78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTT Biden: ‘Không có kế hoạch chủ động’ cho việc di tản...

TT Biden: ‘Không có kế hoạch chủ động’ cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Ukraine

Hôm 09/02, một phát ngôn viên hàng đầu của Ngũ Giác Đài đã xác nhận rằng hiện “không có kế hoạch chủ động nào đang được tiến hành” đối với những người Mỹ sống ở Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga đang gia tăng.

“Không có kế hoạch chủ động nào đang được tiến hành cho cái mà chúng tôi gọi là di tản không cần chiến đấu bên trong Ukraine. Không có dự định nào để làm điều này vào lúc này,” Tham vụ Báo chí Bộ Quốc phòng John Kirby nói với CNN. “Người Mỹ sống ở Ukraine có nhiều thời gian để rời khỏi Ukraine. Và chắc chắn, Bộ Ngoại giao đã nói rõ rằng họ không muốn người Mỹ đến Ukraine vào lúc này.”

Khi bị gặng hỏi về việc liệu các quan chức Hoa Kỳ có muốn người Mỹ ở quốc gia Đông Âu này rời đi hay không, ông Kirby đã trả lời khẳng định.

“Thực sự đây không phải là thời điểm tốt để công dân Mỹ đến Ukraine và chúng tôi đã tích cực khuyến khích mọi người rời đi,” ông nói. “Bản thân tổng thống đã nói rằng nếu quý vị đang ở Ukraine, thì quý vị nên nghĩ đến việc rời đi, và hiện có rất nhiều phương tiện, xe hơi, và xe vận tải đang có sẵn cho quý vị để thực hiện điều này một cách an toàn ngay bây giờ.”

Hôm 10/02, Nga đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn ở Belarus trên biên giới phía tây với Lithuania và Ba Lan, và dọc theo biên giới phía đông với Ukraine. Khoảng 100,000 quân đã được Moscow khai triển tới khu vực này trong những tuần gần đây.

Nhưng Nga và Belarus đã tuyên bố rằng các cuộc tập trận này, được gọi là United Resolve, được thiết kế để kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng của họ. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đưa ra thông báo về các cuộc tập trận này hồi tháng 12/2021 trong một cuộc họp chung.

Các quan chức NATO vào tuần trước đã suy đoán cuộc tập trận này sẽ có tới 30,000 binh sĩ tham chiến và mô tả cuộc tập trận này là “đợt khai triển lớn nhất của Nga kể từ thời Chiến Tranh Lạnh.”

Một đoàn xe bọc thép của Nga di chuyển dọc theo đường cao tốc ở Crimea, hôm 18/01/2022. (Ảnh: AP Photo)

Hôm 09/02, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng các cuộc tập trận này không cho thấy Moscow có mục đích làm giảm căng thẳng.

Bà nói rằng, “Chúng tôi thấy đây chắc chắn là một hành động leo thang hơn chứ không phải là một hành động làm giảm căng thẳng.”

Trong một vòng ngoại giao mới, ngoại trưởng Anh đã nói chuyện công khai với nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại các cuộc hội đàm ở Moscow, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến thăm trụ sở NATO ở Brussels, và các quan chức từ Nga, Ukraine, Đức, và Pháp sẽ gặp nhau ở Berlin để thảo luận về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

“Tôi thành thật không nghĩ rằng Moscow đã đưa ra một quyết định nào đó” về việc có tấn công hay không, ông Johnson nói trong một cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels. “Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể có một chuyện vô cùng thảm khốc nào đó có khả năng xảy ra rất sớm.”

“Đây có lẽ là thời điểm nguy hiểm nhất, tôi sẽ nói, trong vài ngày tới, đây là cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất mà Âu Châu phải đối mặt trong nhiều thập niên, và chúng ta phải giải quyết vấn đề đó một cách đúng đắn,” ông nói. “Và tôi nghĩ rằng sự kết hợp của các biện pháp trừng phạt và giải pháp quân sự, cộng với ngoại giao là điều nên làm.”

Những nhận xét trên được đưa ra khi Ngoại trưởng Anh Liz Truss bị người đồng cấp của bà, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, chỉ trích trong một cuộc họp báo.

“Tôi thực sự thất vọng vì những gì chúng ta đang có là một cuộc trò chuyện giữa một người câm và một người điếc … những lời giải thích chi tiết nhất của chúng tôi đã rơi vào tình trạng không được chuẩn bị từ trước,” ông Lavrov nói với các phóng viên.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới