78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiTrung Quốc đưa 28 phi cơ quân sự tiến sát Đài Loan

Trung Quốc đưa 28 phi cơ quân sự tiến sát Đài Loan

ĐÀI BẮC, Đài Loan (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Ba, 15 Tháng Sáu, trong cùng một ngày đã đưa 28 phi cơ quân sự tiến sát Đài Loan, thách đố hệ thống phòng không quốc gia này, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Đài Loan.

Đây là lần biểu dương không lực lớn nhất của Bắc Kinh kể từ năm ngoái, khi bắt đầu đưa phi cơ quân sự đến đe dọa đảo quốc này hầu như hàng ngày.

Một phi đội F-5 của không quân Đài Loan. (Hình minh họa: Chris Stowers/AFP via Getty Images)

Không Quân Đài Loan đã đưa các chiến đấu cơ của mình lên nghênh cản và dùng radar theo dõi tình hình trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) tại phía Tây Nam đảo quốc này, theo các giới chức quân sự.

Nguồn tin này nói rằng Trung Quốc huy động một số phi cơ khác nhau gồm 14 chiến đấu cơ J-16, 6 chiếc J-11 cùng các oanh tạc cơ có khả năng mang theo võ khí nguyên tử.

Chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc. (Hình minh họa: Taiwan Ministry of Defense via AP)

Hành động này của Trung Quốc diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo khối G-7 hôm Chủ Nhật đưa ra một bản thông cáo chung sau cuộc họp thượng đỉnh, trong đó kêu gọi có giải pháp ôn hòa cho các vấn đề tại eo biển Đài Loan, nhấn mạnh phải có hòa bình và ổn định cho khu vực.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hôm Thứ Ba nói khối G-7 cố ý can dự vào nội bộ Trung Quốc.

Phi cơ trinh sát-báo động từ xa E2-K của Đài Loan, biểu diễn cất cánh trên xa lộ trong trường hợp căn cứ bị tấn công. (Hình minh họa: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Phát ngôn viên Triệu nói Trung Quốc quyết tâm bảo vệ độc lập, an ninh và phát triển của mình.

Kể từ năm 1949 đến nay, Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Đại đa số dân chúng Đài Loan chống lại việc thống hợp với Trung Quốc, theo chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” như đã từng áp dụng tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, người dân Đài Loan nói rằng sự giả trá của chế độ Bắc Kinh đã được thấy rõ qua các hành vi đàn áp, chà đạp dân quyền tại Hồng Kông hiện nay. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới