57 F
San Jose
Monday, July 4, 2022
Trang chủCộng ĐồngTrung tâm dịch vụ đầu tiên cho cộng đồng Việt vùng San...

Trung tâm dịch vụ đầu tiên cho cộng đồng Việt vùng San Jose khai trương

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất miền Bắc California, vừa được khai trương hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, trong không khí tưng bừng của ngày hội với sự hiện diện của nhiều người Việt Nam.

Sau gần 10 năm mong đợi, giây phút trọng đại đã đến: Cắt băng khánh thành Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ (VASC). (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trung tâm này có tên tiếng Anh là “Vietnamese American Service Center” (VASC), tọa lạc tại 2410 Senter Rd., San Jose, CA 95111.

Đông đảo giới chức có mặt

Bà Cindy Chavez, giám sát viên Santa Clara County, Địa Hạt 2, và cũng là người có công đầu thúc đẩy việc xây dựng trung tâm từ những ngày đầu hồi năm 2012.

Trong diễn văn khai mạc, bà Chavez tuyên bố: “VASC là một công trình của bao nhiêu đóng góp từ cộng đồng, nhất là ông David Cortese, trong lúc ông còn là giám sát viên.”

“Đây là một trung tâm có tầm vóc quy mô đầu tiên trong cộng đồng Việt Nam tại Mỹ. Trung tâm là biểu tượng của sức mạnh cộng đồng, sức mạnh của sự cam kết của Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County, và của sức mạnh văn hóa sau bao nhiêu nỗ lực phấn đấu,” vị nữ giám sát viên nói.

Ông David Cortese, nay là thượng nghị sĩ California, đại diện Địa Hạt 15, phát biểu: “Tôi không ngờ sau một lần trao đổi nhiều năm trước với một nhóm bác sĩ từ San Francisco về sự thiếu sót khảo sát về tình trạng sức khỏe tâm thần của người gốc Việt tị nạn và sau đó, với những đóng góp của nhiều người trong cộng đồng, nhất là cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh Cảnh Sát Nguyễn Khắc Bình và cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc và nhiều người có lòng khác, đặc biệt là kiến trúc sự Đỗ Nguyên Thắng, mà chúng ta có được ngày hôm nay.”

“Cuộc hành trình của chúng ta đã hoàn tất,” ông Cortese nói.

Ông Đỗ Nguyên Thắng, kiến trúc sư chính coi sóc công trình, tuyên bố: “Tôi đã hết sức cố gắng để biểu lộ tất cả những gì Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County muốn tôi biểu lộ qua VASC. Tôi hy vọng mọi người sẽ thấy được những ẩn dụ về một mái nhà Việt Nam của chúng ta.”

Hai bà cháu, thế hệ nào cũng được phục vụ tại VASC. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nhấn mạnh: “Tôi hy vọng tòa nhà này biểu lộ được văn hóa và tâm hồn Việt Nam.”
Trong số giới chức tham dự lễ cắt băng khánh thành VASC lên phát biểu cảm tưởng có bà Zoe Lofgren, dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 19; ông Otto Lee, giám sát viên Santa Clara County; ông Jeff Smitg, giám đốc điều hành Santa Clara County; ông Sam Liccardo, thị trưởng San Jose; và bà Maya Esparza, nghị viên San Jose, Địa Hạt 7.

Tất cả cùng ghi nhận công ơn của Hội Đồng Giám Sát Sabta Clara County và của những người đóng góp không ngừng nghỉ trong cộng đồng. Tất cả cùng mong muốn VASC đáp ứng được nhu cầu sức khỏe mọi mặt của cư dân gốc Việt.

Đông đảo cư dân gốc Việt tham dự

Đông đảo cư dân gốc Việt ở San Jose thuộc mọi lứa tuổi tham dự buổi lễ từ sớm. Phần đông nữ giới, từ già đến trẻ, đều mặc áo dài màu sắc vui tươi, trong lúc nam giới mặc “đồ lớn” nhìn rất trang trọng.

Ai nấy đều lộ vẻ háo hức muốn biết trung tâm sẽ giúp gì cho họ trong đời sống hàng ngày sau khi mở cửa.

Bà Nguyễn Thanh Linh cười: “Tôi thấy họ nói rất nhiều về trung tâm này trên đài phát thanh và truyền hình từ hồi đầu năm nay nên rất tò mò muốn biết là có thật hay chỉ là ‘tuyên truyền vớ vẩn’ như mấy ông mấy bà ở Việt Nam. Hôm nay tới đây, thấy có trung tâm cao lớn, khang trang thì tôi vui lắm. Ít nhất họ nói đúng.”

Bà thêm: “Tôi mong Tết năm nay mọi người có thể tụ về đây ăn Tết cho rộng rãi.”

Giờ phút đợi chờ cửa Trung Tâm mở cửa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Em Betty Bích Nguyễn nói: “Con đang học ngành dược năm thứ hai. Con hy vọng sau này có thể được làm ở đây để được giúp đỡ các ông các bà lớn tuổi vì con cũng muốn giúp ông bà con.”

Có người nghĩ đến người khác.

Em Derrick Phan hớn hở nói: “Rất tiếc má con phải đi làm nên không thấy chỗ này đẹp quá. Thứ Tư má nghỉ, con sẽ cố gắng về sớm chở má ra đây coi. Má con sẽ thích lắm.”
Những vị cao niên nam giới có vẻ ít nói hơn nhưng trong ánh mắt họ vẫn lấp lánh nỗi vui chung.

Ông Mẫn Nguyễn vui vẻ nói: “Phấn khởi lắm. Dĩ nhiên là tôi phấn khởi vì trung tâm này đã hoàn tất. Tòa nhà này nhìn rất sáng sủa và lại là chỗ cho những người lớn tuổi gặp nhau.”
Ông Phụng Khang cười: “Có được một chỗ như thế này thật là quá tốt.”

Ông Long Đặng thân thiện nói: “Tôi nghĩ để mà hoàn thành một cơ sở này là một sự khó khăn. Người mình có được một chỗ như vậy thật là đáng mừng.”

Ông Chí Phan, có lẽ là người cao hứng nhất, khẽ vỗ tay: “Một công trình hoành tráng như vậy mà lại dành cho người mình thật là quý hóa. Thật là đáng tự hào. Người mình tới đâu cũng nổi đình nổi đám hết.”

Trung tâm cho người gốc Việt tầm cỡ quốc gia

VASC chuyên cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội phù hợp, dễ tiếp cận và đáp ứng về mặt văn hóa để hỗ trợ cộng đồng địa phương, đặc biệt là cộng đồng người Mỹ gốc Việt với mục tiêu hàng đầu là kết nối cộng đồng với các dịch vụ cần thiết của Santa Clara County.

Kiến trúc sư Đỗ Nguyên Thắng: “Tôi hy vọng tòa nhà này biểu lộ được văn hóa và tâm hồn Việt Nam.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Năm dịch vụ chính mà VASC cung cấp là chăm sóc và điều trị, định bệnh và thử nghiệm, xử lý và tư vấn, điều hướng và tiếp cận, và kêu gọi sự tham gia của cộng đồng.

Đây là nơi người gốc Việt sẽ đến để được điều trị về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất.

Hơn nữa, đây còn là chỗ tư vấn cho các nạn nhân bạo hành gia đình.

Ngoài ra, các vị cao niên có thể đến đây để tập thể dục, tập yoga… và các thanh thiếu niên cũng có thể đến sinh hoạt.

Trung tâm có được sắc thái Việt Nam là nhờ sự tích tụ của nhiều năm chuẩn bị, mà trong đó, sự đóng của ông Đỗ Nguyên Thắng, giám đốc điều hành công ty kiến trúc Aedis Architects, chiếm phần chính.

Dự án của nhiều năm

Từ năm 2012, khi còn tại chức, cựu Giám Sát Viên Dave Cortese hết lòng thúc đẩy việc thành lập một trung tâm dịch vụ cho người gốc Việt.

“Đây chính là sự liên kết của cộng đồng,” Giám Sát Viên Cindy Chavez tuyên bố trong buổi lễ trực tuyến nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 trước 60 khách tham dự. “Trung tâm này là sự phản ánh của cam kết kiên cường tại Santa Clara County để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta.”

Ngày 17 Tháng Sáu, 2014, Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County phê duyệt ngân sách do Giám Sát Viên Cindy Chavez đề nghị vể việc phát triển VASC.

Phòng sinh hoạt cộng đồng thoáng mát. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngày 23 Tháng Sáu, 2015, Hội Đồng Giám Sát thảo luận về thỏa thuận được đề xuất với Boat People SOS, Inc. nhằm cung cấp các dịch vụ quản trị dự án liên quan đến việc phát triển và thực hiện VASC.

Ngày 8 Tháng Giêng, 2018, theo yêu cầu của Giám Sát Viên Cortese, Hội Đồng Giám Sát phê duyệt các khuyến nghị liên quan đến dự án VASC, với hướng dẫn thêm cho ban quản trị nhằm cho phép kết hợp một đài tưởng niệm trong thiết kế kiến trúc, nhằm bảo đảm khả năng tiếp cận và sự tham gia của cộng đồng, và theo dõi tiến trình tổng thể và các dấu mốc quan trọng liên quan đến dự án.

Ngày 13 Tháng Tám, 2019, Hội Đồng Giám Sát phê duyệt việc quảng bá các tài liệu hợp đồng xây dựng để gia tăng tính cạnh tranh cho dự án trên thị trường xây dựng.

Ngày 26 Tháng Chín, 2019, công ty xây cất Rodan trúng thầu.

Chi phí xây dựng VASC là $37 triệu, rộng 30,000 sq ft, và được Santa Clara County dành cho người gốc Việt.

Trong một lần phỏng vấn trước đây với báo nhật báo Người Việt, ông Đỗ Nguyên Thắng chia sẻ: “Tôi không ngờ mình lại có cơ hội xây đựng một trung tâm có tầm vóc đáng kể nhất nước như thế này cho người gốc Việt mình. Đúng ra Orange County với nhiều dân cử gốc Việt như vậy thì việc này phải được thực hiện từ lâu lắm rồi chứ.”

Ông Thắng nghĩ rằng năm tới, người gốc Việt sẽ tận dụng trung tâm này cho những lễ hội văn hóa Việt.

Hai cư dân đầu tiên bước vào bên trong Trung Tâm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Đây cũng là nơi rất lý tưởng để cộng đồng gốc Việt quy tụ vào các dịp lễ Tết, hội hè như Trung Thu hay Tết Nguyên Đán,” ông Thắng nói.

Các dịch vụ giới hạn sẽ bắt đầu vào Tháng Mười Một, với trang web dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn vào Tháng Hai, 2022, hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, Thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. [đ.d.]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

five × four =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới