54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTT Philippines Duterte nói ông chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc...

TT Philippines Duterte nói ông chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Năm 21/10 nói ông chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến đẫm máu chống ma túy đã giết chết hàng nghìn người, nhưng cũng khẳng định ông sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

“Nếu có ai phải vào tù, đó sẽ là tôi”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu tại một sự kiện do lực lượng đặc nhiệm chống nổi dậy của chính phủ tổ chức.

“Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông nói thêm.

Một ngày trước khi ông Duterte phát biểu, Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ kiểm điểm lại hàng nghìn vụ giết người trong chiến dịch kéo dài 5 năm qua sau khi họ công bố chi tiết về một loạt những vụ án đầu tiên cho thấy có những hành vi sai trái trong hàng chục các tác vụ chết chóc của cảnh sát.

Philippines đã phải chịu áp lực của Liên Hiệp Quốc đòi họ điều tra các cáo buộc về các vụ giết người có hệ thống xảy ra với các nghi phạm ma túy, và Tòa án Hình sự Quốc tế gần đây đã tuyên bố sẽ điều tra chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Hơn 6.000 người đã bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch trấn áp, nhưng các nhà hoạt động nói rằng còn có hàng nghìn người sử dụng ma túy và người bán lẻ nữa đã bị các tay súng bí ẩn bắn chết. Cảnh sát phủ nhận chuyện họ liên quan đến những cái chết đó.

Ông Duterte sẽ kết thúc một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm vào năm tới và ông vẫn tỏ ra thách thức, đồng thời chỉ ra rằng những kẻ buôn bán ma túy vẫn đang gây ra tai họa ở trong nước. Ông nói rằng ông sẽ chỉ ra trước tòa Philippines và thẩm phán Philippines về bất kỳ tội danh nào bị cáo buộc.

“Tôi sẽ nhắc lại những gì tôi đã nói trước đây: nếu các người hủy hoại đất nước của tôi và các người hủy hoại những người trẻ tuổi bằng cách cấp cho họ ma túy, các người cũng hủy hoại tương lai”, ông Duterte nói.

“Nếu các người hủy hoại quốc gia, tôi sẽ giết các người”.

Ông nói rằng không được khép tội giết người cho cựu giám đốc cảnh sát Ronald “Bato” dela Rosa về bất kỳ vụ giết người nào vì ông ấy chỉ nhận lệnh từ tổng thống. Vị cựu giám đốc cảnh sát đã nộp hồ sơ ứng cử nhắm đến kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng hẳn là ông Duterte muốn một đồng minh chiến thắng trong cuộc bầu cử để ông được che chở trước các động thái pháp lý ở trong và ngoài nước.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới