58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳTỷ phú Richard Branson bay tới ranh giới bầu khí quyển

Tỷ phú Richard Branson bay tới ranh giới bầu khí quyển

Nhà tỷ phú ưa mạo hiểm Richard Branson hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, đã bay vào không gian trên chiếc phi cơ gắn hỏa tiễn thuộc công ty Virgin Galactic của ông, đi trước nhà tỷ phú khác trong cuộc bay đua này là ông Jeff Bezos.

Ông Branson, năm nay gần 71 tuổi, và năm người khác trong công ty du lịch không gian Virgin Galactic của ông, đã lên tới độ cao khoảng 53 dặm (chừng 88 km) trên không phận sa mạc ở New Mexico, đủ để có được khoảng 3 đến 4 phút trong tình trạng vô trọng lực, và nhìn thấy đường cong của trái đất, rồi sau đó lượn xuống và đáp an toàn trên phi đạo.

Chiếc phi thuyền Unity của Virgin Galactic đáp xuống an toàn. (Hình: AP Photo/Andres Leighton)

Trên đường về, ông Branson vui mừng khen ngợi các nhân viên làm việc trong chương trình không gian này, nói rằng: “Đây là kết quả của nỗ lực trong 17 năm qua.”

Ông Branson trở thành người đầu tiên trong lịch sử bay lên không gian trên chiếc phi thuyền của ông, đi trước ông Jeff Bezos chín ngày. Ông cũng là người cao tuổi thứ nhì bay vào không gian. Trước đó, vào năm 1998, phi hành gia John Glenn bay trên phi thuyền con thoi ở tuổi 77.

Trước sự chứng kiến của khoảng 500 người dưới đất, gồm cả vợ ông Branson, con và cháu, chiếc phi thuyền của ông Branson được một phi cơ mẹ mang lên không trung trong phần đầu của chuyến bay. Sau đó, chiếc phi thuyền tách ra khỏi phi cơ mẹ, ở cao độ khoảng 8.5 dặm (13 km), rồi khai hỏa động cơ hỏa tiễn, và bay tới độ cao được coi là ranh giới giữa bầu khí quyển và ngoài vũ trụ. Cả chuyến bay lên và đáp xuống trên chiếc phi thuyền màu trắng, mang tên Unity (Đoàn Kết) kéo dài khoảng gần 15 phút.

Phi thuyền Unity được phi cơ mẹ hai thân mang lên không trung. (Hình: AP Photo/Andres Leighton)

Trước đó, công ty Virgin Galactic có ba chuyến bay thử nghiệm, với phi hành đoàn gồm hai hoặc ba người.

Ông Branson, người sáng lập hãng hàng không dân sự Virgin Atlantic Airways, lúc đầu không định bay trên chuyến này cho tới vài tháng nữa. Tuy nhiên, sau khi ông Bezos loan báo ý định bay trên phi thuyền của mình từ Texas hôm 20 Tháng Bảy,  nhân kỷ niệm 52 năm ngày đáp xuống mặt trăng của phi hành đoàn phi thuyền Apollo 11, ông Branson quyết định phải đi trước ông Bezos.

Một đối thủ khác của ông Branson trong lãnh vực du lịch không gian là ông Elon Musk, người sáng lập công ty SpaceX, cũng đến New Mexico để chứng kiến chuyến bay, chúc ông Branson “thượng lộ bình an” qua Twitter.

Phi hành đoàn trong chuyến bay đầu tiên của Virgin Galactic. Ông Richard Branson đứng thứ tư, từ trái. (Hình: Virgin Galactic via AP)

Công ty Blue Origin của ông Bezos dự trù sẽ đưa du khách lên độ cao khoảng 62 dặm (100 km), qua “đường Karman”, cao độ được giới hàng không và không gian quốc tế công nhận là ranh giới giữa bầu khí quyển và ngoài vũ trụ.

Tuy nhiên, NASA, Không Quân Mỹ và cơ quan điều hành hàng không Mỹ (FAA), cũng như một số khoa học gia coi ranh giới giữa bầu khí quyển và ngoài vũ trụ bắt đầu ở cao độ 50 dặm (80 km). (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới