57 F
San Jose
Monday, June 17, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳTT Biden sẽ cung cấp bộ xét nghiệm COVID miễn phí cho...

TT Biden sẽ cung cấp bộ xét nghiệm COVID miễn phí cho dân Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Ba loan báo mở thêm các địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm liên bang để ứng phó với một đợt gia tăng các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gây ra, và cho biết khoảng 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh tại nhà sẽ được cung cấp miễn phí cho người Mỹ bắt đầu từ tháng 1.

Ông Biden đưa ra cả lời cảnh báo đối với những người chưa tiêm ngừa, những người mà ông nói có “lý do chính đáng để lo ngại,” và trấn an những người đã tiêm ngừa rằng họ có thể tụ họp cho đợt nghỉ lễ cuối năm dù biến thể mới đang lan tràn khắp cả nước.

“Không, đây không phải là tháng 3 năm 2020, ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Hai trăm triệu người đã tiêm ngừa đầy đủ, chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta đã biết nhiều hơn.”

Nói về những nguy cơ đối với một phần tư người Mỹ trưởng thành vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ, ông Biden nói những người vẫn chưa tiêm ngừa “có nguy cơ nhập viện hoặc thậm chí tử vong cao hơn đáng kể.”

Các biện pháp được công bố hôm thứ Ba bao gồm kích hoạt khoảng 1.000 nhân viên quân y để hỗ trợ các bệnh viện đã bị quá tải vì bệnh nhân COVID ở một số khu vực.

Biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng trước, đang khiến số ca nhiễm tăng gấp đôi sau 1,5 đến 3 ngày, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Vẫn vẫn chưa biết liệu nó có gây bệnh nghiêm trọng hơn biến thể Delta hay không.

Omicron hiện chiếm 73% tổng số ca nhiễm mới, theo dữ liệu mới nhất của Mỹ, tăng từ mức chưa đầy 1% vào đầu tháng.

Sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm đang một lần nữa làm gián đoạn cuộc sống trên khắp đất nước, khiến các sự kiện từ các buổi biểu diễn Broadway đến các trận đấu thể thao chuyên nghiệp phải bị hủy bỏ.

Ở New York, Washington và các thành phố khác của Mỹ, nhiều người xếp hàng dài để xét nghiệm COVID-19 khi mọi người tranh nhau xác định xem họ có bị nhiễm virus hay không trước khi đón mừng các ngày lễ, Reuters đưa tin.

Việc cung cấp các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà thêm vào kế hoạch của ông Biden được công bố vào đầu tháng này nhằm kêu gọi các công ty bảo hiểm y tế cung cấp các bộ xét nghiệm miễn phí cho các cá nhân có bảo hiểm, cũng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1.

Chính quyền sẽ mở nhiều trung tâm xét nghiệm liên bang, bắt đầu ở Thành phố New York trước Giáng sinh, ông Biden nói. Nhiều địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm liên bang sẽ được mở trên toàn quốc ở những khu vực có nhu cầu cao và khi có yêu cầu của các quan chức cấp địa phương và cấp bang.

Cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng, Bác sĩ Anthony Fauci ngày thứ Ba nói chính phủ cũng đang cân nhắc giảm thời gian cách ly 10 ngày được khuyến nghị cho những người bị nhiễm virus, để giúp những người không có triệu chứng trở lại làm việc hoặc đi học.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới