47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiÚc: Hàng ngàn người biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney,...

Úc: Hàng ngàn người biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney, Melbourne

Hàng ngàn người Úc chán nản với các đợt phong tỏa do COVID-19 đã tuần hành ở Sydney và Melbourne hôm 24/07 như một phần của các cuộc biểu tình “Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng.” 

Hàng ngàn người Úc đã tụ tập tại Công viên Victoria, Sydney, trước khi tuần hành đến Tòa thị chính ở khu trung tâm thương mại, với dày đặc cảnh sát đi theo, bao gồm cả cảnh sát và cảnh sát chống bạo động.

Những người biểu tình Úc tuần hành dọc theo đường Broadway và George về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa mang tên ‘Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: AAP/Mick Tsikas)

Những người biểu tình mang theo các biển báo, và trong một đoạn video do ký giả Zac Crellin của tờ Pedestrian Daily đăng trên Twitter, có thể nghe thấy họ đang hô vang, “Chúng ta muốn gì? Tự do. Chúng ta muốn khi nào? Bây giờ!”

Trong các video của Crellin, người ta có thể nghe thấy những người ủng hộ bấm còi và trưng ra các biểu ngữ của họ, giữa những tiếng hò reo và cổ vũ của những người biểu tình khi họ tuần hành.

Một số biểu ngữ có nội dung “Bóc trần sự thật” và “Quý vị sẽ an toàn hơn khi giãn cách truyền thông hơn là giãn cách xã hội.”

Hàng ngàn người biểu tình tuần hành trên các đường phố của khu thương mại trung tâm Sydney hôm 24/7/2021. (Ảnh: Steven Saphore/AFP/Getty Images)
Những người biểu tình tuần hành dọc theo Broadway và George St về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa mang tên ‘Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: AAP/Mick Tsikas)

Cảnh sát New South Wales (NSW) cho biết họ công nhận và ủng hộ quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình là vi phạm các lệnh về y tế cộng đồng.

“Ưu tiên của cảnh sát NSW luôn là sự an toàn của cộng đồng rộng lớn hơn,” một tuyên bố của cảnh sát cho biết, mô tả đây là một “hoạt động an ninh tầm nhìn cao” để đối phó với “hành động biểu tình chưa được chấp thuận.”

Cảnh sát xác nhận rằng “một số” vụ bắt giữ đã được thực hiện. AAP đưa tin một số người biểu tình được cho là đã ném chai nhựa và cây cối trên đường phố. Các vụ bắt giữ khác có thể được nhìn thấy trong video đăng trên Twitter.

Greater Sydney đã bị phong tỏa trong bốn tuần qua do sự bùng phát của biến thể Delta của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới.

Năm triệu cư dân Greater Sydney đã được các quan chức chính phủ thông báo rằng họ không thể rời khỏi nhà ngoại trừ bốn lý do.

Bất chấp các phương pháp phong tỏa và các hạn chế khác, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, virus Trung Cộng vẫn tiếp tục lây lan, với New South Wales báo cáo 163 trường hợp COVID-19 mắc phải tại địa phương khác hôm 24/07.

Trước sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Y tế NSW Brad Hazzard đã lên án cuộc biểu tình theo kế hoạch là “thực sự ngớ ngẩn” vào sáng ngày 24/07.

“Chúng ta đang sống trong một nền dân chủ và bình thường tôi chắc chắn là người ủng hộ quyền biểu tình của mọi người … nhưng hiện tại, chúng tôi đã có sự gia tăng số ca nhiễm và có người nghĩ rằng chúng ta đã có thể ra thoát khỏi tình trạng đó, có thể đứng cạnh nhau trong một cuộc biểu tình,” ông nói.

Phó Ủy viên Cảnh sát NSW Gary Worboys cho biết lúc này không phải là để biểu tình.

Ông cho biết cảnh sát muốn làm việc với những người tổ chức để bảo đảm rằng mọi người tuân thủ các lệnh y tế cộng đồng và nó không biến thành một sự kiện lây lan hàng loạt “thảm khốc.”

Cuộc biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất xảy ra ở Úc trong bối cảnh đại dịch kể từ năm ngoái, khi hàng chục ngàn người ủng hộ Black Lives Matters (BLM) và người biểu tình tuần hành ở Melbourne. Những cuộc biểu tình đó đã được tổ chức cùng lúc với các cuộc biểu tình BLM ở Hoa Kỳ, và cùng với hoạt động trong nước chống lại sự thiệt mạng của những người bản địa bị giam giữ.

Những người biểu tình tuần hành dọc theo Broadway và George St về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa mang tên ‘Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Quinn Rooney/Getty Images)

Các cuộc biểu tình BLM ở Melbourne diễn ra vài tuần trước khi thành phố và toàn bộ tiểu bang Victoria rơi vào một trong những đợt phong tỏa kéo dài nhất so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới — kéo dài 112 ngày — trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Nỗi sợ hãi đã được bày tỏ trên Twitter thông qua thẻ hashtag #SydneyCBD cho rằng các cuộc biểu tình phản đối phong tỏa hôm 24/07 lần này có thể dẫn đến hậu quả tương tự.

Tại tiểu bang lân cận Victoria, phía nam Sydney, ít nhất 1,000 người biểu tình “Tuần hành vì Tự do” cũng đã tập trung tại khu thương mại trung tâm của Melbourne.

Ký giả Olivia Jenkins của tờ Herald Sun đã đăng một video trên Twitter cho thấy quang cảnh bên ngoài Tòa nhà Quốc hội của Victoria, nơi pháo sáng được đốt lên và những người biểu tình giơ cao cờ và hô to: “Tự do!”

Một biểu ngữ, được giơ lên ​​trên các bậc thềm của Nghị viện, có nội dung: “Không phải virus, mà là chính phủ đang kiểm soát toàn diện người dân! Hãy chấm dứt ngay!”

Trong một video khác do thông tín viên trưởng Avi Yemini của Rebel News đăng tải, những người biểu tình được nhìn thấy đang tuần hành qua khu thương mại trung tâm của Melbourne. Ông Yemini nói rằng đám đông đã vượt qua hàng rào cảnh sát sau khi áp đảo họ.

Một cuộc tuần hành bằng xe hơi cũng được lên kế hoạch tại Adelaide, nơi cũng bị phong tỏa. Cảnh sát tại đây đã cảnh báo họ sẽ bắt giữ những hoạt động trái phép.

Do Caden Pearson thực hiện
Với sự đóng góp của AAP
Thu Anh biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới