hiện ở khoảng 10 tỉnh và vẫn có nguy cơ lan rộng.

Thạch Gia Trang, một thủ phủ gần Bắc Kinh, đã cách ly gần 2.000 người trong những ngày gần đây sau khi một ca nhiễm COVID-19 được báo cáo. Thành phố đã huy động hàng nghìn nhân viên y tế rà soát các khả năng lây nhiễm.

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin Sinopharm Covid-19 cho một người dân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 14/10/2021.(Ảnh qua AFP)

Bên cạnh đó, hàng chục nghìn người dân địa phương ở một số nơi thuộc khu vực Nội Mông phía bắc của đất nước hiện đang bị giam giữ trong chính ngôi nhà của họ, các quan chức đe dọa truy tố hình sự đối với những người dám ra khỏi nhà.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp hai loại vắc-xin bất hoạt của Sinovac và Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, viện nghiên cứu của Sinopharm ở Bắc Kinh, cho các đối tượng từ 3 đến 17 tuổi .

Tuy nhiên, những loại vắc xin này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và chưa có câu trả lời chắc chắn về mức độ bảo vệ của chúng trước biến thể Delta hiện đang làm bùng phát ở các cụm dịch của đất nước.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng phải đối mặt với cáo buộc bịt miệng các báo cáo tử vong của các cá nhân, xảy ra ngay sau khi họ tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất.

Jiang Yanhong, một bà mẹ ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đưa con gái 12 tuổi đi tiêm chủng vào ngày 10/8. Hai ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt cao với hơn 10 biến chứng. Cô bé qua đời vào ngày 28/8.

Tin rằng mình mất con vì vắc-xin, Jiang đã kiến ​​nghị với các quan chức địa phương và quốc gia, nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia địa phương ở quận Nam Lạc, nơi cô sống, đã cử người đến đánh cô, cô nói với Epoch Times.

Cảnh sát quận Nam Lạc đã bắt giam cô vào ngày 16/10 vì “gây rối và kích động nổi loạn”, một cáo buộc thường được áp dụng đối với những người bất đồng chính kiến, theo thông báo tạm giam được cung cấp cho Epoch Times.

Hồi tháng 7, Yang Xiaoming, Giám đốc điều hành của công ty con Sinopharm China National Biotec Group, nói với truyền thông nhà nước rằng dữ liệu tổng thể cho thấy tỷ lệ an toàn cao đối với vắc xin, nhưng không tiết lộ dữ liệu.

Một nhân viên y tế đang làm xét nghiệm axit nucleic cho một em bé ở Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc vào ngày 14/9/2021. (Ảnh qua Getty Images)

Sinovac đã bắt đầu thử nghiệm hiệu quả với 14.000 trẻ em tham gia trên nhiều quốc gia vào tháng 9. Sự chấp thuận của nó ở Trung Quốc dựa trên các thử nghiệm nhỏ hơn ở giai đoạn một và giai đoạn hai. Vắc-xin của Sinopharm tại Bắc Kinh cũng đã được phê duyệt dựa trên các thử nghiệm nhỏ hơn ở giai đoạn một và giai đoạn hai.

Wang Lu, sống ở thành phố Fuzhou, tỉnh Phúc Kiến, cho biết cô muốn đưa con trai 3 tuổi của mình đi tiêm phòng.

“Tôi không rõ lắm về hồ sơ an toàn của vắc-xin, vì vậy thực sự tôi không muốn đưa cháu đi tiêm. Ít nhất, tôi không muốn là người đầu tiên,” cô nói.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới