80.5 F
San Jose
Friday, August 12, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳTừ 13 Tháng Năm, trẻ em California 12 đến 15 tuổi lấy...

Từ 13 Tháng Năm, trẻ em California 12 đến 15 tuổi lấy hẹn chích ngừa COVID-19

SACRAMENTO, California (NV) – Cư dân California 12 đến 15 tuổi có thể được lấy hẹn chích ngừa COVID-19 ngay từ Thứ Năm, 13 Tháng Năm tuần này, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm.

Nếu mọi thứ đúng kế hoạch, trang web lấy hẹn chích ngừa MyTurn của California sẽ bắt đầu cho phép lấy hẹn vào sáng Thứ Năm, Bác Sĩ Erica Pan, chuyên gia dịch bệnh tiểu bang, cho biết. Thời gian có thể bắt đầu lấy hẹn chích ngừa ở những nơi khác là tùy mỗi nơi.

Giới chức y tế California hối thúc các bậc cha mẹ đưa con đi chích ngừa. (Hình minh họa: AP Photo/Mary Altaffer, File)

MyTurn dự trù sẽ cho phép lấy hẹn sau khi ủy ban cố vấn chích ngừa của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) nhóm họp vào Thứ Tư để đưa ra hướng dẫn.

Sau đó, tối Thứ Tư, nhóm cố vấn vaccine của California cũng như những tiểu bang khác ở miền Tây sẽ nhóm họp để ban hành hướng dẫn riêng.

Hôm Thứ Hai qua, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận dùng vaccine Pfizer cho trẻ em 12 đến 15 tuổi.

Giới chức y tế California hối thúc các bậc cha mẹ đưa con đi chích ngừa. Họ cho hay chích ngừa sẽ bảo vệ trẻ em khỏi bị loại biến chứng hiếm nhưng nghiêm trọng, đau đớn, và nguy cơ tử vong liên quan COVID-19 – Hội Chứng Viêm Đa Hệ ở Trẻ Em (MIS-C) – và còn giúp trẻ em tránh nhiễm bệnh rồi lây cho người khác.

MIS-C có thể khiến trẻ em bị viêm nhiều bộ phận cơ thể khác nhau, như tim, phổi, thận, não, da, mắt, hoặc đường tiêu hóa.

Đến nay ở California có 508 ca MIS-C. Trước khi bị hội chứng này, một nửa trong số đó khỏe mạnh, không có bệnh nặng sẵn. Khắp California, 21 trẻ em thiệt mạng do MIS-C, trung bình 15 tuổi.

Số ca COVID-19 ở người trẻ tuổi đang tăng, cả ở California lẫn khắp nước Mỹ.

“COVID-19 vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng cho cư dân California trẻ tuổi,” Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, cảnh báo.

Mặc dù người trẻ tuổi ít nguy cơ bị nặng nếu nhiễm COVID-19 hơn người lớn tuổi, “khắp thế giới, cho dù không có bệnh nặng sẵn, vẫn có trường hợp người trẻ tuổi bị bệnh nặng và thậm chí tử vong,” theo ông Ghaly. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15 + 11 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới