47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiTrung Quốc phong tỏa toàn thành phố Thuỵ Lệ, mặc dù gần...

Trung Quốc phong tỏa toàn thành phố Thuỵ Lệ, mặc dù gần 97% cư dân đã chích vaccine

Gần đây, dịch bệnh ở Thuỵ Lệ, Vân Nam đã bùng phát trở lại, khu Thư Cáo Quốc Môn ở thành phố Thuỵ Lệ đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao. Hiện Thuỵ Lệ trở thành khu vực có nguy cơ cao duy nhất ở Trung Quốc. Thành phố Thuỵ Lệ đã bị phong toả, còn người dân bị cách ly và kiểm soát nghiêm ngặt. Điều đáng nói là, châu Đức Hồng (bao gồm thành phố Thuỵ Lệ) có tỷ lệ tiêm chủng cao tới 96.92%. Hiệu quả của vaccine Trung Quốc một lần nữa bị thế giới nghi ngờ.

Vào ngày 7/7, theo số liệu của từ Thuỵ Lệ cho thấy số người bị nhiễm bệnh ở đây tiếp tục tăng mạnh và dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn lây lan nhanh chóng. Tính đến 24 giờ ngày 6/7, có 23 trường hợp xét nghiệm dương tính, tất cả đều sống ở Thư Cáo. Theo kết quả quan sát trình tự gen của 7 ca dương tính, những gen này rất tương đồng đột biến Delta.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thuỵ Lệ
Dịch bệnh ở Thuỵ Lệ, Vân Nam bùng phát trở lại, khu Thư Cáo Quốc Môn ở thành phố Thuỵ Lệ đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao. Hình ảnh cảnh sát phong tỏa vào ngày 5/7/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Thành phố Thuỵ Lệ đã thực hiện quản lý cách ly tại nhà cho tất cả công dân trong thành phố chính từ 0 giờ ngày 7. Tất cả các trường học và các cơ sở đào tạo ở Thành phố Thuỵ Lệ đều ngừng học động. Ngoại trừ các siêu thị, chợ nông sản, bệnh viện và nhà thuốc, tất cả các cơ sở kinh doanh khác đều đóng cửa. Nếu có lý do đặc biệt cần vào Thụy Lệ thì phải có biên bản xét nghiệm acid nucleic âm tính trong 48 giờ.

Thành phố Thuỵ Lệ thực hiện phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt tất cả các cộng đồng dân cư trong khu đô thị, đồng thời phạt những người ra ngoài, tụ tập hoặc vi phạm quy định cách ly.

Gần 97% dân được chích ngừa, vẫn bị bùng phát dịch, phong toả nghiêm ngặt

Vào ngày 6/7, theo CCTV của Trung Cộng đưa tin, trước khi bùng phát dịch bệnh, tính đến 24 giờ ngày 4/7, tại tỉnh Đức Hồng, Vân Nam (gồm thành phố Thuỵ Lệ), tỷ lệ chích vaccine COVID-19 là 96.92%.

Vì tình hình dịch ngày càng nghiêm trọng, cuộc thi Marathon tại cao nguyên Hải Luân Bảo-Côn Minh năm 2021 sẽ bị hoãn lại.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thuỵ Lệ
Dịch bệnh ở Thuỵ Lệ, Vân Nam bùng phát trở lại, và cộng đồng Thư Cáo Quốc Môn ở thành phố Thuỵ Lệ đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao. Hình ảnh cảnh sát kéo dây phong toả vào ngày 5/7/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Một số cư dân mạng nói rằng, suốt 6 tháng nay Thuỵ Lệ đã 3 lần yêu cầu tất cả cư dân phải ở trong nhà, nghiêm cấm ra ngoài. Đợt dịch lần trước, Thuỵ Lệ bắt mọi người phải chích chủng, tỷ lệ chích vaccine đạt gần 100% để đạt được thành tựu chính trị. Tuy nhiên, quan chức Thuỵ Lệ biết rằng vaccine Trung Quốc sẽ không có tác dụng, chỉ cần có một ca mắc thì người dân cả thành phố đều lại cấm túc trong nhà.

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times, ông Ngô người Vũ Hán, nơi phát nguồn dịch bệnh năm ngoái cho biết, tỷ lệ người dân được chích chủng ở khu vực này gần 100%, được coi là nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong toàn quốc. Tuy nhiên, nơi này giờ đã trở thành khu vực có nguy cơ cao duy nhất.

Ông cũng cho biết, “Theo lý mà nói mọi người đều đã được chích vaccine, nhưng cơ quan chức năng vẫn gióng trống khua chiêng yêu cầu phong tỏa nghiêm ngặt toàn thành phố. Điều này ít nhất đã chứng minh họ không hề tin vào hiệu quả của vaccine sản xuất trong nước. Dịch bệnh có khả năng nghiêm trọng hơn so với thông báo công khai. Bởi vì nếu chỉ vài trường hợp lây nhiễm thì cũng chẳng cần phải làm lớn chuyện lên như vậy.”

Ông Trương, người Thâm Quyến, cũng nói với The Epoch Times, “các loại vaccine nội địa như CoronaVac, ở một số nơi ngoài nước mặc dù chích ngừa rồi nhưng vẫn có tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao. Cách đây một thời gian, các chuyên gia lên tiếng rằng, vaccine phải để phòng ngừa bệnh mà là để ngăn ngừa bệnh. Nói cách khác, nó ngăn ngừa bệnh nhẹ trở nên nặng hoặc ngăn ngừa nguy cơ tử vong. Vì vậy, chúng tôi không biết loại vaccine này sẽ có tác dụng gì. Ít nhất là ở Thuỵ Lệ, Vân Nam, nó không đạt được tác dụng phòng ngừa.”

Ông cũng cho rằng các cơ quan chức năng biết lợi dụng các biện pháp hành chính để giải quyết, không có phương tiện kỹ thuật hay y tế nào khác để chống dịch. “Dịch bệnh hiện nay không thể kiểm soát được bằng vaccine. Vaccine không có tác dụng. Ông Trung Nam Sơn ra mặt nói, chích mũi thứ ba sẽ hiệu quả hơn.”

Ông Trương cũng nói rằng, mặc dù Quảng Châu và Thâm Quyến xuất hiện các chủng đột biến ở Ấn Độ và chủng đột biến ở Anh, nhưng chính quyền không công bố một trường hợp tử vong nào, cũng không công bố có bao nhiêu trường hợp nghiêm trọng. Người dân không có quyền phát ngôn, bạn mà đăng tin tức về dịch bệnh, họ sẽ bắt bạn lại.”

“Mọi điều nó nói hoàn toàn là nghĩ cho chính trị, không liên quan gì đến những người dân. Bây giờ không còn là vấn đề trong nước, mà là vấn đề nói dối với cả thế giới. Nghe nó nói cũng chẳng có ích gì.”, ông cho biết.

Nghiên cứu ở Chile: Vaccine CoronaVac kém hiệu quả đối với một số chủng virus đột biến

Theo truyền thông WeMedia01 của Hồng Kông đưa tin, Đại học Chile vừa công bố kết quả một nghiên cứu trên mạng MedRxiv vào ngày 2/7. Kết quả cho thấy, hiệu quả phòng ngừa của vaccine CoronaVac đối với biến chủng Lambda giảm 3.05 lần, đối với biến thể Gamma giảm 2.33 lần, với biến thể Alpha giảm 2.03 lần.

Ông Ricardo Soto, một nhà virus học tham gia vào nghiên cứu, giải thích rằng hầu hết các loại vaccine được phát triển đều nhắm vào loại virus ban đầu và không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ hiệu quả với các biến thể virus mới. “Điều này có thể giải thích tại sao những người đã tiêm hai liều vaccine CoronaVac sau khi bị lây nhiễm, bệnh tình vẫn nặng thêm hoặc thậm chí tử vong. Một số sự việc cần cần được xác nhận.”

Ngoài ra, theo các nguồn tin chính thức tại Singapore, vaccine CoronaVac Trung Quốc vẫn chưa được đưa vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia của Singapore. Ngoài ra, vaccine này sẽ không được đưa vào kế hoạch cho đến khi nhà cung cấp gửi dữ liệu liên quan. Những người được chích vaccine CoronaVac vẫn phải xét nghiệm trước khi tham gia sự kiện nào đó.

Trung Cộng nói rằng vaccine Trung Quốc là để ngăn ngừa phát bệnh chứ không ngăn ngừa lây nhiễm

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước vào tháng trước, ông Thiệu Nhất Minh, một nhà nghiên cứu thuộc CDC Trung Cộng, cũng là nhà tư vấn cho Ủy ban nghiên cứu và phát triển vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nói rằng vaccine của Trung Quốc là Phòng ngừa cấp II. “Tỷ lệ bảo vệ là đối với bệnh tật, không phải đối với lây nhiễm. Vì vậy, sẽ có một số người có thể bị nhiễm bệnh sau khi chích vaccine.”

Ông nói rằng tác dụng bảo vệ của vaccine có thể được chia thành ba cấp độ. Cấp độ I ngăn ngừa lây nhiễm là lý tưởng nhất. Cấp độ II ngăn ngừa phát phát bệnh hoặc hoặc ngăn chặn một bệnh nhẹ trở thành nặng hoặc tử vong. Cấp độ thứ II ngăn ngừa lây lan, mặc dù bị lây nhiễm nhưng lượng virus trong cơ thể rất ít, nên rất khó lây nhiễm sang người khác.

Hiệu quả phòng ngừa cấp độ II là bao nhiêu? Trước tiên, ông nói rằng “Hiệu quả không cao”, đồng thời thừa nhận rằng Trung Quốc “đã không thử nghiệm trên diện rộng.” Ông cũng trích dẫn dữ liệu do Hoa Kỳ kiểm tra là “xác suất một phần vạn”.

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times, Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc, nhà nghiên cứu virus học từng công tác tại Viện nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ cho biết, ba cấp độ vaccine mà các chuyên gia Trung Cộng nói đều là hiện nay tự biên tạo ra, mọi người về cơ bản đều không quan tâm đến điều này, vì mọi người tiêm vaccine là để phòng bệnh. Bây giờ các chuyên gia Trung Quốc dùng cấp độ này để lập luận chống lại sự nghi ngờ của mọi người về hiệu quả của vaccine sản xuất trong nước. Như thế, nhiều người có thể không biết vaccine có hiệu quả phòng bệnh đến đâu.

Ông nói rằng, do số liệu của Trung Quốc không minh bạch nên mọi người không thể xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Một mặt, chính quyền Trung Cộng đã không thu thập số người mắc bệnh sau khi chích chủng. Ủy ban y tế Trung Quốc luôn chỉ nói chung chung và không đủ để giải thích vấn đề. Dữ liệu về nhiều ca lây nhiễm không có triệu chứng chưa được tiết lộ, vì vậy chúng ta đều không biết rốt cuộc có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh sau khi chích chủng.

Ông nói thêm rằng CoronaVac và Sinopharm không theo dõi có bao nhiêu người đã bị lây nhiễm sau khi tiêm vaccine. Ở Trung Quốc thì hi hữu lắm mới thấy thông báo, còn trường hợp được truyền thông công bố lại càng ít hơn. Lượng dữ liệu thu thập quá ít, và không thể đầy đủ như Hoa Kỳ.

Ông Lâm Hiểu Húc tin rằng, tỷ lệ người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh ở các vùng đã tăng lên, đặc biệt là số lượng bị nhiễm virus đột biến ở người trẻ tăng mạnh. Lượng virus trong các ca mắc không có triệu chứng cao hơn khá nhiều so với người già, khả năng lây nhiễm từ người trẻ sang người khác cũng cao hơn. Đây thực sự là một thách thức lớn hơn đối với chúng ta. Ngành công nghiệp vaccine và chính phủ vẫn đang cố tình né tránh vấn đề này.

Do Lý Khung, Lạc Á thực hiện
Minh Phương biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới