70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTrung Quốc thông báo ngừng đếm số ca mắc Covid-19 và kết...

Trung Quốc thông báo ngừng đếm số ca mắc Covid-19 và kết thúc toàn bộ hoạt động xét nghiệm diện rộng

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây thông báo nước này sẽ ngừng công bố số liệu về các ca nhiễm Covid-19 mới, đồng thời loại bỏ quy định xét nghiệm bắt buộc khi các con số không còn phản ánh đúng thực tế.

Cơ quan này cho biết thêm, từ nay, Trung Quốc chỉ báo cáo các trường hợp có triệu chứng vì rất khó để xác định các trường hợp không triệu chứng nếu không xét nghiệm. Ngày 13/12, Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm mới trên cả nước là 2.249 ca. Còn Hồng Kông có khoảng 15.000 ca trong khi dân số ít hơn 200 lần.

Trung Quốc thông báo ngừng đếm số ca mắc Covid-19 và kết thúc toàn bộ hoạt động xét nghiệm diện rộng - Ảnh 1.

Số ca nhiễm ở Trung Quốc trong nửa năm qua.

Sau 2 năm thực hiện các biện pháp xét nghiệm gắt gao và theo dõi các ổ dịch để phát hiện tình trạng lây nhiễm, Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ cách tiếp cận đó trong tháng qua, khi nhiều người cho rằng quốc gia này đang dần khép lại chiến lược Zero Covid. Do ngừng xét nghiệm diện rộng, Trung Quốc không còn có thể đánh giá tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng như trước đây.

Ngoài ra, một số dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn lây lan nhanh chóng. Bệnh viện ở các thành phố lớn nay đã quá tải và các cửa hàng trên khắp Trung Quốc cũng không còn nhiều thuốc để bán.

Giới chức nước này đã nỗ lực trấn an người dân rằng Trung Quốc vẫn có thể đáp ứng nhu cầu đối với nguồn cung quan trọng của các sản phẩm cốt lõi. Một quan chức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết rằng Trung Quốc không thiếu khẩu trang, bộ xét nghiệm nhanh và những vật dụng cần thiết để phòng chống dịch bệnh.

Trung Quốc đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi thay đổi lập trường nhanh chóng và có thể hướng đến giai đoạn “sống chung” với Covid. Hơn nữa, quốc gia này đang bước vào mùa đông, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, hệ thống y tế cũng đang thiếu nguồn lực.

Theo Sam Fazeli – nhà phân tích trưởng về dược phẩm của Bloomberg Intelligence, việc mở cửa trở lại nhanh chóng có thể khiến khoảng 5 triệu người Trung Quốc phải nhập viện và 700.000 ca tử vong.

Fazeli cho rằng Trung Quốc nghĩ rằng họ sẽ làm những điều gì tốt nhất có thể. Quốc gia châu Á có thể nhìn vào những gì phương Tây đã làm và những gì đã xảy ra, bởi vậy họ sẽ “để mọi thứ cứ thế diễn ra.”

Trung Quốc phân loại các trường hợp mắc Covid-19 thành có triệu chứng và không có triệu chứng trong thời kỳ đại dịch diễn ra. Tuy nhiên, điều này lại không được nơi nào khác trên thế giới áp dụng và khiến việc liệt kê chính xác trở nên phức tạp hơn.

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới