46.3 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiTrung Quốc tập trận gần bờ biển Việt Nam

Trung Quốc tập trận gần bờ biển Việt Nam

Hôm qua, 04/03/2022, chính phủ Bắc Kinh thông báo quân đội Trung Quốc đang mở các cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần trên Biển Đông, tại một khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam. Họ yêu cầu mọi tàu bè phải tránh khu vực này trong thời gian thao dượt quân sự.

Theo hãng tin Reuters, trong bản thông cáo bằng tiếng Hoa và tiếng Anh được công bố tối 04/03, Cục Hải Sự Hải Nam cho biết các cuộc tập trận kéo dài từ 04/03 đến 15/03. Các tọa độ do họ cung cấp cho thấy khu vực tập trận nằm gần ngay chính giữa thành phố Tam Á của đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam. Tam Á là nơi đặt căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc.

Một phần của khu vực mà Trung Quốc thao dượt quân sự nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Hà Nội trước đây đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về những hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Reuters cho biết bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự kiện này, còn phía bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng chưa có phản ứng.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, trong đó có các tuyến vận tải hàng hải chính và đã xây dựng các đảo nhân tạo và sân bay trên một số bãi đá ngầm và đảo nhỏ mà họ đang kiểm soát, gây lo ngại cho các nước trong khu vực và cho Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông.

Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc lên đến mức cao nhất trong nhiều thập niên qua, khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Vụ việc đã gây ra các cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới