48 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeTự test Covid-19, nhiều người làm không đúng, cho kết quả sai...

Tự test Covid-19, nhiều người làm không đúng, cho kết quả sai mà không biết

Chỉ cần ăn uống, xịt nước muối, đánh răng, nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc trước khi test Covid-19… cũng có thể đưa ra một kết quả không chính xác.

Tự test Covid-19, nhiều người làm không đúng, cho kết quả sai mà không biết. (Ảnh minh họa qua Vnexpress)

Báo Giadinhnet dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết, khi tự test Covid-19, chỉ cần 1 thao tác nhỏ sai cũng có thể cho kết quả không chính xác.

Lấy mẫu sai góc và độ sâu

Khi đưa que lấy mẫu vào mũi, nhiều người có thể thực hiện sai góc hoặc chưa đạt đúng độ sâu cần thiết. Để khắc phục, thay vì đưa tăm bông đi thẳng lên trên, hãy cố gắng đi theo chiều ngang, đưa vào mũi sâu khoảng 2 – 3cm. Sau đó xoay nhẹ que lấy mẫu vào thành mũi theo đúng số lần mà bộ xét nghiệm khuyến nghị.

Bảo quản sai nhiệt độ

Nên bảo quản bộ dụng cụ test nhanh ở nhiệt độ từ 2 – 30ºC, tránh ánh nắng trực tiếp. Không đóng băng sản phẩm để tránh làm hỏng các thành phần của nó. Tránh để ở nhiệt độ cao hơn vì protein trong các thử nghiệm có thể bị biến tính – những thay đổi vĩnh viễn đối với cấu trúc protein.

Do ăn uống, đánh răng trước khi test

Việc ăn uống, xịt nước muối, đánh răng, nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc trước khi xét nghiệm nước bọt… có thể cho một kết quả không chính xác. Do đó, trước khi lấy mẫu nước bọt 30 phút không nên làm những điều trên.

Mở sản phẩm quá sớm 

Việc mở sản phẩm sớm mà không sử dụng có thể dẫn đến kết quả dương tính Covid-19 giả. Do đó, người dùng không mở khay thử ra khỏi túi đựng cho đến khi sẵn sàng bắt đầu thực hiện xét nghiệm.

Tiếp tục xét nghiệm với mẫu bị lẫn máu

Máu trên que lấy mẫu sẽ cho kết quả không chính xác. Bỏ xét nghiệm và làm lại xét nghiệm khác khi máu đã ngừng chảy, hoặc chỉ lấy mẫu ở bên không chảy máu. Không sử dụng xét nghiệm yêu cầu ngoáy mũi nếu là người dễ bị chảy máu mũi. Thay vào đó, hãy sử dụng xét nghiệm nước bọt.

Thêm quá nhiều hoặc quá ít giọt dung dịch đệm

Thêm đúng số giọt theo hướng dẫn sử dụng trên bộ kit sẽ đảm bảo chất lỏng di chuyển trên bề mặt thử nghiệm trong một thời gian cụ thể.

Xử lý mẫu không đúng kỹ thuật

Trong quá trình xử lý mẫu (khi cho tăm bông vào dung dịch đệm), nếu làm không kỹ, không vắt được hết dung dịch trong đầu tăm bông vào dung dịch đệm, cũng có thể khiến cho kết quả nhận được không chính xác.

Chuyên gia chỉ 6 bước cần làm đúng

1. Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, người lấy mẫu phải thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay.

2. Chuẩn bị lấy mẫu: Lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

3. Lấy mẫu bệnh phẩm

– Đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi:

  • Cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.
  • Dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại, thao tác như với bên lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

– Đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu:

Ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ. Với trẻ nhỏ cần đặt ngồi trên đùi của cha/mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha/mẹ. Cha/mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ, ngả đầu trẻ ra phía sau.

  • Cầm que lấy mẫu đưa vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng 1/2 độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía.
  • Giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

4. Tách chiết mẫu

– Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết, xoay và miết đầu que vào thành vào đáy ống 10 lần.

– Ngâm đầu que trong dung dịch 1 phút sau đó bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

– Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu (tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt). Sau đó nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử rồi bắt đầu đếm thời gian.

5. Cách đọc kết quả

Thời gian đọc kết quả sẽ khác nhau tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm. Thời gian đọc kết quả thường từ 15 – 30 phút. Không đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định.

Kết quả Âm tính Covid-19: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả Dương tính Covid-19: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Chỉ xuất hiện vạch kết quả T hoặc cả vạch chứng C và vạch kết quả T đều không xuất hiện.

Lưu ý: Nếu vạch chứng C không xuất hiện có thể là do khay thử bị hỏng hoặc thiếu mẫu. Lúc này cần thực hiện lại test thử xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ.

6. Xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng

Tất cả các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng không được bỏ chung với rác thải sinh hoạt thông thường mà cần được thu gom vào túi riêng màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi.

Vũ Tuấn (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới